Xã hội 

Thứ Tư, 30/05/2018 14:25 | In trang nàyIn bài viết

Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên rời Trung Quốc sang Mỹ bàn hội nghị thượng đỉnh

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/5, hàng loạt phương tiện truyền thông đăng tải thông tin Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã tới sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc) bắt máy bay đi Mỹ để thảo luận về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tướng Kim Yong Chol đến Bắc Kinh ngày 29/5 và đã có các cuộc thảo luận bí mật với giới chức Trung Quốc.

Ngày 30/5, ông Kim Yong Chol rời Bắc Kinh đi New York, nơi ông sẽ có các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người cũng là cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới ở Singapore.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (áo trắng) tại sân bay Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận việc ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đang trên đường sang Mỹ để thúc đẩy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Đây là quan chức Triều Tiên cấp cao nhất tới Mỹ kể từ năm 2000, sau khi Phó nguyên soái Jo Myong Rok, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, tới gặp cựu Tổng thống Bill Clinton tại Nhà Trắng.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol diễn ra cùng thời điểm với hàng loạt chuyến thăm công du con thoi khác của giới chức Mỹ và Triều Tiên. Tại Singapore sẽ diễn ra cuộc gặp giữa phái đoàn Triều Tiên do Chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Chang Son dẫn đầu với một nhóm quan chức Chính phủ Mỹ, trong đó có Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin. Nhà Trắng cho biết hai bên sẽ thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan tới thời gian và địa điểm cụ thể, lễ tân và an ninh của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tướng Kim Yong-chol luôn xuất hiện như là nhân vật giữ vai trò "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một vài tháng trở lại đây.

Ông Kim Yong-chol cũng là người đối thoại chính khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hai lần tới Bình Nhưỡng để dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Chốt Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra ngày 12/6 ở Singapore

Chốt Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra ngày 12/6 ở Singapore

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cảm ơn những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in về cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ dự kiến diễn ra ngày 12/6. Ông Kim Jong-un khẳng định sẵn sàng hợp tác tích cực với Hàn Quốc để cải thiện quan hệ với Mỹ và thiết lập cơ chế cho một nền hòa bình lâu dài và ổn định.

Theo Tuấn Khanh/ Báo Tin tức

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận