Diễn đàn văn hóa 

Thứ Sáu, 01/01/2021 08:00 | In trang nàyIn bài viết

'Phố' mới cho năm mới

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần lễ cuối cùng của năm 2020, Hà Nội vừa chính thức bổ sung 8 tuyến phố đi bộ tại khu vực phố cổ. Như cách nói vui của một số người, đó là món quà Tết dương lịch mà thành phố tặng cho người dân, để rồi từ năm tới, 8 tuyến phố này sẽ chính thức hoạt động vào 3 ngày cuối tuần.

Hà Nội sẽ tạm dừng tổ chức các lễ hội tại phố đi bộ Hồ Gươm

Hà Nội sẽ tạm dừng tổ chức các lễ hội tại phố đi bộ Hồ Gươm

UBND Thành phố vừa ban hành Văn bản số 03/TB-BCĐ thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội (phiên họp số 46).

Dùng từ “món quà” không sai. Bởi trước nhịp sống gấp gáp và nhiều áp lực, mỗi đô thị lớn đều luôn có nhu cầu về các không gian đi bộ. Ngoài các chức năng về thương mại và du lịch, đó còn là những điểm sinh hoạt cộng đồng để người dân tìm kiếm sự thư thái cần thiết cho mình.

Đáng nói hơn, 8 tuyến đi bộ mới, với những Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ , Hàng Bè, Hàng Bạc chính là không gian nằm giữa 2 khu vực đi bộ hiện có: khu vực quanh Hồ Gươm (thiết lập từ năm 2016) và khu vực vùng lõi phố cổ (từ năm 2014) với các phố Hàng Buồm, Mã Mây, Tạ Hiện...

Chú thích ảnh

Cần nhắc lại, từ năm 2016, quận Hoàn Kiếm cũng đã đề xuất bổ sung những con phố này cùng một số trường hợp khác vào các tuyến phố đi bộ cần thiết lập ngay. Lý do: Chỉ khi kết nối với Hồ Gươm thành một quần thể, việc di chuyển của du khách mới có thể thuận lợi mà không bị “cắt rời” bởi các dòng xe di chuyển. Tuy nhiên, đề xuất này chưa được thành phố Hà Nội phê duyệt vì cho rằng còn nhiều bất cập trên những không gian đi bộ vừa thiết lập.

Thực tế cho thấy sự thận trọng này là hợp lý, khi mà trong 4 năm qua, không gian đi bộ quanh Hồ Gươm cũng liên tục được tổ chức lấy ý kiến về các vấn đề tổ chức kinh doanh, bố trí nút gửi xe hay thiết lập hoạt động văn hóa phụ trợ. Và nói xa hơn, nếu nhìn lại sự hoạt động chưa được như ý của trục Hàng Ngang Hàng Đào - vốn là tuyến phố đi bộ đầu tiên của Hà Nội từ 2013 - có thể thấy rõ: Mỗi không gian đi bộ ấy sẽ là một bài toán riêng để có được bản sắc riêng và không... nhàn nhạt.

Còn bây giờ, với những tuyến phố mới, một không gian đi bộ lớn nhất Hà Nội (và cũng lớn nhất so với các phố đi bộ hiện có trên cả nước) đã xuất hiện. Ôm trọn cả Hồ Gươm và phần trung tâm khu phố cổ, chỉnh thể ấy cũng chính là phần kiến trúc lâu đời nhất thành phố, với những giá trị kết tinh về văn hóa, lịch sử hay du lịch của Hà Nội.

Rất có thể, trong tương lai, không gian ấy sẽ còn phải mở rộng tiếp. Như lời các chuyên gia, đó có thể là hướng mở rộng để kết nối với chợ Đồng Xuân, với khu vực Nhà Thờ Lớn hoặc trục phố bích họa Phùng Hưng, một không gian đặc sắc cũng vừa được thiết lập vài năm qua.

Nhưng, đó là câu chuyện của tương lai. Còn trước mắt, chúng ta hãy mừng, và cũng mong những tuyến phố đi bộ mới sẽ sớm vận hành ổn định và tìm được sức hút riêng của nó.

Cúc Đường

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận