Văn hoá 

Thứ Tư, 19/08/2020 22:28 | In trang nàyIn bài viết

Phú Thọ: Thêm 40 nghệ nhân kế cận 'tốt nghiệp' lớp truyền dạy hát Xoan

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/8, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tổ chức bế mạc 2 lớp truyền dạy hát Xoan cho các nghệ nhân kế cận của các phường Xoan: Phù Đức, Thét, Kim Đái, An Thái (thành phố Việt Trì).

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019: Nhiều chương trình hát Xoan đặc sắc phục vụ du khách

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019: Nhiều chương trình hát Xoan đặc sắc phục vụ du khách

Chương trình “Hát Xoan làng cổ” là một trong những hoạt động chính phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, được tổ chức liên tục phục vụ du khách trong suốt những ngày diễn ra Lễ hội.

Hai lớp truyền dạy hát Xoan cho 40 nghệ nhân kế cận của các phường Xoan gốc được tổ chức từ ngày 11 đến 19/8 tại xã Kim Đức và Phượng Lâu nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trang bị những kiến thức, kỹ năng biểu diễn nhằm đào tạo các nghệ nhân kế cận có trình độ và kỹ năng biểu diễn tốt hơn để vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở và truyền dạy cho thế hệ sau.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức lớp học trao giấy chứng nhận cho các học viên

Trong thời gian diễn ra lớp học, các nghệ nhân của các phường Xoan gốc đã truyền dạy các bài, bản Xoan cổ thuộc 3 chặng hát: Hát thờ, hát quả cách, hát hội và những trình tự, ý nghĩa của các chặng hát, đồng thời các nghệ nhân kế cận của các phường Xoan và những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan ở xã Kim Đức và Phượng Lâu còn được luyện tập nâng cao kỹ năng trình diễn, gõ trống, hát và múa.

Kết thúc lớp học, các học viên đã trình diễn các tiết mục báo cáo kết quả thuộc cả 3 chặng hát và Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 40 học viên.

Tiêu Phong

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận