Champions League 

Thứ Ba, 21/07/2020 06:40 | In trang nàyIn bài viết

Quả bóng vàng 2020 không được trao: Bất khả kháng, nhưng hoàn toàn hợp lý

(Thethaovanhoa.vn) - Sẽ không có Quả bóng Vàng thứ 7 cho Lionel Messi hay Cristiano Ronaldo có thể cân bằng thành tích của siêu sao người Argentina trong năm 2020. Tạp chí France Football xác nhận việc không trao giải thưởng danh giá này lần đầu tiên kể từ năm 1956.

Juventus 2-1 Lazio: Ronaldo lập cú đúp, Juventus tiến sát ngôi vô địch

Juventus 2-1 Lazio: Ronaldo lập cú đúp, Juventus tiến sát ngôi vô địch

Juventus 2-1 Lazio. Juventus đã giành 3 điểm cực kỳ quan trọng trước Lazio nhờ công người hùng quen thuộc Cristiano Ronaldo với một cú đúp. Kết quả này giúp Bà đầm già tiến sát hơn nữa tới chức vô địch Serie A mùa này. 

Theo lời ông Pascal Ferre, tổng biên tập tạp chí France Football, nguyên nhân dẫn đến quyết định gây bất ngờ nói trên là việc thiếu những điều kiện công bằng cần thiết để tiến hành trao giải.

Lần đầu không có Ballon d’Or sau hơn nửa thế kỷ

Trên trang web của tạp chí này hôm qua có đoạn như sau: “Lần đầu tiên kể từ năm 1956, Ballon d’Or sẽ có một khoảng nghỉ. Sẽ không có giải thưởng trong năm nay sau cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng ta nên coi một năm bất thường như năm nay là một ngoại lệ. Khi cảm thấy không chắc chắn về giải thưởng, tốt hơn hết là tạm dừng nó thay vì cố gắng bằng mọi giá. Sự công bằng, yếu tố làm nên tên tuổi giải thưởng, không thể được đảm bảo. Những cá nhân và giải đấu có liên quan đến giải thưởng lại không có chung một điểm xuất phát. Một số giải đấu buộc phải kết thúc sớm, số khác vẫn tiếp tục hoàn thành mùa giải. Vậy làm sao có thể đem ra so sánh khi còn đó những yếu tố không thể so sánh được?”.

Việc không trao giải thưởng này là một sự kiện đáng chú ý, bởi từ khi Sir Stanley Matthews giành Ballon d’Or lần đầu tiên cách đây 64 năm, giải thưởng này vẫn được duy trì đều đặn bất chấp có những thời điểm hợp nhất cùng giải thưởng Cầu thủ xuất sắc năm của FIFA. Việc không trao giải Ballon d’Or trong năm nay đồng nghĩa Lionel Messi sẽ tiếp tục giữ danh hiệu nhận được vào năm ngoái thêm 12 tháng nữa, trong khi Cristiano Ronaldo tiếp tục phải chờ đợi cơ hội giành lại giải thưởng này thêm chừng đó thời gian.

Ngoài Ballon d’Or, những giải thưởng có liên quan khác như Ballon d’Or dành cho nữ, giải Kopa dành cho cầu thủ dưới 21 tuổi hay nhất hay giải Lev Yashin dành cho thủ môn hay nhất cũng sẽ không được trao trong năm nay. Thay vào đó, tạp chí France Football sẽ chọn ra đội hình 11 cầu thủ hay nhất mọi thời đại vào cuối năm dựa trên ý kiến của một hội đồng bầu chọn gồm 180 người đại diện trên khắp thế giới.

Chú thích ảnh
Lionel Messi sẽ tiếp tục nắm giữ Ballon d’Or thêm 12 tháng nữa, khi giải thưởng này không được tổ chức trong năm nay

Một lựa chọn không thể khác

Quyết định của tạp chí France Football có vẻ hơi kỳ lạ, bởi nhiều giải đấu trên khắp châu Âu đã quay trở lại sau quãng thời gian tạm ngừng vì đại dịch Covid-19. Trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, chỉ duy nhất Ligue 1 buộc phải kết thúc sớm mùa giải, còn 4 giải đấu còn lại đã và đang chuẩn bị hạ màn. Hai sân chơi châu lục là Champions League và Europa League cũng sẽ được nối lại dù buộc phải thay đổi thể thức thi đấu cho phù hợp với hoàn cảnh.

Tuy vậy, dễ dàng nhận ra tính hợp lý trong quyết định của tờ France Football. Hai giải đấu được chờ đợi nhất trong năm 2020 là EURO và Copa America đều phải lùi lại một năm vì đại dịch. Bản thân Champions League và Europa League cũng phải rút gọn thành thể thức một lượt duy nhất từ vòng tứ kết, thay vì tiếp tục thể thức hai lượt quen thuộc. Những sự biến đổi ấy khiến cách đánh giá của giới chuyên môn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Như lời chia sẻ của ông Ferre, việc chỉ có hai tháng đầu năm các giải đấu diễn ra bình thường sẽ gây khó khăn và thiếu chính xác trong việc phân tích các số liệu để chọn ra những đề cử cho từng giải thưởng. Thế nên phía tạp chí France Football rõ ràng đã chọn giải pháp an toàn, thay vì cố gây ra những tranh cãi không cần thiết trong bối cảnh đại dịch ảnh hưởng nặng nề đến lịch thi đấu của bóng đá thế giới năm 2020. Điều chắc chắn, Ballon d’Or sẽ trở lại vào năm 2021, khi các giải đấu trở lại với hình hài như trước đại dịch.

Đức Hùng

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận