Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

Quan điểm của tôi: Chúng ta là Anh và xứ Wales

16/06/2016 08:10

Quan điểm của tôi: Chúng ta là Anh và xứ Wales

(Thethaovanhoa.vn) - “We are England and Wales” (Chúng ta là Anh và Wales) là những gì mà các CĐV Anh và xứ Wales đã cùng hô vang ở Lille ngày hôm qua, và tiếp tục, họ lại nhận được những đòn tấn công từ những hooligan người Nga.
1. Có vẻ như EURO 2016 đã hoàn tất những nét cuối cùng của bức họa châu Âu đương đại thì phải, một châu Âu rạn nứt, sợ hãi và bắt đầu mầm mống của hận thù.
Ở Anh, phong trào EDL (English Defence League) đang lớn mạnh trong mấy năm gần đây, và nó tiêm nhiễm rất nhanh vào các ‘firm’ bóng đá (các firm là từ mà người Anh sử dụng để ám chỉ những băng nhóm hooligan hoạt động có tổ chức). Những thành viên EDL bình luận dưới các video trên youtube ghi lại cảnh xô xát giữa hooligan Nga và hooligan Anh ở Marseille gần đây với giọng điệu đầy kích động, và cho rằng những hooligan Anh quá hèn nhát khi để đối thủ “đè bẹp” như vậy.
Và tất nhiên cũng có những thanh minh, từ những thành viên EDL, cho rằng EDL thực thụ thì không có tiền để sang Pháp xem bóng đá. Tất cả những bình luận ấy, cùng những bình luận đối đáp của hooligan Nga đang biến EURO thành chảo lửa hứa hẹn viễn cảnh hooligan của hai nước sẽ tiếp tục đụng độ với nhau trong tương lai, mà có thể là ở trận Nga gặp xứ Wales ở lượt đấu cuối cùng của vòng đấu bảng.
2. Nhưng hãy tạm dẹp những nhức nhối xoay quanh vấn nạn bạo lực kia sang một bên, chỉ để nhìn vào khẩu hiệu “Chúng ta là Anh và xứ Wales” và suy ngẫm về hệ quả của một giả thuyết: Anh và Wales hợp nhất thành một đội tuyển.
Liệu sẽ có chức vô địch EURO đầu tiên cho người Anh hay không, nếu đội tuyển của họ mang tên United Kingdom.
Người Anh đã từng nhắc đến khái niệm hợp nhất các đội tuyển để cấu thành một đội tuyển mang tên United Kingdom từ nhiều năm trước nhưng đó là một việc như viễn tưởng bởi những khác biệt giữa chính các thành viên của cái gọi là United Kingdom ấy. Song, ở đây chúng ta tạm quên đi chuyện có các khác biệt và chỉ xét ở trong phạm vi hẹp giữa Anh và Wales mà thôi. Nếu họ là một đội tuyển, đội tuyển ấy giờ này sẽ ra sao?
Chắc chắn, hàng công của đội tuyển ấy sẽ rất mạnh, với Harry Kane (hoặc Vardy) chơi trung phong và hai tiền đạo cánh sẽ là Sterling (hoặc Lallana) và Gareth Bale. Hàng tiền vệ cũng sẽ cải thiện rất nhiều, với bộ ba Dier, Ramsey, Alli. Nói chung, về cơ bản, có thể nói là đội tuyển đó chính là Anh hiện nay tăng cường thêm ít nhất hai cái tên là Bale và Ramsey. Nó cũng không khác gì trong quá khứ, với thành phần của tuyển Anh tăng cường thêm Giggs hồi đầu thế kỷ 21 và Rush hồi đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.
3. Nhiều người sẽ cho rằng một hoặc hai tăng cường như thế  không làm Anh sẽ mạnh hơn nhiều nhưng chúng ta nên nhớ, đôi khi chức vô địch đến từ chính một cá nhân cụ thể nào đó. Và tuyển Anh thời kỳ nào cũng vậy, luôn thiếu một cá nhân cụ thể nào đó có khả năng tạo ra điều thần kỳ.
Bale là mẫu cầu thủ hiếm hoi hiện nay trên thế giới có khả năng tạo ra điều thần kỳ và với Bale, tuyển Anh chắc chắn sẽ ở một đẳng cấp rất khác. Nên nhớ, các cầu thủ đến từ Anh, Wales thường thất bại hoặc không quá ấn tượng khi chơi bóng ở Real Madrid. Vậy mà Bale đã trụ lại đó rất cừ khôi, và cũng là người tạo ra rất nhiều bước ngoặt lớn giúp Real có được thành tích như ngày hôm nay.
Song, nếu có Bale đi nữa, vẫn có một thứ có thể cản trở đường đến ngôi vô địch của người Anh. Đó chính là Rooney. Chúng ta sẽ xếp Rooney vào đâu trong đội hình đội tuyển liên hợp giữa Anh và Wales đây? Và người HLV thì vẫn sẽ khăng khăng phải để Rooney đeo băng đội trưởng, như một đặc quyền. Nếu vậy, liệu chăng có chuyện Bale sẽ cống hiến hết mình, khi bản thân anh cũng thấy mình xứng đáng mang băng đội trưởng?
Bởi thế, “Chúng ta là Anh và Wales” vẫn chỉ là khẩu hiệu mà thôi, một khẩu hiệu nói đấy, rồi quên đấy, nhất là khi vòng bảng sớm qua đi, và họ không còn phải đối diện người Nga thêm nữa.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma

Thủ thành 22 tuổi đóng lại kỳ EURO đáng nhớ của mình bằng cách phá 2 quả 11m, lập đại công giúp Ý vô địch Châu Âu lần thứ 2 trong lịch sử sau khi hạ tuyển Anh 3-2 ở loạt sút luân lưu.

Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818