Quan điểm của tôi: Khi Messi trở thành Mexit

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, gần như người hâm mộ đã quên mất rằng đang tồn tại EURO 2016, với chiến thắng tưng bừng của Đức và Bỉ; với trận lội ngược dòng nghẹt thở và kịch tính của Pháp, chỉ vì một thông tin duy nhất: Lionel Messi tuyên bố giã từ ĐTQG sau thất bại của Argentina ở chung kết Copa America phiên bản trăm năm, trước Chile.

1. Những giọt nước mắt của Messi, và hình ảnh anh gục đầu, cố kéo áo che lấy khuôn mặt khi đá hỏng quả luân lưu đầu tiên của Argentina, quả luân lưu quyết định tất cả, đã ngập đầy các mặt báo. Giã từ, khi chỉ 2 năm nữa, ở tuổi 31, Messi hoàn toàn có thể chinh phục World Cup, ở Nga, cho lần đầu tiên với màu áo ĐTQG.

Đã có những người mong Messi thất bại, mong muốn thành thói quen mỗi khi anh bước vào trận chung kết của đời. Họ đã thỏa nguyện, ở 2014. Họ đã thỏa nguyện, ở 2015. Hôm nay, họ có thỏa nguyện không?

Sẽ có những người vẫn thỏa nguyện. Nhân chi sơ tính bản thiện ư? Chưa chắc. Nhân chi sơ tính bản năng thì đúng hơn. Bản năng của những người mong muốn người khác thất bại, sẽ luôn thỏa nguyện hả hê khi thấy kẻ ấy thất bại.

Nhưng đã có những người cảm thấy thương cảm cho anh, dù chính họ trước đó cũng mong muốn anh thất bại cho… bi kịch. Messi không cần sự thương hại ấy. Anh cần được quay lại chính khoảnh khắc đó, trước chấm luân lưu. Anh sẽ lấy đà xa hơn một chút, không quá chú tâm vào việc phải đánh đố thủ môn nhờ vào việc lấy đà ngắn hơn, để đơn giản làm tung mành lưới Chile khi đối phương đã hỏng ngay quả thứ nhất. Nhưng đó là điều bất khả. Messi cảm thấy rõ nhất lúc này là lúc cả thế giới chống lại mình. Và anh quyết định dừng lại. Vì Messi hiểu, không có anh, Argentina vẫn là một đội luôn xứng tầm ứng viên vô địch thế giới.

Vì sao Messi nói anh sẽ không chơi cho đội tuyển Argentina nữa?

Vì sao Messi nói anh sẽ không chơi cho đội tuyển Argentina nữa?

Có vài lý do để Lionel Messi tuyên bố rằng sự nghiệp của anh với đội tuyển Argetina đã chấm dứt.


2. Sẽ có người cáo buộc Messi hèn nhát, và đầu hàng. Nhưng tôi không cho rằng hành động của anh là đầu hàng. Nó chỉ là kết quả của sự mệt mỏi thường trực về tinh thần, khi đứng trên lằn ranh giữa những người yêu mến mình, và những người căm ghét mình. Những người yêu mến anh mong anh một lần đưa Argentina đến với danh hiệu lớn. Những người căm ghét anh hi vọng và trù ếm để thất bại ở phút cuối sẽ đến tìm anh. Trên lằn ranh căng thẳng ấy, Messi đã quá tải. Và anh không thể chịu đựng nổi nữa. Anh trả lại cả căm ghét lẫn yêu thương cho mọi người. Anh không thể khoác lên màu áo quê nhà để rồi màu áo đó phải hứng chịu cả những căm ghét lẫn yêu thương vô lối ấy cũng như cả vận rủi nghiệt ngã của cá nhân anh. Argentina cần chiến thắng, và Messi sẵn sàng rời xa chiến thắng ấy, miễn là Argentina lên đỉnh vinh quang.

Sẽ có những người đánh giá thế này, phán xét thế kia nhưng cuộc sống là như thế. Messi đủ bản lĩnh để đối đầu tất cả nhưng quyết định dừng lại của anh có thể được coi là sự dũng cảm rời bỏ để mang lại điều tốt hơn cho ĐTQG lắm chứ? Tại sao chúng ta không thể nghĩ điều tốt đẹp cho Messi mà lúc nào cũng cố đi lý giải bằng một giả thuyết tưởng tượng nào đó. Và tại sao chúng ta không nhìn vào một điều đơn giản. Đó chính là khoảnh khắc và quá trình.

3. Messi đã có cả một quá trình để đưa Argentina vào đến những trận chung kết, một quá trình thuyết phục. Nhưng anh gục ngã ở một khoảnh khắc và chúng ta bị chính khoảnh khắc ấy ép buộc chính mình bôi xóa cả quá trình của Messi. Nếu Messi không đá luân lưu thì sao? Chúng ta sẽ cáo buộc rằng anh hèn nhát, không dám đứng lên đảm lãnh trách nhiệm nặng nề lúc Argentina cần nhất.

Hôm qua, khi Griezmann bùng nổ đưa Pháp vào tứ kết nhờ cú lội ngược dòng, báo chí khen ngợi anh, và anh trả lời đơn giản: “À, này nhé, hãy nhìn vào đường chuyền dài của hậu vệ, vào cú đánh đầu trả bóng của Giroud. Chính họ đã cùng cứu cho vận mệnh của Les Bleus, chứ không phải mình tôi”. Vâng, cú phất bóng của Rami, cú trả ngược của Giroud chính là một mắt xích trong một quá trình. Còn chúng ta, chúng ta chỉ nhớ mãi về một khoảnh khắc.

Và trong lúc ấy, Messi đã có một khoảnh khắc nữa bất ngờ: Messi quyết định trở thành Mexit…

Bạn có tiếc không?

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (4)
avatar đội bóng
quay lại đội tuyển đi Anh Messi Ơi em buồn lắm
phạm ngoc tư  (phamngoctu0205@yahoo.com) (04:15 29/06/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
lại thấy một dạng đạo văn, đạo từ ngữ ở đây. Mới có Briext bay gio có Mexit. Ăn cắp nhanh thật
Quang Tèo  (mariahuong76@gmail.com) (02:11 30/06/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
messi có đi đến đâu thì vẫn lun là số 1 vs minh
vo thanh kieu  (vokieu1001@gmail.com) (02:01 30/06/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Nên bỏ cái mục quan điểm của tôi khỏi báo này đi.chủ quan thiển cận.không co´ giˋ.phi´ thời gian đọc
sang  (daolysang@gmail.com) (10:43 28/06/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận