Quan điểm của tôi: Lẽ ra Zlatan phải là tuyển thủ Italy

(Thethaovanhoa.vn) - Trong số những ngôi sao bóng đá đương đại, Zlatan Ibrahimovic có cuộc đời và sự nghiệp có sức hút mãnh liệt nhất. Ta luôn thấy ở con người ấy rất nhiều bí ẩn, mà mỗi khi một trong số đó được khám phá, ta sẽ thấy bất ngờ vô cùng.

1. Không ít người có cảm giác ban đầu không mấy thiện cảm về anh. Họ thừa nhận tài năng của Zlatan nhưng họ cũng mặc định cho rằng anh lười biếng trên sân, kiêu ngạo, thô lỗ và khệnh khạng. Thực tế lại hoàn toàn khác. Trong tất cả những nơi Zlatan đã tới, chỉ có ở Ajax và ở Barca là anh “sinh chuyện” mà thôi. Và những lần đó, Zlatan hoàn toàn không phải người sai quấy hoặc có những hành động phi lý. Còn ở những điểm đến khác, anh đều để lại ấn tượng đẹp, về một quãng thời gian tận hiến trọn vẹn, hòa mình với đồng đội mà cụ thể nhất là những tháng năm anh ở Itay, với Juve, với Inter và với Milan. Dường như, với Zlatan, Italy như ngôi nhà thứ hai của anh và chính vợ anh cũng tuyên bố rằng, nếu chọn một thành phố nào để sống, gia đình Zlatan sẽ chọn Milan.

Trong tất cả những HLV mà Zlatan đã từng làm việc chung, nhiều người vẫn nghĩ rằng anh yêu mến Mourinho, và bởi thế, anh sẽ đến Man United sau EURO này vì tình cảm đặc biệt đó. Nhưng thực tế, anh dành tình cảm đặc biệt cho một HLV người Ý: Carlo Ancelotti, người đã cùng anh gắn bó ở PSG, một thời gian tuy ngắn ngủi nhưng cũng đủ để lại những ấn tượng sâu sắc vô cùng. Trong cuốn tự truyện mới nhất của Ancelotti, Zlatan đã viết những dòng cảm nhận rằng “Khi viết cuốn Tôi là Zlatan, tôi chưa bao giờ có cơ hội làm việc với Ancelotti. Lẽ ra tôi đã có cơ hội ấy, nếu tôi chọn Milan hồi đó. Nhưng tôi đã chọn Inter. Tôi chắc Ance sẽ tha thứ cho tôi vì đã chọn lựa như thế. Sau này, làm việc với ông ở PSG, tôi nhận ra rằng đây là HLV tuyệt vời nhất mà mình từng được làm việc chung. Và nếu được viết lại cuốn tự truyện, tôi sẽ dành nguyên một chương cho ông, Ancelotti”.

2. Bản thân Ancelotti cũng rất ấn tượng với Ibra. Những gì ông viết về anh khiến tất cả những ai định kiến không hay về anh sẽ phải giật mình nhìn lại.

“Ibra là cầu thủ chuyên nghiệp nhất mà tôi biết. Cậu ấy không bao giờ tới sân tập đúng giờ, vì cậu ấy luôn đến sớm hơn để chuẩn bị, gần như luôn là người đến sớm nhất đội. Cậu ấy yêu thích việc kiến tạo không khác gì việc ghi bàn. Và cậu ấy tận hiến, cả trên sân đấu lẫn trên sân tập. Có lần, sau một buổi tập ở PSG, cậu ấy hỏi một cầu thủ trẻ vốn không hết mình trên sân tập rằng “Mày có nhật ký không?”. Cầu thủ kia trả lời “Dạ có” và Ibra mắng luôn “Vậy thì mày về ghi lại rằng ‘ngày hôm nay mình được tập với Ibra’ đi nhé. Vì đây sẽ là lần cuối cùng mày được tập với tao”. Ibra là thế, lúc nào cũng cháy hết mình và không bao giờ anh chấp nhận một thái độ nửa vời trên sân.

Tờ Gazzetta dello Sports ngày hôm qua dành cả hai trang để nhắc đến Ibra, với những mối liên hệ của anh với những Buffon, Sirigu, Chiellini, Motta, Bonucci… Chưa có một đối thủ nào được người Italy yêu mến như Zlatan. Dường như mối liên hệ giữa Zlatan với Italy còn đậm nét hơn cả mối liên hệ giữa anh với Thụy Điển. Và điều đó khiến chúng ta chợt nghĩ: “Lẽ ra, Zlatan nên là một tuyển thủ Italy thì đúng hơn. Nếu vậy, rất có thể anh và màu áo thiên thanh đã vô địch thế giới năm 2014 vừa rồi”.

3. Mẹ của Zlatan là người ở thị trấn Zadar, Croatia. Đó là một thị trấn mà Nam Tư ngày xưa đã chiếm của người Italy sau thế chiến thứ II. Từ Zadar, bà vượt biên sang Thụy Điển, gặp cha của Ibra và anh đã ra đời ở đó. Giả sử, định mệnh đã lựa chọn một hướng đi khác, hướng đến Italy thay vì địa điểm đến là Thụy Điển trong cuộc đào thoát năm đó của cha mẹ anh, Zlatan chắc đang mang quốc tịch Italy rồi.

Và người Italy, họ có bao giờ mơ mộng rằng “nếu như Zlatan là tuyển thủ mặc áo thiên thanh” không? Tôi đoán chắc, sẽ không ít người từng mơ như vậy…

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close