Quan điểm của tôi: May mà còn có Ronaldo

(Thethaovanhoa.vn) - Báo chí BĐN hôm qua đưa tin Ricardo Quaresma bị đau nhẹ, và khả năng ra sân ở trận mở màn vẫn còn bỏ ngỏ. Thật ra, không Quaresma, HLV Fernando Santos vẫn còn Eder, Nani, Rafa Silva, những cá nhân đủ năng lực và lại trẻ hơn, để đá cùng Ronaldo.

1. Các fan Bayern Munich hẳn sẽ háo hức chờ tân binh của họ Renato Sanches sẽ ra mắt ở giải đấu lớn đầu tiên trong đời như thế nào. Renato, 18 tuổi, gợi nhắc lại những cái tên được gọi lên đội tuyển khi chưa tròn 20 tuổi. Nhiều cái tên như thế đã chìm vào lãng quên. Song, cũng có những cái tên sau đó đã bắt đầu một chặng đường vĩ đại.

Trong đội hình BĐN hôm nay, có một cá nhân nữa cũng cần phải được kể đến lúc này. Đó chính là Rui Patricio. Thủ thành số 1 của BĐN hôm nay đã có một chặng đường dài của giai đoạn đầu trong sự nghiệp không được êm đềm lắm. Từ lúc còn chưa tròn 20 tuổi, Patricio đã từng được coi là thần đồng của bóng đá BĐN, và thu hút rất nhiều sự chú ý của các CLB lớn ở châu Âu, trong đó có cả Liverpool. 2 năm trước, Patricio bắt chính trận BĐN thua Đức 0-4 ở World Cup 2014. Và sau đó, anh mất tích khỏi đội tuyển BĐN một thời gian dài. Sự trở lại lần này của Patricio cũng chính là một vũ môn của sự nghiệp. Chứng tỏ được mình, vận anh sẽ sáng. Nếu trở laị với ký ức Brazil 2 năm trước, cơ hội của anh cũng sẽ tắt dần.

Trở lại với Quaresma. Cầu thủ 32 tuổi ấy đã có một tuổi trẻ đáng nhớ. Ra mắt ĐTQG ở tuổi 20, Quaresma lọt vào mắt xanh của rất nhiều nhà tuyển trạch của các CLB lớn châu Âu thời đó. Thậm chí, người ta còn đánh giá cao sự xuất hiện khởi nghiệp của Quaresma hơn cả sự xuất hiện khởi nghiệp của Ronaldo ở Man United. Và rồi đúng như dòng máu gypsy của mình, Quaresma kinh qua một loạt CLB lớn, tức là thử sức với rất nhiều cơ hội tuyệt vời. Đó là Barca, là Inter, là Chelsea. Nhưng cuối cùng, anh cũng chỉ được coi là tiềm năng không hơn không kém. Khi anh 25 tuổi, chơi bóng ở Inter, chính Mourinho đã rất đề cao khả năng của anh, song ông cũng nói thẳng, anh còn phải học hỏi nhiều mới có thể bước lên một đẳng cấp khác. Cũng ở tuổi đó, Ronaldo đã vô địch Champions League và trở thành ngôi sao số 1 của Man United.

2. Có lẽ bạn sẽ hơi khó hiểu khi tại sao tiêu đề của bài viết nói về Ronaldo nhưng suốt từ đầu đến giờ lại toàn kể chuyện, Renato, Patricio và đặc biệt là Quaresma. Đúng là giữa họ chẳng có gì liên quan ngoài chuyện cùng một quốc tịch, một đội tuyển, hoặc thậm chí là cùng lứa tuổi. Nhưng thực tế sự liên quan lại rất lớn, và tương đối thú vị.

Chúng ta vẫn thường nghe quen những mỉa mai kiểu như Ronaldo chỉ được cái điệu, ích kỷ, playboy còn chơi bóng thì cũng ‘thường thôi’. Và bỏ qua những thành tích của anh ở các CLB, chúng ta nhìn vào tuyển BĐN, để khẳng định luôn rằng có anh, BĐN có khi còn yếu hơn. Rồi từ đó, có những bỉ bai theo kiểu “thím bảy”; “chị bảy” bắt đầu được sử dụng để dè bỉu cầu thủ tài năng và rất chuyên nghiệp ấy. Tất cả những điều đó, dù có thể có lý ở giác độ nào đó, cũng đều chỉ là định kiến phi lý mà thôi.

Chúng ta hãy nhìn vào tất cả những cái tên kể trên để thử đưa ra một giả thuyết rằng, nếu không có Ronaldo, BĐN hôm nay có gì đáng để theo dõi hay không? Tất cả những cái tên từng là tiềm năng kia, hoặc đang là tiềm năng kia, đều chỉ là những cái tên không đủ để tạo nên sức hút mạnh mẽ cho nền bóng đá BĐN hiện tại. Và ngay cả ở thời quá khứ, hồi 2004, khi BĐN vẫn còn những Figo, Couto…, Ronaldo trẻ trung vẫn là một hấp lực vô cùng mạnh mẽ. Điều đó chứng tỏ rằng anh không chỉ điển trai, mà còn là một tài năng có thể tạo nên khác biệt đẳng cấp.

May mà còn có Ronaldo. Nhược bằng không, chúng ta có thể cảm thấy BĐN đáng mong đợi như lúc này, với những cái tên như Nani, Quaresma, Eder, Renato, Rafa Silva??? Có lẽ là không, trừ phi bạn không thích tấn công, và mê mẩn Pepe như một thần tượng…

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận