Quan điểm của tôi: Payet chính là giải pháp

(Thethaovanhoa.vn) - 4-3-3 hay 4-2-3-1, Deschamps đã đánh đố các phóng viên thể thao của Pháp khi trên sân tập ngày hôm qua, ông đã cho Les Bleus thử cả hai phương án.

1. Phương án một, 4-3-3, đội hình không thay đổi so với trận gặp Romania. Phương án hai, 4-2-3-1, Payet được đá ngay sau lưng trung phong và hai hành lang được quản lý bởi Martial và Coman. Trong cả hai phương án, Kante, Matuidi và Payet được coi là các vị trí bất khả xâm phạm và điều đó hé lộ cho chúng ta thấy con bài chiến lược của Deschamps ở giải đấu này chính là Payet chứ không phải ai khác.

Ở trận ra mắt, Payet xuất phát bên cánh trái nhưng anh chơi tự do, di chuyển rộng, đúng nghĩa là một người tổ chức tấn công. Sự cơ động đó của Payet mang lại cho Pháp rất nhiều cơ hội song nó có thể bắt họ trả giá nếu cơ hội không được tận dụng triệt để. Đơn giản, khi Payet di chuyển vào trung lộ, hành lang trái trở nên trống trải và một mình Evra đã không thể chống đỡ nổi áp lực của Romania. Nhiều người theo dõi trận đấu ấy đã phải thốt lên “tại sao không thay Evra” và thậm chí, có người còn nói vui rằng tên của Evra là “Ép mãi không chịu ra sân”. Và chỉ đến khi Martial vào sân, với áp lực trực diện lên cánh phải của Romania, Evra mới có thể dễ thở hơn và không còn mắc sai lầm thường xuyên như trước đó nữa.

Điều đó cho thấy, Payet chính là giải pháp của Deschamps, khi cầu thủ của West Ham có thể chơi tốt ở vị trí tiền đạo cánh lẫn vị trí tiền vệ trung tâm. Và nếu đưa anh về vị trí tiền vệ trung tâm, Deschamps hoàn toàn có thể có nhiều phương án cho bộ 3 tấn công phía trên. Ông có thể sử dụng Coman – Giroud – Griezmann hoặc Martial – Giroud – Griezmann/Coman. Sự đa dạng ấy của hàng công sẽ biến Pháp thành đối thủ đáng ngại nhất của giải này, bởi sức mạnh hàng công đó đủ để bù lấp lại nỗi âu lo mà hàng thủ mang lại.

2. Vấn đề hiện nay của Deschamps chính là thể lực của Griezmann, cầu thủ đã bị bào mòn vì chơi quá nhiều trận cho Atletico ở mùa này. Chính Deschamps đã phải nhận xét rằng “Cậu ấy cần nghỉ ngơi thêm một tuần nữa mới hoàn toàn sung sức”. Và nhận xét của Deschamps có thể đồng nghĩa với việc Griezmann sẽ chỉ bắt đầu tỏa sáng từ vòng loại trực tiếp, tất nhiên là với điều kiện Deschamps cho anh nghỉ ngơi đúng 1 tuần như ông đã nói.

Đối với các đội tuyển lớn khác, việc có một cầu thủ ngôi sao tầm cỡ như Griezmann sẽ mang lại áp lực lớn cho HLV nếu không sử dụng cầu thủ ấy ở vị trí chính thức. Đơn cử như BĐN hoặc TBN. Hai đội tuyển đó không thể nào cất CR7 hay Iniesta được bởi không có ai xứng tầm để thay thế họ, và bởi vậy, một kết quả không như ý có thể sẽ đẩy cả HLV lẫn đội bóng vào một cuộc khủng hoảng truyền thông đầy căng thẳng. Nhưng ở Les Bleus thì khác. Griezmann là cái tên lớn, song danh tiếng anh không vượt trội đáng kể so với Coman hay Martial. Đặc biệt là so với cầu thủ của Man United. Martial có thành tích khá tốt khi chơi cho Les Bleus ở thời gian gần đây và anh cho thấy mình dư sức đáp ứng những yêu cầu khó khăn nhất ở cấp độ ĐTQG.

3. Và cơ hội để Coman hay Martial ra sân hoàn toàn do Payet mang lại, khi cầu thủ này tỏ ra xuất sắc ở trung lộ không kém gì khi được chơi ở biên. Với sự đa dạng trong các vị trí có thể chơi trên sân của mình, Payet thực sự là một giải pháp hoàn hảo nhất của Deschamps ở EURO kỳ này, đặc biệt là ở những giai đoạn Pháp gặp khó khăn về lực lượng như thẻ phạt hay chấn thương.

Quá khứ của Payet với Les Bleus khá lận đận nhưng chẳng ai ngờ bây giờ anh lại là hiện tại và tương lai của tuyển Pháp. Deschamps quả thật quá chuẩn xác khi lựa chọn anh, thay vì một số tên tuổi khác cho EURO 2016 lần này. Và thực tế, nếu ông không triệu tập Payet, có khi giờ này ông đang rối bởi trong những chỉ trích của công luận không chừng…

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận