Tư liệu thể thao  » Euro 2016

Thứ Bảy, 09/07/2016 14:37 | In trang nàyIn bài viết

Quan điểm của tôi: Sự tàn nhẫn của Quả bóng Vàng

(Thethaovanhoa.vn) - Không một cầu thủ siêu sao nào từng chinh phục giải thưởng Quả bóng Vàng của FIFA (tính cả kỷ nguyên Ballon d’Or) vĩ đại như Lionel Messi và điều đó sẽ được chứng minh thêm nữa trong tương lai.

1. Đơn giản, những gì mà Messi làm được, có lẽ cả chục năm nữa không có ai có thể vượt qua nổi. Chúng không chỉ là thành tích, với số danh hiệu cho Barca hay bàn thắng mà Messi ghi được đơn thuần. Chúng là tất cả từng chi tiết, từ những đường bóng thông minh xuất thần của anh, cho tới những nỗ lực vượt bậc của một cơ thể bé nhỏ, từng bị coi là “suy dinh dưỡng” khi còn niên thiếu.

Nhưng chúng ta hãy thử đặt ra một giả thuyết là nếu Messi thiên tài không khoác áo Barca, mà thay vào đó, anh khoác áo Napoli như tiền bối Diego Maradona thì sao nhỉ? Anh hoàn toàn có thể dẫn dắt Napoli thống trị Serie A nhưng rất khó có thể chinh phục nổi Champions League, một đấu trường khắc nghiệt hơn hẳn. Và nếu không có Champions League, chắc chắn Messi sẽ là một trong những nuối tiếc lớn nhất trong lịch sử bóng đá khi một cầu thủ xuất chúng như anh lại không thể đoạt giải QBV chỉ vì không có chức vô địch Champions League.

Giả thuyết xoay quanh Messi được đưa ra để chúng ta cùng nhau kiểm chứng một khả năng rất dễ xảy ra: “Antoine Griezmann rất khó có khả năng giành QBV, kể cả khi anh vô địch EURO, trở thành vua phá lưới và cầu thủ xuất sắc nhất”.

Đơn giản, khi Griezmann thực hiện được kỳ tích với Les Bleus ở EURO 2016 này, người ta sẽ ngợi ca anh lên mây, nhưng người ta cũng sẽ quên ngay những hào quang của mùa Hè 2016 khi bỏ phiếu bình chọn cho giải thưởng QBV FIFA, ở vào thời điểm EURO đã trôi qua được gần nửa năm. Khi ấy, mọi đánh giá sẽ quay trở lại với những thước đo: Champions League; số bàn thắng ghi được và thậm chí là tầm ảnh hưởng đối với công chúng, thứ quyết định rất lớn đến những lá phiếu cảm tính của cánh báo chí.

2. Còn với chúng ta thì sao, nếu chúng ta được quyền bỏ phiếu, với các thông tin sau. Về Messi: Vô địch Liga (ghi 26 bàn), Á quân Copa America (ghi 5 bàn), vào Tứ kết Champions League (ghi 6 bàn). Về Ronaldo: Á quân Liga (ghi 35 bàn), Á quân EURO (ghi 3 bàn), vô địch Champions League (ghi 16 bàn). Và về Griezmann: Thứ 3 Liga (ghi 22 bàn), vô địch EURO (ghi 6 bàn), Á quân Champions League (ghi 6 bàn), Vua phá lưới EURO và cầu thủ xuất sắc nhất EURO. Khi đó chúng ta sẽ bỏ phiếu cho ai?

Có thể, ở thời điểm này, rất nhiều người sẽ bỏ phiếu cho Griezmann với sự công tâm; không ít người bỏ phiếu cho Ronaldo hoặc Messi vì quá hâm mộ họ nhưng số người công tâm nhiều khả năng sẽ không bị số người hâm mộ Messi hay Ronaldo lấn lướt. Chỉ có điều, chúng ta không được quyền bỏ phiếu mà thôi.

Điều đó cho thấy có một sự tàn nhẫn của giải thưởng QBV FIFA vẫn đang tồn tại. Đó chính là giải thưởng ấy không bao giờ dành cho những cầu thủ thuộc những CLB nhỏ. Nó chính là đặc quyền của những ngôi sao ở các CLB vĩ đại mà thôi.

3. Sự tàn nhẫn ấy của giải thưởng QBV đã chỉ ra rằng ước mơ tạo nên sự công bằng giữa các CLB, các nền bóng đá là viển vông. Cầu thủ sẽ luôn ước mơ chinh phục danh hiệu và họ sẽ đến với CLB nào cho họ cơ hội đoạt QBV. Bởi thế, nếu từng tồn tại một giả thuyết Messi ở Napoli, thì có lẽ Messi cũng chỉ ở đó 1-2 mùa là cùng. Messi vẫn sẽ ra đi, tìm đến Barca hoặc những CLB ở tầm vóc ấy, như Real hay Man United.

Nói thế để thấy, cựu danh thủ Pháp thời 1986 Yannick Stopyra đã nhận xét quá đúng về Griezmann trên tờ L’Equipe ra ngày hôm qua. “Cậu ấy là chủ nhân của Quả bóng Vàng. Nhưng là ở thì tương lai”, Stopyra đã nói thế. Còn tương lai nào ư? Có lẽ là 1 hoặc 2 năm, khi Griezmann chuyển sang một CLB vĩ đại hơn.

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (3)
avatar đội bóng
Fan cuồng trốn thuế cho biết ... ;))
Nguyễn minh quân  (Minhquan704@gmail.com) (07:39 09/07/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ronaldo: 16 bàn champions league
Hải  (Sonhai1002@gmail.com) (08:55 09/07/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ai nói Napoli thời ấy là CLB nhỏ, nếu nhỏ thì ko thể lôi kéo cầu thủ hay nhất và đắc giá nhất lúc đó-Maradona, ngoài ra họ còn thu hút, giữ chân nhiều ngôi sao như Ciro Ferrara, De Napoli, Zanfranco Zola, tiền vệ khét tiếng Alemao và nhất là ngôi sao tấn công số 1 Brazil Careca.... Ko thể có chuyện cầu thủ siêu sao đá cho đội nhỏ nên ko thể có giả thiết Messi, Ronaldo, hay Mâradona đá cho đội nhỏ, mà tất cả đều đá cho đội lớn. Họ cứ đá hay đi rồi sẽ được về đội lớn và nếu đá hay thì sẽ giành bóng vàng, có gì bất công ở đây đâu?
Hồ Tuấn  (tuanhca@yahoo.com) (05:51 09/07/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close