Anh  » Man United

Thứ Ba, 01/12/2020 16:05 | In trang nàyIn bài viết

Quan điểm: Vẫn chưa muộn để "giáo dục lại" Cavani

Theo quan điểm của Martin Samuel, Edinson Cavani cần phải được giáo dục và đào tạo để hòa nhập với môi trường mới chứ không phải án phạt nặng về cách dùng từ ngữ nhạy cảm.

MU: Cavani trên đường trở thành 'Ibra mới' và hơn thế

MU: Cavani trên đường trở thành 'Ibra mới' và hơn thế

Không mất xu phí chuyển nhượng nào nhưng MU đang sở hữu một trung phong chất lượng. Cavani dù chưa ra sân nhiều nhưng đã nhanh chóng tạo nên sức sống mới cho hàng công của Quỷ Đỏ.

Edinson Cavani đã chơi rất nhiều mùa giải tại châu Âu (Serie A, Ligue 1) trước khi chuyển tới MU. Thật khó hiểu khi không ai giải thích cho cầu thủ 33 tuổi này rằng "negrito" không phải từ giao tiếp có thể chấp nhận được ở nơi này.

Có thể từ này không thường xuất hiện trong các cuộc nói chuyện, hoặc người dân tại Palermo, Naples và Paris không đòi hỏi quá cao đối với những cầu thủ nước ngoài như Cavani. Tuy nhiên, tiền đạo người Uruguay đang ở Manchester, Anh. Có lẽ, giờ đây anh cần nhận ra thời thế đã thay đổi.

MU, tin MU, Cavani, Cavani có thể bị treo giò, Cavani bị cấm thi đấu, Cavani phân biệt chủng tộc, Neville kết quả bóng đá Anh, ngoại hạng Anh, BXH bóng đá Anh
Từ "negrito" bị đánh giá không phù hợp tại Anh

Cavani đã lên tiếng xin lỗi và giải thích rằng câu nói của anh chỉ có ý định cổ vũ, khích lệ, không mang hàm ý xấu. Quả thực, ngôn ngữ là điều rất khó để phân định ý nghĩa. Chẳng hạn như tại Anh, từ "cunt" là từ ngữ mang ý nghĩa xúc phạm mạnh nhất, nhưng trong một số trường hợp nó lại thể hiện sự quý mến. Ví dụ như "Bạn có khỏe không, người bạn già?" - "How are you, you old cunt?". 

Vì thế, Cavani vẫn có thể thay đổi nếu được giáo dục và đào tạo về ngôn ngữ tại Anh. Chắc chắn, hành động của của Cavani khác xa hoàn toàn với việc Luis Suarez xúc phạm Evra trước đây.

Các sắc thái ngôn ngữ trên thế giới có thể khiến người Anh nhạy cảm và cảm thấy xúc phạm. Nhưng nếu Premier League muốn thu hút nhiều thêm những cầu thủ nước ngoài tới với giải đấu, họ phải chấp nhận những điểm va chạm về văn hóa.

MU, tin MU, Cavani, Cavani có thể bị treo giò, Cavani bị cấm thi đấu, Cavani phân biệt chủng tộc, Neville kết quả bóng đá Anh, ngoại hạng Anh, BXH bóng đá Anh
Trường hợp của Cavani khác với Suarez ngày trước

Trước đây, cựu cầu thủ Dani Pacheco của Liverpool từng gọi người đồng đội Thiago Alcantara tại U21 Tây Ban Nha khi đó là "negrito". Đáng nói hơn, Pacheco là người da trắng. Thời điểm này, mọi người phản ứng mạnh mẽ với lời nói của Cavani nhưng trước đây cầu thủ người Jamaica, Tony Cunningham, của Newcaste từng được gọi là "Blackie Milburn". 

Trong những năm 70, West Brom từng rất nổi tiếng với bộ ba da màu Brendon Batson, Laurie Cunningham và Cyrille Regis. Họ đã được dựng tượng trước SVĐ của CLB. Cho tới nay, họ vẫn được biết tới với biệt danh "Bộ 3 Thượng đẳng" - "The Three Degrees".

Chú thích ảnh
West Brom từng nổi tiếng với "Bộ 3 Thượng Đẳng"

Một án phạt dành cho Cavani tương tự như lệnh cấm thi đấu đối với Suarez trong trường hợp với Evra sẽ là một quyết định sai lầm. Vấn đề then chốt ở đây vẫn phải là giáo dục. Đây không phải lỗi hoàn toàn của Cavani nhưng có lẽ anh vẫn cần phải đi học lại về văn hóa, dù đã 33 tuổi.

Đây không phải lần đầu tiên Premier League chứng kiến những câu nói đùa dễ bị hiểu nhầm thành phân biệt chủng tộc. Năm 2019, tiền vệ Bernardo Silva của Man City từng có một bức ảnh ví đồng đội Benjamin Mendy với nhân vật hoạt hình có màu da nâu trên mạng xã hội Twitter. Tiền vệ người Bồ sau đó đã bị cấm thi đấu 1 trận và phạt 50 nghìn bảng.

Quý Dậu

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận