Tây Ban Nha  » Real Madrid

Thứ Ba, 05/01/2016 09:52 | In trang nàyIn bài viết

QUAN ĐIỂM: Vì sao Guardiola thành công còn Zidane dễ thất bại?

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những điều thú vị nhất tôi nhận thấy từ khoảng chục năm nay là những HLV giỏi nhất thế giới thường là các cựu tiền vệ phòng ngự hoặc trung vệ còn những cựu tiền đạo hay tiền vệ công thì hiếm người thành công.

Cách lí giải hết sức đơn giản: Những cầu thủ có thiên hướng tấn công, thích ghi bàn, rê dắt hơn là cản phá bóng, phần lớn là những người không có đầu óc tổ chức, không có khả năng xây dựng đội bóng. Họ chơi bóng có thể rất hay (về mặt tấn công, tổ chức tấn công, ghi bàn) nhưng họ (ngay từ khi còn là cầu thủ) không thích/không quan tâm nhiều đến phòng ngự và không biết phải phòng ngự thế nào cho tốt.

Họ chơi bóng theo bản năng quá nhiều và không có tầm bao quát tốt. Thế nên khi trở thành HLV, họ không biết để tạo nên một đội bóng mạnh thì trước hết và quan trọng nhất là phải bắt đầu từ đâu. Khả năng phòng ngự và tổ chức phòng ngự nói riêng cũng như tư duy chiến thuật của họ nói chung là rất hạn chế. Họ thường không giỏi huấn luyện cầu thủ chọn vị trí ra sao, chiếm lĩnh khoảng trống thế nào, mua sắm kém chính xác, không giỏi trong việc vạch chiến thuật chơi bóng, sách lược phòng thủ từ tổng thế tới chi tiết.Guardiola là cựu tiền vệ phòng ngự, dễ thành công trong sự nghiệp HLV hơn một cựu tiền vệ công như Zidane

Họ cũng thường không phải là những cầu thủ có tư chất thủ lĩnh, có tiếng nói trong phòng thay đổ, có nhiều ảnh hưởng lên các đồng đội trên sân. Điều đó cắt nghĩa vì sao tất cả những Maradona, Platini, Van Basten, Klinsmann, Inzaghi, Donadoni…đều thất bại khi làm HLV. Ngược lại tất cả những Aime Jacquet, Franz Beckenbauer, Trapattoni, Marcello Lippi, Vicente del Bosque, Carlos Bilardo, Fabio Capello, Deschamps, Rijkaard, Carlos Dunga, Ancelotti, Diego Simeone, Guardiola…đều thành công dù mức độ có khác nhau.

Zidane khi còn là cầu thủ không có nhiều ảnh hưởng với đồng đội ở Bordeaux, ở Juve, ở Real, ở tuyển Pháp. Real bổ nhiệm anh chẳng qua là vì anh biểu tượng cho thứ bóng đá cống hiến, giàu sáng tạo đúng với DNA của họ. Anh làm HLV thì các CĐV sẽ cười (trước mắt), những tiếng la ó sẽ tắt, những chỉ trích sẽ tan biến (đều chỉ là trước mắt) chứ bản thân ông Perez lấy cơ sở chuyên môn nào để tin anh sẽ huấn luyện thành công dải thiên hà?

Bóng đá không phải và không bao giờ là toán học 100% nhưng có thể dự đoán Zidane và Real đều sai lầm với quyết định kết hôn này. Real sẽ thất bại còn Zidane thân bại danh liệt trên ghế nóng. Nếu điều ngược lại xảy ra thì tôi sẽ rất, rất, rất ngạc nhiên.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Real Madrid có đúng khi bổ nhiệm Zidane làm HLV mới?


Trọng Tuệ

Bình luận (11)
avatar đội bóng
Khi mới đọc tiêu đề tôi đã rất đồng tình với quan điểm của anh rồi.
Lê Bá Khanh  (khanhbachnghe@gmail.com) (11:10 05/01/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Sir Alex Ferguson là 1 tiền đạo, ông ta thành công hay ko? Klinsmann, người khởi đầu cách mạng cho bóng đá Đức, giải ba World Cup 2006, biến đội tuyển Mỹ thành 1 đội bóng cực kỳ khó chịu ở World Cup 2014, lại là 1 người thất bại? Michel Platini trước khi thất bại ở Euro 92 đã cầm tuyển Pháp thắng như chẻ tre ở vòng loại Euro đấy. Còn bảo những người như Maradona, Zidane không có tư chất thủ lĩnh, không có ảnh hưởng trong phòng thay đồ, thì chỉ là nói tào lao. Cúp vàng Mundial 86 & chức Á quân năm 1990 của Argentina hoàn toàn là nhờ Maradona. Xem Argentina khi có Maradona với khi Maradona bị cấm thi đấu ở World Cup 94 là đủ hiểu. Còn Zidane à? Không có Zidane tuyển Pháp bị loại thẳng cẳng ở World Cup 2002. Có Zidane, tuyển Pháp già nua vào Final World Cup 2006 và mém vô địch. Nhà báo dĩ nhiên phải viết bài để kiếm cơm. Nhưng nhận định tào lao như thế này mà cũng dám viết ra thì thực không biết là đáng khen hay đáng buồn!
Vô Danh  (eat_live@yahoo.com) (11:07 05/01/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng @Noone: Bạn thích Messi nên bạn đánh giá Messi cao hơn thì k có gì là lạ, nhưng khiên cưỡng thì không đâu. Messi giỏi, rất giỏi là đằng khác, ai cũng thấy nhưng bảo Zidane chỉ tỏa sáng vài thời điểm thì tôi nghĩ là sai, ở Juve, ở Real và Pháp, ở đâu Zidane cũng là hạt nhân, nhân tố tiêu biểu của đội bóng đó, sự thích nghi và thủ lĩnh ở tất cả các đội bóng anh ấy từng đi qua. Messi là linh hồn của Barca, còn thủ lĩnh thì trc đó là Xavi, h là Ini, ở đội tuyển thì chưa thực sự tỏa sáng. Tầm vóc, thế hệ, lịch sử tôi công nhận là đúng nhưng nên nhớ thời Messi rực rỡ cũng là thời bùng nổ của truyền thông, của MXH, phải thẳng thắn mà nói những thứ đó nâng tầm ít nhất 20 - 30% sự vĩ đại đấy :) tôi nghĩ bạn hiểu ý tôi
Odyhh  (odyhh@yahoo.com) (12:51 06/01/2016)
avatar đội bóng Bạn Vô Danh bình tĩnh, chưa gì đã nhảy vào chụp mũ người có chuyên môn là tào lao thì không hay đâu. Nhà báo chỉ đưa ra một quy luật là những cầu thủ phòng ngự hoặc chơi tổ chức thường thành công trong nghề huấn luyện hơn. Lí do gốc rễ là là họ có nhiều năm kinh nghiệm đọc trận đấu, phán đoán tình huống rồi mới đưa ra quyết định xử lý bóng. Còn cầu thủ tấn công thường dựa vào bản năng xử lý bóng thật nhanh, đọc động tác cơ thể của hậu vệ để qua người và thủ môn để ghi bàn nên kém hơn trong việc phân tích trận đấu. Đó là sự thật. Tất nhiên quy luật nào cũng có những ngoại lệ,như những ví dụ bạn đưa ra. Nhưng ngoại lệ luôn là thiểu số, còn đa số thì trở thành quy luật. Nhà báo nói không sai bạn ạ. Quy luật này cũng rất phổ biến trong mọi môn thể thao đồng đội, chứ không riêng gì bóng đá. Còn về tư chất thủ lĩnh, thì bạn đang nhầm lẫn giữa leader và boss. Những người như Maradona, Zidane là những leader: lăn xả cùng đội bóng, dẫn dắt đội tới chiến thắng. Nhưng chưa chắc họ đã là những boss: khôn ngoan, sắc xảo, bình tĩnh phân tích và đưa ra quyết định chính xác. Tất nhiên vẫn có những HLV sở hữu cả 2 phẩm chất đó. Nhưng quả thật nhà báo kết luận hơi vội vàng về việc thành công hay thất bại của Zidane. Vì quy luật nào cũng có ngoại lệ cả. Chúng ta cứ chờ mà xem thôi :). Peace!
Treble Elbert  (anhtoan.nguyen08@gmail.com) (10:38 06/01/2016)
avatar đội bóng @Odyhh: Bắt đầu từ WC 2002 trở đi tôi không còn đánh giá cáo giải đấu này nữa rồi, đó chỉ là giải đấu mà các đội tham gia chỉ là tập hợp những cầu thủ giỏi không hơn và thua xa chất lượng của CL. Lấy vài trận ở 1 giải đấu như vậy ra để đánh giá tầm ảnh hưởng thì quả là khiên cưỡng. So sánh Messi vs Zidane thì còn khiên cưỡng nữa, vì Zidane chỉ loé sáng trong một vài thời điểm nhất định, còn về tầm vóc cho cả một thời kỳ lịch sử, một thế hệ, Messi lớn hơn nhiều lắm.
Noone  (Noone@gmail.com) (03:32 05/01/2016)
avatar đội bóng là đáng buồn, rất rất đáng buồn :-)) Nhưng chú viết bài này chắc không phải nhà báo đâu.
Mr. Khanh  (waszumteufel@yahoo.com) (01:37 05/01/2016)
avatar đội bóng Tôi nhớ Noone là fan của Barca và Messi nhỉ? Nói Zidane k có ảnh hưởng thì sai lầm quá. WC 98 khi Pháp vô địch, tuy rằng Zidane bị treo giò 2 trận và chỉ tỏa sáng ở CK nhưng k phải anh ấy quyết định trận đấu hay sao? Còn Euro 2000 thì sao nữa, chói sáng đấy, có ảnh hưởng ko??? Ở cấp CLB thì tầm ảnh hưởng ko bằng ở đội tuyển vì Juve và Real khi đó cũng có nhiều cá nhân xuất sắc khác, nhưng nói Zidane so với tầm Messi mà chưa là gì cả thì sai đấy, lưu ý Messi về đội tuyển cũng chưa thực sự xuất sắc như ở Barca
Odyhh  (odyhh@yahoo.com) (12:49 05/01/2016)
avatar đội bóng "Zidane CHỈ LÀ một nhân tố giỏi", "tầm ảnh hưởng thua xa so với Messi và Maradona" =))))))))))) Chắc mới xem bóng từ năm 2009, lỡ lôi Messi vào rồi lôi Maradona luôn cho người ta khỏi nói =))
akjsdh  (tutitu@gmail.com) (12:29 05/01/2016)
avatar đội bóng Zidane chỉ là một nhân tố giỏi trong một tập thể thôi, còn nói về tầm ảnh hưởng về cả tư duy chiến thuật, tinh thần và lối chơi lên toàn đội thì Zidane so với tầm Maradona hay Messi chưa là gì cả. Zidane ở Real hay Juve không có gì đặc biệt ngoài chính bản thân trình độ chơi bóng của anh ta, còn tầm ảnh hưởng thì đuối lắm. Cái WC 2006 không đánh giá được gì nhiều bởi chất lượng còn thua xa C1, mà cái WC 2006 thì Zidane trước đó cả mùa vật vờ ở Real đến WC quá sung sức, trong khi các đối thủ thì lại quá bình thường. Brasil năm đó chả khác gì một đội bóng Hollywood vô tổ chức.
Noone  (Noone@gmail.com) (11:49 05/01/2016)
avatar đội bóng
Người ta mới lên làm HLV vài tiếng đồng hồ đã phán chắc sẽ thất bại, nhà báo anti Real chắc luôn, Zidane mà dám bảo không phải thủ lĩnh ở những đội bóng anh từng chơi thì nên xem lại kiến thức đá bóng của mình đi rồi viết, bài bào này nên để cuối mùa viết thì sẽ hay hơn đó
tulipden  (tulipdsh@yahoo.com) (10:57 05/01/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Cố lên anh zidane fan real luôn mong chờ những điều tốt đẹp nhất từ anh sẽ làm cho đội bóng... Mọi người sẽ luôn dõi theo và ủng hộ anh ^^
mạnh hà  (changkhothuychung_tmh091@yahoo.com) (10:44 05/01/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Nhất trí với nhà báo về phân tích, đánh giá trên cơ sở khoa học. Tuy nhiên dẫn chứng thì xin chỉnh lại chút chút (sai thì bỏ qua nhé):1/ Trong nhóm HLV thành công không nên có Rijkaard vì thực tế sự nghiệp HLV của ông này hơn 12 năm (từ 2003 đến 2014) chỉ thành công một mùa 05/06. còn lại là bết văn bát. 2/ Trong nhóm HLV thất bại thì không nên có Klissman vì tôi nghĩ đóng góp của ông cho bóng đá Đức và Mỹ trên cương vị HLV thật khó đong đếm. 3/ Ancelotti là tiền vệ công. 4/ Một số HLV thành công khác khi làm cầu thủ tấn công như Mancini
QuynhNQ  (traind2003@yahoo.com) (10:29 05/01/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Klinsmann, ông chính là người thay đổi và khởi đầu cho những thành công liên tiếp của đội tuyển Đức mà gọi là thất bại?
Vũ Trà  (ha_vu_2702@yahoo.com.vn) (10:13 05/01/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Thật đáng buồn cho lối viết lách thiển cần của "nhà báo" này. Sai tùm lum khi giám bảo Klissman - người khởi đầu cho thế hệ thành công bóng đá đức từ 2005 đến giờ là thất bại. Tuy chưa thể khẳng định hay phủ định Zidane sẽ thành công hay thất bại nhưng viết bài như vậy thật MÙ BÓNG ĐÁ
Kroos  (jsoftvn@gmail.com) (04:27 05/01/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chú viết bài này không có kiến thức nhiều về bóng đá. Chắc suốt ngày chỉ đọc mấy bài phân tích lăng nhăng của mấy ông nghiệp dư. Đọc - tìm hiểu - xem - suy nghĩ kỹ trước khi phát biểu.
Mr. Khanh  (waszumteufel@yahoo.com) (01:11 05/01/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Rất mong đến cuối mùa tay chơi Pique sẽ không phải nói điều này : Thanks Zizuo! Everything started with you!!
brb  (huydq81@yahoo.com) (12:28 05/01/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chắc nhà báo nhìn vào Milan, khi thấy Inzaghi và Seedorf thất bại, còn Mihajlovic thì tạm ổn. Quan điểm cũng k hẳn tào lao đâu..
Viet  (vietsheva2905@gmail.com) (12:26 05/01/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận