Văn hoá 

Thứ Ba, 20/10/2020 13:39 | In trang nàyIn bài viết

Quảng Ninh ghi những dấu ấn lớn về ngoại giao văn hóa

(Thethaovanhoa.vn) - Quảng Ninh có nhiều lợi thế để triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa. Tỉnh chủ động mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa với các tổ chức nước ngoài và quốc tế, gắn kết các hoạt động ngoại giao văn hóa với các hoạt động thông tin đối ngoại, ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế...

Chiến lược ngoại giao văn hóa của Việt Nam đến năm 2020 được xác định “Việc triển khai các hoạt động văn hóa do nhà nước làm chủ đạo nhằm đạt được những mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa phù hợp với yêu cầu chung của công tác đối ngoại”. Bám sát chiến lược này, giai đoạn 2010-2020, tỉnh Quảng Ninh luôn chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và mở rộng quan hệ trên các lĩnh vực đối ngoại, đặc biệt là ngoại giao văn hóa.

Quảng Ninh có nhiều lợi thế để triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa. Cách làm của tỉnh là tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa với các tổ chức nước ngoài và quốc tế; gắn kết các hoạt động ngoại giao văn hóa với các hoạt động thông tin đối ngoại, ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế; tập hợp sức mạnh người Việt Nam nói chung, người Quảng Ninh nói riêng ở nước ngoài...

Chú thích ảnh
Lễ hội Hoa Mai vàng Yên Tử - Anh đào Nhật Bản luôn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước

Nhiều đoàn nghệ thuật, thể thao của Quảng Ninh tham gia các sân chơi văn hóa, thể thao tại nước ngoài. Điển hình như tham gia giải bơi thuyền chải châu Á tại Quảng Tây (Trung Quốc); tham gia giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á tại Thái Lan; giải cờ vua Đông Nam Á tại Myanmar; giải đua thuyền rồng quốc tế thành phố Phòng Thành Cảng, Trung Quốc; giải vô địch canoeing Đông Nam Á, vô địch Muay thế giới và cờ vua quốc tế tại Thái Lan… 

Quảng Ninh cũng hợp tác văn hoá với Gangwon (Hàn Quốc), Luang Prabang (Lào), Cebu (Philippin), Nhật Bản, tỉnh Quảng Tây, Hải Nam (Trung Quốc)... Tiêu biểu nhất là đợt tham gia biểu diễn tại Lễ hội tại Gangwon (Hàn Quốc), đoàn Quảng Ninh đã gây được tiếng vang lớn, được khán giả nước bạn yêu mến.

Tỉnh Quảng Ninh phối hợp và tổ chức thành công nhiều sự kiện, hội nghị quốc tế. Tiêu biểu như Carnaval Hạ Long, Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử, Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3, Liên hoan Xiếc quốc tế - Hạ Long 2019... Thông qua những hoạt động này cho thấy một Hạ Long rực rỡ, đa sắc màu trên hành trình hội nhập quốc tế; quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Quảng Ninh tới các du khách, bạn bè quốc tế.

Chú thích ảnh

Từ quá trình giao lưu văn hóa đối ngoại Quảng Ninh thực hiện 10 năm qua đã phần nào tạo điều kiện để Quảng Ninh mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế. Đến nay ngoài 6 địa phương của Trung Quốc, Quảng Ninh đã thiết lập quan hệ với 8 địa phương khác của các nước: Hàn Quốc, Lào, Belarus. Hiện tỉnh đang xúc tiến phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác tiềm năng là: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ba Lan và một số đối tác khác ở châu Âu.

Quảng Ninh duy trì tốt quan hệ truyền thống, hữu nghị với các đối tác trên. Việc này thể hiện Quảng Ninh tổ chức đoàn cán bộ tham gia khóa nghiên cứu về xây dựng và quản lý khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt - Trung; thỏa thuận hợp tác với 3 tỉnh Bắc Lào; cho phép các đoàn của tỉnh đi nước ngoài giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; quản lý, hướng dẫn và làm thủ tục cho các đoàn phóng viên nước ngoài đến hoạt động tại tỉnh...

Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch, xuất khẩu lao động… Quảng Ninh cũng đẩy mạnh được công tác ngoại giao văn hóa. Gần đây tỉnh tăng cường hoạt động đón và tổ chức các đoàn Famtrip, presstrip quốc tế đến khảo sát các tuyến, điểm du lịch tại Quảng Ninh; xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền nhiều ngôn ngữ quảng bá về văn hoá, du lịch Quảng Ninh để phát trên các phương tiện vận chuyển, nhà ga, chuyến bay trong nước và quốc tế.

Quảng Ninh tổ chức gặp mặt kiều bào về thăm quê hương, phối hợp động viên kiều bào hướng về quê hương, đầu tư phát triển kinh tế và tham gia nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội. Thành lập hội thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài tại các huyện, thị xã, thành phố. Hiện Hội Hữu nghị Việt - Nga, Việt - Trung, Việt Nam - Thụy Điển, Việt Nam - Ba Lan, Việt Nam - Campuchia đang hoạt động đều đặn và thường xuyên tại Quảng Ninh. Qua đó tập hợp sức mạnh người Việt Nam nói chung, người Quảng Ninh nói riêng ở nước ngoài.

Các hoạt động ngoại giao văn hóa của Quảng Ninh 10 năm qua đã làm cho văn hoá trở thành sức mạnh mềm với nhiệm vụ mở đường cho quan hệ của tỉnh Quảng Ninh với địa phương, đối tác nước ngoài, là chất xúc tác đẩy mạnh ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế, là công cụ quảng bá mạnh mẽ văn hoá và hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh.

Thảo Vy

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận