Văn hoá 

Thứ Ba, 25/09/2018 06:59 | In trang nàyIn bài viết

Ra mắt 'Gánh vác ngọt ngào' – dự án dịch thuật của ĐH Quốc gia Hà Nội

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng qua 24/9, lễ ra mắt tác phẩm song tấu thơ và tản văn Gánh vác ngọt ngào (Nhà xuất bản Văn học ấn hành) đã diễn ra tại Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là dự án dịch thuật, giới thiệu các tác phẩm thơ và tản văn của nhà văn đương đại Đài Loan (Trung Quốc) Ngô Thịnh ở Việt Nam, do Khoa Văn học (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp cùng khoa Văn học Trung Quốc (Trường Đại học Quốc lập Thành Công, Đài Loan, Trung Quốc) và Bảo tàng Văn học Đài Loan thực hiện.

Chú thích ảnh
Tác giả Ngô Thịnh (trái) và dịch giả Nguyễn Thanh Diên (phải) trong buổi ra mắt sách

Gánh vác ngọt ngào là tuyển tập gồm 15 nhóm tác phẩm thơ và tản văn được gọi tên là 15 khúc song tấu. Mỗi khúc song tấu sẽ gồm 1 bài thơ và 1 đến 2 bài tản văn có cùng chủ đề, thậm chí cùng tên gọi với bài thơ đó. Các sáng tác thơ và tản văn này được viết trải dài từ những năm 70 của thế kỷ trước cho đến những năm gần đây, gắn với những vấn đề nhức nhối của xã hội như nỗi ưu tư của người trí thức, quan niệm luân lý, việc bảo vệ môi trường.

Tác giả Ngô Thịnh (1944) là nhà thơ đương đại nổi tiếng của Đài Loan (Trung Quốc). Việc dịch cuốn sách của ông ra tiếng Việt được thực hiện bởi hai dịch giả của khoa Văn học là TS Nguyễn Thu Hiền và Th.s Nguyễn Thanh Diên. Trước đó, Khoa Văn học (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã thực hiện thành công 2 dự án hợp tác bao gồm dịch thuật và giới thiệu tác phẩm của nhà văn Đài Loan Diệp Thạch Đào ở Việt Nam và dịch thuật, giới thiệu truyện dân gian Việt Nam ở Đài Loan.

Thu Anh

Ra mắt bộ tản văn của báo Hoa học trò 'cũ'

Ra mắt bộ tản văn của báo Hoa học trò 'cũ'

Nhà xuất bản Kim Đồng chính thức ra mắt 5 cuốn sách đầu tiên trong bộ sách 'Viết cho những điều bé nhỏ', gồm tập hợp các bài tản văn thuộc chuyên mục 'Trò chuyện đầu tuần' trên báo Hoa học trò giai đoạn 1998 - 2008.

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận