Văn hoá 

Thứ Năm, 08/02/2018 09:30 | In trang nàyIn bài viết

Ra mắt 'sách mẫu' về bảo tồn kiến trúc chùa Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn sách "Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích" (tập 1) có thể xem là cẩm nang trong việc bảo tồn và trùng tu các công trình kiến trúc - tôn giáo đặc biệt này.

Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích (tập 1) được biên soạn bởi 2 Tiến sĩ Hoàng Đạo Cương và Nguyễn Hồng Kiên. Dày hơn 200 trang, sách cung cấp những tư liệu quý của 10 trong số hơn 200 hồ sơ về đang lưu trữ tại Viện Bảo tồn di tích về loại hình kiến trúc chùa Việt.

Chú thích ảnh
 Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích (tập 1) 

Về mặt khảo cứu, cuốn trình một cách khá đầy đủ về lịch sử, kiến trúc , điêu khắc, trang trí của 10 ngôi chùa điển hình trên toàn quốc, kèm theo nhiều kiến phát hiện, kiến giải trong các đợt nghiên cứu gần đây. Kèm theo đó, công trình này in kèm 272 ảnh tư liệu quý và 94 trang bản vẽ - trong đó có nhiều bản vẽ bằng tay được thực hiện từ cách đây gần nửa thế kỷ.

Chú thích ảnh
Phần nghiên cứu về chùa Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội).

Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích có thể coi là công trình tiếp theo mạch chảy của Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích, cũng do 2 TS Hoàng Đạo Cương, Nguyễn Hồng Kiên biên soạn và ra mắt giữa năm 2017.

Chú thích ảnh
Bản vẽ kiến trúc chùa Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội)

Sau khi ra đời, công trình này được giới chuyên môn đánh giá cao và sử dụng như một "cẩm nang "đặc biệt trong công tác tu bổ di tích hiện nay.

Alexandre Yersin - Ông Tây được thờ trong chùa Việt

Alexandre Yersin - Ông Tây được thờ trong chùa Việt

Cách đây hơn 100 năm, một “ông Tây” đã chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hơn 50 năm gắn bó với nước Việt, ông đã miệt mài cống hiến để phục vụ cho khoa học và nhân loại.

Sơn Tùng

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận