Văn hoá  » Sách

Thứ Năm, 29/05/2014 07:05 | In trang nàyIn bài viết

Ra mắt sách 'Thời đại Sodom': Nể sự 'chịu đọc' của một tác giả trẻ

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều qua 28/5, tác giả trẻ có bút danh rất lạ jelu.c đã có buổi ra mắt sách Thời đại Sodom (NXB Hội Nhà văn) tại TP.HCM. Một tác giả quá lạ, lại vừa in tác phẩm đầu tay, vậy mà sự kiện này khiến nhà văn Di Li phải bay từ Hà Nội vào để trực tiếp làm MC cùng với nhà văn Trần Nhã Thụy. Rất nhiều văn nhân nổi tiếng đã đội mưa đến dự buổi ra mắt cuốn sách này.

Khi nhiều người than phiền thế hệ trẻ ngày nay ít chịu đọc sách, thì jelu.c đã chứng minh điều ngược lại. Trần Phi Long chẳng những đọc mà còn “biến hóa” cái sự đọc của mình thành tác phẩm.

Thể loại “văn xuôi ngắt dòng”!

Tác giả jelu.c tên thật là Trần Phi Long, sinh năm 1988 tại Đồng Nai, từng học ĐH Y Dược TP.HCM và hiện làm trong ngành dược phẩm. Trần Phi Long cho biết: “Bút danh jelu.c bắt đầu từ hai nhân vật trong Kinh thánh tượng trưng cho hai màu trắng và đen. Tên jelu.c được viết thường chứ không viết hoa vì mong muốn sự bình đẳng giữa mọi vật. Tác phẩm Thời đại Sodom chính là thành phố Sodom trong Kinh thánh, đây là thành phố bị thiêu hủy vì có quá nhiều người mê dục tính”.

Thời đại Sodom gồm 78 tác phẩm với những cái tên bắt đầu bằng chữ “kẻ”. Ví dụ: Kẻ chiết trung, Kẻ dâng hiến, Kẻ đi xoay, Kẻ gỗ, Kẻ không vai, Kẻ nằm trên đe, Kẻ nghịch đảo tay chân, Kẻ trần truồng, Kẻ tìm kiếm sau lưng chiến tranh… Tranh cãi trong buổi ra mắt sách Thời đại Sodom, rằng đây là thơ hay là văn xuôi? Nhà văn Trần Nhã Thụy và Di Li cho rằng đây là văn xuôi giàu chất thơ và nhạc. Còn cánh nhà thơ, như Phan Hoàng, Lê Thiếu Nhơn, Nguyễn Hữu Hồng Minh cho rằng đây là thơ. Riêng tác giả jelu.c nói, đây là văn xuôi ngắt dòng…

Nhưng Thời đại Sodom là thơ hay văn xuôi không quan trọng, bởi người ta nói rằng loài người ngoài nam và nữ còn có giới tính thứ ba kia mà.

Tác giả như một pho từ điển văn học

Các tác phẩm trong Thời đại Sodom ẩn chứa nhiều dụ ngôn về những trải nghiệm mà tác giả đã đọc được. Có thể nói, những tác phẩm mà jelu.c viết ra đều đã hiện diện đâu đó trong các tác phẩm kim cổ. Tác giả thừa nhận: “Tôi đọc hầu hết các tác giả kinh điển, nhưng để viết như họ thì không phải là thế mạnh của tôi. Vậy nên tôi tóm lại những gì mình đã đọc một cách ngắn gọn nhất trong Thời đại Sodom”. Thật vậy, ngay tên tác phẩm và bút danh của chàng trai Trần Phi Long cũng thể hiện cái sự “chịu đọc” của anh. Và để hiểu những gì jelu.c viết trong tác phẩm này, người đọc cũng cần có một vốn kiến thức văn chương nhất định.

Nhà văn Di Li, cho biết: “Tiếp xúc với jelu.c, thật kinh ngạc khi thấy bạn ấy còn rất trẻ nhưng lại là một pho từ điển về văn học. Chỉ cần nói đến bất kỳ một tác giả nào từng đoạt giải Nobel hay có tác phẩm kinh điển, ngay lập tức jelu.c sẽ nói rành mạch về tác giả đó”.

Cách viết trong Thời đại Sodom không mới, vì từng có người làm điều này trước anh. Chẳng hạn, nhà văn Nhật Chiêu từng in tập truyện Lời tiên tri của giọt sương với nhiều truyện “tuyệt ngắn”, thậm chí nội dung truyện chỉ có một từ. Ví dụ truyện Sử thi nàng Sita (mới phát hiện, tuyệt ngắn) chỉ có nội dung là một từ: Đất. Như vậy, Nhật Chiêu đã tóm gọn sử thi Ramayana dài đến 50.000 câu của Ấn Độ và nhân vật Sita thành truyện chỉ có một từ.

Được biết, jelu.c viết rất có ý thức khi anh đã hoàn thành 7 bộ sách, mà bộ sách đầu tiên gồm 7 cuốn trong đó có Thời đại Sodom. Người đọc và nhiều người làm nghề viết đang chờ đón những tác phẩm tiếp theo của jelu.c.

Kẻ ăn não

(Một truyện trong sách Thời đại Sodom)

Có một kẻ muốn ăn não bộ của tất cả kẻ người ngoài kia.
Hắn mơ tưởng đến một trí tuệ toàn năng một cách hoàn hảo.
Một cách hoàn hảo!
Hắn ăn não của kẻ người nông dân.
Hắn ăn não của kẻ người công dân.
Hắn ăn não của kẻ người tri thức nghệ thuật.
Hắn ăn não của kẻ người tri thức khoa học.
Hắn ăn não của kẻ người triết gia.

Bộ não hắn ngày càng phình lớn và, đẩy hẳn đôi mắt rơi ra ngoài.
Hắn trở nên mù lòa.

Jelu.c

Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (1)
avatar đội bóng
chúc mừng em , thật bất ngờ đó Phi Long. hãy tiếp tục đi nhé
vinhquyen  (vinhquyen0201@yahoo.com) (05:57 30/05/2014)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close