Champions League 

Thứ Tư, 14/10/2015 09:28 | In trang nàyIn bài viết

Rắc rối của UEFA và… vòng loại EURO: Tuần lễ thảm họa của Platini

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm thứ Năm, Chủ tịch đang bị đình chỉ của UEFA, Michel Platini, sẽ gặp các đại diện của 53 LĐBĐ thành viên khu vực châu Âu trong một cuộc họp nhiều rủi ro cho ông.

Nếu các liên đoàn ủng hộ Platini ra tranh cử Chủ tịch FIFA vào tháng 2 tới và Ủy ban đạo đức của FIFA biến lệnh đình chỉ thành lệnh cách chức hay ông không vượt qua được cuộc kiểm tra tư cách ứng viên, hay trong kịch bản tệ nhất, chính thức bị Văn phòng tổng công tố Thụy Sĩ truy tố, khả năng không nhỏ là UEFA sẽ phải ủng hộ hoàng thân Ali bin Al Hussein hoặc một ứng viên khác không phải của châu Âu cho ghế Chủ tịch FIFA.

Nếu họ không ủng hộ Platini, họ có thể đề xuất một ứng viên khác, nhưng khá chắc chắn là sẽ yếu hơn nhà điều hành người Pháp. Trong kịch bản đó, UEFA sẽ lại đứng trước rủi ro thua cuộc trước một ứng viên được Sepp Blatter ủng hộ, hoặc thậm chí là chính Blatter, nếu ông vượt qua được những sóng gió hiện giờ.

Các cáo buộc với Platini liên quan tới những khoản thù lao ông nhận năm 2011 cho công việc cố vấn của FIFA giai đoạn 1999-2002. Khoản tiền 2 triệu EURO trả chậm mất một thập kỷ đó bị coi là một hình thức hối lộ để Platini ủng hộ Blatter thắng cử trong cuộc đua Chủ tịch FIFA năm 2011.

Lập luận của Platini có lẽ khá đơn giản: Nếu ông định nhận hối lộ, ông sẽ không nhận một cách khờ khạo như thế, trực tiếp từ tài khoản FIFA, thay vì thông qua các hình thức che giấu khác với một bên thứ ba, thậm chí là thứ tư. Hơn thế nữa, Platini cũng có thể đẩy thời điểm ký hợp đồng lên hoặc lùi ngày chi trả lại cho khớp thời gian. Xét cho cùng, ông đã khai báo đầy đủ khoản thu nhập đó với nhà chức trách thuế vụ. Liệu ông có làm thế nếu biết đó là một khoản hối lộ?

Nhưng dù có giải thích thế nào, Platini cũng sẽ phải giở hết mọi tài hùng biện của ông ra trong mấy ngày tới.

Vòng loại EURO: Hãy lắng nghe những nước nhỏ

Cũng liên quan đến Platini, nhưng là một “phát kiến” đáng nghi ngờ của ông. Việc mở rộng VCK EURO lên 24 đội đã khiến các bảng đấu loại trở nên rất hấp dẫn. Ngoài Iceland và xứ Wales, giờ có thêm Bắc Ireland và Albania đang trên đường tới Pháp vào năm tới.

Nhưng trong khi xứ Wales chẳng hạn, có những ngôi sao đích thực, như Gareth Bale và Aaron Ramsey, các đội kia nhìn chung xa lạ hơn với người hâm mộ bóng đá bình thường. Paddy McNair là thành viên duy nhất trong đội hình của HLV Michael O’Neill ở trận gần nhất của Bắc Ireland có thi đấu ở Champions League, và anh cũng mới 20 tuổi, với 22 phút chính thức cho Man United. Albania cũng có vài ngôi sao, nhưng những Etrit Berisha, Taulant Xhaka và Ansi Agolli không xuất hiện nhiều trong các cuộc đối thoại về bóng đá mỗi ngày.

Dẫu vậy, chỉ riêng sự phấn khích mà các ĐTQG này tạo ra ở quê nhà của họ cũng đã khiến việc mở rộng EURO là đáng giá. Thêm vào đó, như chúng ta từng được chứng kiến trong quá khứ, họ tham dự VCK không có nghĩa là sẽ xuất hiện thêm nhiều trận đấu với tỉ số 6-0 như nhiều người vẫn lo ngại.

T.T (theo ESPN)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận