Champions League 

Thứ Bảy, 28/03/2020 17:20 | In trang nàyIn bài viết

Rắc rối sau khi EURO 2020 bị hoãn. Gọi là EURO 2020 hay EURO 2021?

(Thethaovanhoa.vn) - Đại dịch Covid-19 đã đẩy EURO 2020 sang năm 2021. Đối với các công ty đã sản xuất đầy những kho hàng in chữ EURO 2020, họ giả vờ như không có gì thay đổi.

 

EURO 2020 thành 2021? Vẫn đáng để chờ đợi

EURO 2020 thành 2021? Vẫn đáng để chờ đợi

Không thể tổ chức kỳ EURO sinh nhật tuổi 60 đúng vào năm 2020 cũng chẳng phải vấn đề gì lớn. Một kỳ EURO đặc biệt buộc phải lùi thời hạn thêm 12 tháng vẫn đáng để đem đến những háo hức và chờ đợi.

 

Thứ Sáu tuần trước, UEFA đã đăng một tin nhắn trên tài khoản Twitter của mình với một cập nhật vô thưởng vô phạt: Giải vô địch châu Âu vẫn được gọi là EURO 2020, mặc dù giải đã bị hoãn lại sang năm 2021.

Rắc rối quanh cái tên

Tuy nhiên, chỉ trong vài phút, tweet này đã bị xóa và được thay thế bằng một thông báo nói rằng nó đã bị gửi nhầm. “Với lời xin lỗi về sai sót trước đó, cho đến nay không có quyết định nào được đưa ra về việc thay đổi tên gọi EURO sẽ được tổ chức vào năm 2021. Tweet trước được gửi do nhầm lẫn”.

Thông điệp vô tình nhấn mạnh chuyện các nhà tổ chức đang vật lộn với vô số sự phức tạp của việc sắp xếp lại một giải đấu chỉ sau Olympic mùa hè và World World Cup như là một trong những sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất. Dĩ nhiên, giải đấu năm nay được coi là EURO lớn nhất bởi lần đầu tiên nó trở thành giải đấu liên châu Âu, với các trận đấu trải dài và rộng khắp lục địa, thay vì chỉ ở một hoặc hai nước chủ nhà, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập.

Thế nhưng, khi UEFA thông báo họ sẽ hoãn giải đấu, dự kiến bắt đầu vào ngày 12/6 tới, trong 1 năm, câu hỏi đặt ra cho các nhà tài trợ và đối tác thương mại: Liệu có nên gọi là EURO 2020, ngay cả khi giải tổ chức vào năm 2021 hay không?

Thực ra thì ngay cả trước khi quyết định hoãn EURO được đưa ra, UEFA đã chuẩn bị cho khả năng này, trong đó có vấn đề thương hiệu. Được biết, một tuần trước khi công bố, các luật sư của UEFA đã đăng ký nhãn hiệu EURO 2021 với các văn phòng bằng sáng chế cho Liên minh châu Âu (EU), Anh và Mỹ.

Có điều, do EURO 2020 rất gần ngày khai mạc, mọi kế hoạch đã được hoàn thành, vé đã được phát hành và, quan trọng nhất, hàng triệu mặt hàng với nhãn hiệu EURO 2020 đã sẵn sàng để tung ra các cửa hàng. Thậm chí, một trò chơi video EURO 2020 từ Konami chỉ còn một tháng nữa là phát hành. Hay các chương trình khuyến mãi của Heineken và Coca-Cola đã được phê duyệt và Adidas đã bắt đầu sản xuất quả bóng kỷ niệm.

Coca-Cola, một đối tác lâu năm của UEFA, đã bắt đầu vận chuyển các sản phẩm mang nhãn hiệu EURO 2020 đầu tiên của hãng tới một số thị trường hai tuần trước khi giải đấu bị hoãn lại, và một chương trình khuyến mãi của nhà sản xuất sách sticker cho EURO 2020 phổ biến đang diễn ra ở Thụy Sĩ.

Bong da, Bong da hom nay, Hoãn EURO 2020, EURO 2020 hay EURO 2021, tin bong da, tin tuc bong da, tin bóng đá, tin tức bóng đá, bóng đá hôm nay, EURO 2020, EURO 2021
UEFA vẫn chưa quyết định sẽ gọi là EURO 2020 hay EURO 2021

Trong khi quyết định cuối cùng chưa được đưa ra, một số đối tác thương mại của UEFA muốn giải đấu giữ tên EURO 2020. Một động thái như vậy sẽ tương tự dự kiến cũng sẽ được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) công bố trong tuần này sau khi Olympic bị hoãn đến năm sau với việc giữ lại tên cái Tokyo 2020.

Hiện tại, một số hàng hóa EURO 2020 đã được lên kệ, qua đó biến số hàng này trở thành một bộ sưu tập bất ngờ vào thời điểm này, khi virus corona khiến thế giới thể thao bị đình trệ. Chẳng hạn như các album sticker và thẻ sưu tập cho giải đấu, được công ty Panini của Italy sản xuất, đang được bày bán.

Quyết định thuộc về UEFA

Tim Crow, một nhà tư vấn tiếp thị thể thao có trụ sở tại Anh với các khách hàng trước đây gồm Coca-Cola và BMW, cho biết việc giữ lại thương hiệu năm 2020 sẽ là ưu tiên tốt hơn nhiều so với việc phải đổi tên. “Bất cứ ai đã làm điều đó đều biết rằng việc đăng ký bất kỳ loại nhãn hiệu và cấp phép là rất tốn kém và mất thời gian”, Crow nói. “Để vứt bỏ tất cả và bắt đầu lại bởi vì chúng ta hoãn một sự kiện là một trong những điều chúng ta không nhất thiết phải làm”.

Người phát ngôn của Coca-Cola thì cho biết: “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với UEFA để tạo ra một sự kiện thành công vào năm tới và sẽ đánh giá cao quyết định tiếp tục sử dụng nhãn hiệu EURO 2020 nhằm hạn chế tác động đến các sản phẩm đã được sản xuất”.

Trong khi một số hợp đồng tài trợ của UEFA đã kéo dài trong nhiều năm và bao gồm cả các sự kiện khác trong danh mục đầu tư của nó, một số hợp đồng chỉ dành riêng cho EURO và sẽ chấm dứt trong năm nay. Theo nhiều quan chức, những hợp đồng này nhiều khả năng sẽ được gia hạn thêm một năm nữa. Còn hợp đồng của UEFA với các đài truyền hình đã có một điều khoản thòng trong trường hợp EURO bị hoãn lại tới 13 tháng.

Bộ phận pháp lý của UEFA, giống như phần lớn châu Âu, đang làm việc tại nhà, xem xét các thỏa thuận và làm việc để tìm ra giải pháp cho một vấn đề mà cho đến hai tháng qua, không ai có thể dự tính được.

Guy-Laurent Epstein, giám đốc tiếp thị của UEFA, từ chối bình luận về chi tiết cụ thể các cuộc đàm phán của UEFA với các đối tác. Thế nhưng, ông cho biết không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra về tên của giải đấu, và nói thêm rằng, tất cả các bên liên quan đều phải chia sẻ nỗi đau. “Chúng tôi đang đánh giá bức tranh tổng thể và xem xét tất cả các lập luận”, ông nói.

Các thương hiệu đau đầu

Konami, nhà sản xuất trò chơi video, đã lên kế hoạch phát hành trò chơi EURO 2020 vào ngày 30/4 tới. Sản xuất game này cần nhiều tháng làm việc để có được thỏa thuận cấp phép với tất cả 55 liên đoàn bóng quốc gia của UEFA, cũng như chính UEFA và các công ty sản xuất áo đấu, như Adidas và Nike. Một kế hoạch cũng đã được đưa ra có liên quan đến trái bóng giải đấu do Adidas sản xuất cũng như phiên bản đặc biệt cho trận chung kết. “Chúng tôi đang thảo luận với UEFA”, người phát ngôn của Konami cho biết. “Việc gọi tên EURO như thế nào sẽ tùy thuộc vào UEFA”.

Đối với các công ty sản xuất những mặt hàng thương hiệu, việc hoãn EURO không thể đến vào thời điểm tồi tệ hơn. Một số công ty đang nỗ lực thực hiện các kế hoạch đã được ấp ủ từ 18 tháng trước, và các công ty nước giải khát như Coca-Cola và Heineken không chỉ quảng bá thương hiệu mà còn đáp ứng các yêu cầu cho khách hàng của họ, như các siêu thị lớn.

Mạnh Hào

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận