Thể thao 

Thứ Sáu, 09/08/2019 06:36 | In trang nàyIn bài viết

Theo dòng thời sự

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ bằng thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Từ vụ em bé bị ngất trên sân vận động Thiên Trường, đến trường hợp em học sinh lớp 1 của trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe buýt hoặc những vụ đuối nước đáng thương tâm gây choáng váng dư luận... Để phòng tránh tất cả những tai nạn, thương tích cho trẻ em, các bậc phụ huynh xin đừng lãng quên việc dạy dỗ, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em và cần nhận thức rằng đây là việc làm cực kỳ cần thiết. Và thể thao chính là phương pháp hữu hiệu hàng đầu.

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá U18 Đông Nam Á hôm nay (9/08)

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá U18 Đông Nam Á hôm nay (9/08)

Trực tiếp bóng đá: U18 Việt Nam vs U18 Úc (19h30 hôm nay), U18 Đông Nam Á. Trực tiếp bóng đá Việt Nam tại U18 Đông Nam Á. Xem bóng đá trực tuyến trên VTV6, VTV5, Bóng đá TV, FPT Play.

Kỹ năng sống là gì?

Có lẽ chúng ta đã nghe rất nhiều về cụm từ “kỹ năng sống” và “giáo dục kỹ năng sống cho trẻ” trên sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày. Nhưng các bậc phụ huynh đã thực sự hiểu kỹ năng sống là gì chưa? Đây là một câu hỏi không dễ có lời đáp chính xác và chính việc chưa nhận thức một cách đầy đủ về kỹ năng sống cho trẻ khiến nhiều người còn coi nhẹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp mà mỗi cá nhân cần có để tương tác với những người khác một cách hiệu quả hoặc ứng phó với những vấn đề hay những thách thức của cuộc sống hàng ngày. Theo UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc), kỹ năng sống là tập hợp rất nhiều kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân giúp cho con người đưa ra những quyết định có cơ sở, giao tiếp một cách có hiệu quả, phát triển các kỹ năng tự xử lý và quản lý bản thân nhằm giúp họ có một cuộc sống lành mạnh và có hiệu quả. Kỹ năng sống hướng vào việc giúp con người thay đổi nhận thức, thái độ và giá trị trong những hành động theo xu hướng tích cực và mang tính chất xây dựng.

Một cách cơ bản nhất, kỹ năng sống được hiểu là những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để có cuộc sống khoẻ mạnh, an toàn với chất lượng cao. Nói một cách khác, kỹ năng sống là một kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với mỗi người và nó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chú thích ảnh
Bóng đá là môn thể thao giúp trẻ rèn luyện thêm nhiều kỹ năng sống bên cạnh việc nâng cao sức khỏe. Ảnh: Vietgoal

Tại sao phải sớm rèn luyện cho trẻ kỹ năng sống?

Việc trang bị kỹ năng sống cần được bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ mà cụ thể là ở lứa tuổi mầm non, khi trẻ em bắt đầu bước vào cuộc sống với mong muốn tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh.

Đây là giai đoạn mà trẻ cần được rèn luyện các kỹ năng cơ bản để đối phó với thực tế và môi trường xung quanh. Các em cần được trang bị các kỹ năng cần thiết như rèn luyện và phát triển thể chất, tự nhận thức khả năng bản thân, nhận thức cơ bản về những mối nguy hiểm có thể đem lại từ môi trường hay các kỹ năng xã hội khác như giao tiếp, hợp tác, làm việc nhóm và dần dần được nâng cao theo từng độ tuổi.

Việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt là yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ. Khi xảy ra vấn đề nào đó, nếu không được trang bị kỹ năng sống, trẻ sẽ không đủ kiến thức để xử lý các tình huống bất ngờ. Vì thế, rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.

Ở Nhật Bản, kỹ năng sinh tồn, thích nghi với môi trường sống là một trong những kỹ năng mà các bậc phụ huynh trang bị cho con cái ngay từ khi còn rất nhỏ. Điều này được thực hiện thông qua những việc làm rất đơn giản như việc cho các bé chỉ 2-3 tháng tuổi để đầu trần dưới trời nắng. Lớn hơn một chút, các em sẽ tập thể dục dưới trời nắng mưa mà không có bất cứ thứ gì che chắn. Lớn chút nữa các em sẽ được dạy cách để ứng phó khi có động đất, sóng thần bằng cách kiềm chế sợ hãi và xử lý tình huống….

Trang bị kỹ năng sống thông qua thể thao

Thể thao chính là một phương tiện hữu hích giúp trẻ trang bị nhiều kỹ năng sống, bên cạnh việc tăng cường sức khỏe và tác động tích cực lên sự phát triển về thể hình, thể lực của trẻ trong cuộc sống. Chơi thể thao rèn kỹ năng sống là một trong những phương pháp mà rất nhiều quốc gia đang áp dụng để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thần, từ đó, từng bước có được cuộc sống chất lượng tốt hơn.

Những môn thể thao có tác dụng hiệu quả về nhiều mặt và phù hợp với trẻ hiện nay có thể dễ dàng nhận thấy đó là các môn như bóng rổ, bóng đá hoặc các môn tập thể. Trong trường hợp không có điều kiện tập luyện những môn cá nhân như bơi, quần vợt, cầu lông, bóng bàn, leo núi… cũng là một lựa chọn hữu ích. Bởi thông qua quá trình tập luyện và thi đấu sẽ giúp trẻ nâng cao các kĩ năng vận động, phát triển hệ thông xương khớp, kiểm soát cơ thể mình tốt hơn, xây dựng phong thái tự tin từ cách đi đứng, ứng xử.

Chơi thể thao có thể giúp trẻ phát triển nhiều tính cách tích cực như nỗ lực phấn đấu, kích thích sự sáng tạo, cạnh tranh công bằng, làm việc nhóm, hòa nhập với mọi người và phát huy tinh thần đồng đội. Đặc biệt tính chiến thuật ở các môn thể thao theo đặc thù còn giúp trẻ rèn luyện tư duy, phát triển sự tự tin của trẻ một cách tự nhiên và hồn nhiên nhất theo đúng độ tuổi của trẻ.

Cần hài hòa giữa kiến thức và kỹ năng cho trẻ

“Thừa kiến thức, thiếu kỹ năng” ở trẻ em đây là vấn đề từng được dư luận đặt ra trong nhiều năm qua và tình trạng này chưa được khắc phục một cách hiệu quả trong đa số các trường tiểu học công lập hiện nay.

Chưa cần nhìn đâu xa, chỉ cần nhìn ngay thời khóa biểu của các con đi học hàng ngày, ai cũng có thể cảm nhận rất rõ điều này. Thời lượng học các môn kiến thức quá nhiều và vượt trội so với kỹ năng sống hay tập luyện thể dục thể thao tăng cường phát triển thể chất, trí tuệ. Điều này dẫn tới tình trạng rất nhiều học sinh tiểu học hiện nay có thể có học lực giỏi nhưng các con không biết bơi, không phân biệt đâu là khu vực có thể gây huy hiểm đến tính mạng như chơi gần vùng nước sâu nguy hiểm, không biết cách bảo vệ bản thân trước các mối đe dọa xâm hại tình dục, không biết cách xử lý tình huống khi bản thân hoặc bạn bè gặp nguy hiểm…

Việc hài hòa giữa kiến thức học tập và kỹ năng sống rất cần được thực hiện một cách đồng bộ và chủ động từ gia đình, nhà trường và xã hội. Bởi chỉ có như vậy, mới có thể giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần, cũng như trang bị đầy đủ mọi kiến thức để trở thành một công dân có ích cho xã hội cũng như có được một cuộc sống có chất lượng ngày một tốt hơn.

Vũ Lê (tổng hợp)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận