Xã hội 

Chủ Nhật, 04/11/2018 19:40 | In trang nàyIn bài viết

Rơi máy bay tại Indonesia: Khôi phục được hàng giờ dữ liệu chuyến bay

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà điều tra Indonesia đã khôi phục thành công hàng giờ dữ liệu thu được từ hộp đen thứ nhất trên máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air bị rơi hồi tuần trước khiến toàn bộ 189 người thiệt mạng.

Phát biểu họp báo ngày 4/11, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia Haryo Satmiko (Ha-ri-ô Xát-mi-cô) cho biết 69 giờ dữ liệu đã được tải xuống từ hộp đen, trong đó có dữ liệu của chuyến bay xấu số.

Chú thích ảnh
Mảnh vỡ máy bay Lion Air JT 610 trôi trên biển ở phía bắc Karawang, tỉnh Tây Java, Indonesia ngày 29/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN 

Hộp đen thứ nhất được các thợ lặn tìm thấy ngày 1/11 trong tình trạng bị hư hỏng. Các nhà điều tra cho rằng việc lấy dữ liệu từ hộp đen này đòi hỏi cách thức xử lý đặc biệt.

Hiện các thợ lặn vẫn chưa tìm thấy hộp đen thứ hai thu âm buồng lái và đang khoanh vùng khu vực tìm kiếm dựa trên một tín hiệu "ping" nhỏ có khả năng phát ra từ thiết bị này.
Giới chức Indonesia đã quyết định kéo dài thêm 3 ngày công tác tìm kiếm nạn nhân và hộp đen thu âm buồng lái nói trên.

Theo người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm, cứu hộ quốc gia Indonesia, ông Muhammad Syaugi (Mu-ham-mát Xi-au-ghi), hàng trăm nhân viên cứu hộ, thợ lặn và hàng chục tàu thuyền sẽ tiếp tục quần thảo các khu vực thêm 3 ngày kể từ ngày 5/11. Quyết định này được đưa ra dựa trên những đánh giá và quan sát tại hiện trường vụ tai nạn. 

Hộp đen thứ hai của máy bay được cho là nằm cách khu vực tìm kiếm chính khoảng 50 mét và ở độ sâu 30 mét. Tuy nhiên, các dòng hải lưu và bùn đất dày hơn 1 mét dưới đáy biển đang cản trở việc tìm kiếm. 

Cho đến nay, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã thu được và bàn giao cho cảnh sát để tiến hành nhận dạng tổng cộng 105 túi đựng thi thể, trong đó có rất ít thi thể còn nguyên vẹn. Hiện mới chỉ có 14 thi thể được nhận dạng.

Trước đó, sáng 29/10, máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610, chở 189 người trên chuyến bay nội địa từ thủ đô Jakarta đến Pangkal Pinang (Pang-can Pi-nang) đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với vận tốc 640km/h. 

Dự kiến, báo cáo sơ bộ về điều tra nguyên nhân vụ tai nạn sẽ được công bố sau 30 ngày.

Rơi máy bay tại Indonesia: Tìm thấy động cơ máy bay, một thợ lặn thiệt mạng

Rơi máy bay tại Indonesia: Tìm thấy động cơ máy bay, một thợ lặn thiệt mạng

Các thợ lặn đã thông báo phát hiện thân và động cơ máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610 của hãng hàng không Lion Air ở đáy biển, trong khi hệ thống định vị thu được tín hiệu có khả năng phát ra từ bộ thu âm buồng lái.

Thùy An (TTXVN)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận