Văn hoá  » Sách

Chủ Nhật, 16/06/2013 18:03 | In trang nàyIn bài viết

Sách mới: Bố và con trai của 'thủy thần nhỏ'

(Thethaovanhoa.vn) - “Đôi khi tôi được hỏi: Thưa ông Preussler, tại sao ông sáng tác truyện cho thiếu nhi? Tôi trả lời đơn giản rằng: “bởi tôi thấy vui khi viết”. Và tôi cũng hi vọng khi đọc sách các độc giả nhỏ yêu quý của tôi cũng được vui như thế”-Otfried Preussler (1923 - 2013), nhà văn viết cho thiếu nhi nổi tiếng nhất của Đức đã nói như thế.

1. Tên cướp mũi to, Câu chuyện mới về tên cướp mũi to, Bà phù thủy, Karabat và cối xay phù thủy, và cuốn truyện xinh tôi sắp giới thiệu cho các bạn đây - Thủy thần nhỏ (NXB Kim Đồng 2013), là năm đầu sách của nhà văn Otfried Preussler đã được dịch và phát hành tại Việt Nam.

Được sống giữa tâm hồn trẻ con sẽ làm người ta thơ ngây mãi. Sự sáng láng trong tâm hồn trẻ con chưa bị xã hội lề thói quy định tham lam làm vẩn đục vẫn luôn là điều cần thiết để an tĩnh, ấm lòng cho người lớn. Cứ thế chú bé thủy thần nhỏ tí, cứ hồn nhiên bơi lội giữa tình cảm của bố - chú thủy thần và mẹ - thím thủy thần.Bìa cuốn sách Thủy thần nhỏ

Cuộc sống đầy tình thương trong gia đình chú, cũng giống một gia đình êm ấm nào đó ở Đức, hay Việt Nam, chỉ khác là cả gia đình chú sống dưới nước “trong ngôi nhà làm bằng những ống sậy, nằm sâu dưới đáy đầm cối xay. Nó được trát bằng bùn” (T.4).Và sự ra đời của tiểu thủy thần, cũng làm cho bố chú sướng mê tơi. Ông bố nào việc đầu tiên vào thăm đứa con trai mới lọt lòng của mình, cũng ngó nghiêng ngắm nghía không chán, thậm chí ngồi đếm từng ngón tay rồi mơ tưởng đến ngày con lớn hơn ăn gì mặc gì uống gì chơi gì như nhân vật chú thủy thần này.

Tình cảm hồn hậu giữa bố và con trai, cứ thế được viết ra thật tự nhiên, chân thành. Chỉ khác một điều, mà nhà văn cứ nhắc đi nhắc lại cho chúng ta hay, là gia đình này đang sống dưới nước. Thì cũng từ môi trường sống khác biệt ấy, sẽ xuất hiện khối thứ hay ho để khám phá quanh cuộc đời thơ ngây của thủy thần nhỏ.

2. Cứ cho bạn là người lớn, thậm chí, đang đóng vai trò là một ông bố, bà mẹ, có lúc cáu điên lên vì bọn trẻ phá quấy nghịch ngợm không cho bạn một chút nào yên bình sau thời giờ làm việc kiếm tiền mệt mỏi, thì tại sao không lật mấy trang sách Thủy thần nhỏ. Bạn sẽ nhớ lại khoảnh khắc đầu tiên khi một đứa bé con đỏ hỏn bước chân vào thế giới của bạn và cùng chia sẻ cuộc sống này cùng bạn.

Nếu đã thấy ấm lòng rồi, thì nhớ kể lại câu chuyện này cho đứa trẻ nghịch phá kia, vừa đủ chúng cảm thấy, bạn yêu chúng đến thế nào.

Quỳnh Vũ
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận