Xã hội 

Thứ Tư, 15/06/2016 10:03 | In trang nàyIn bài viết

Sai lầm chiến lược lớn của Mỹ đối với Trung Quốc

(Thethaovanhoa.vn) - Trong quan hệ với Trung Quốc, theo Giáo sư Panos Mourdoukoutas, các nhà lãnh đạo Mỹ đã phạm phải một sai lầm chiến lược lớn, đó là không đặt Trung Quốc đúng vị trí. Vậy đâu là vị trí của Trung Quốc?

Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên Đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Asahi Shimbun

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Forbes mới đây, Giáo sư Panos Mourdoukoutas, Chủ nhiệm Khoa Kinh tế thuộc Viện LIU POST ở New York cho rằng, gần đây, Trung Quốc đã làm náo loạn khu vực Biển Đông từ việc xây dựng đảo nhân tạo (phi pháp) tới việc yêu cầu Mỹ đứng ngoài khu vực.

Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên Đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Asahi Shimbun

Họ cũng tuyên truyền rằng nhiều nước châu Phi đứng về phía mình trong vấn đề Biển Đông (thực tế, theo The Diplomat, tới nay chỉ có 5 nước công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông, cách biệt rất lớn so với con số 40 nước mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố).

Nghiêm trọng hơn, giới chức Trung Quốc còn lớn tiếng nói rằng họ không sợ rắc rối trong khu vực (giống như tuyên bố của Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 5/6 vừa qua).

Nhưng, Washington vẫn rất tốt với Bắc Kinh, thậm chí là quá tốt khi vẫn mở rộng cửa thị trường cho hàng hóa Trung Quốc, duy trì đối thoại song phương hàng năm về kinh tế toàn cầu như cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ vừa diễn ra tại Bắc Kinh vào tuần qua.

Để công bằng, Giáo sư Mourdoukoutas cho biết ông không có ý định khuyên Washington không đối thoại với Trung Quốc về những vấn đề toàn cầu, nhưng đối thoại đó chỉ nên diễn ra ở các diễn đàn đa phương như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay Liên hợp quốc (UN).

Bởi việc đối thoại với Trung Quốc về vấn đề toàn cầu ở diễn đàn song phương sẽ tôn vị trí của Trung Quốc lên, từ cường quốc khu vực thành cường quốc toàn cầu, khiến Bắc Kinh lầm tưởng rằng họ đang trở thành siêu cường.

Nói cách khác, các nhà lãnh đạo Mỹ đã phạm phải một sai lầm chiến lược lớn, đó là đối xử với Trung Quốc như một cường quốc toàn cầu hơn là vị trí thực của Trung Quốc - một cường quốc khu vực.

Theo Giáo sư Mourdoukoutas, đây là một tiền lệ nguy hiểm cho tương lai toàn cầu khóa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Hoàng Hà (Tin tức)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close