Sổ tay

Sao cứ phải là Thái Lan?

(TT&VH) - Chức vô địch Đông Nam Á cùng sự khởi sắc về chuyên môn trong khoảng 2, 3 năm trở lại đây đã giúp ĐTVN trở thành “hàng hot” ở châu Á, đặc biệt là với khu vực vùng Vịnh, khi năm nào VFF cũng nhận được lời mời xin thi đấu giao hữu từ các đại diện Tây Á.

Thế nhưng, bất chấp điều đó, tâm lí e ngại Thái Lan ở bóng đá VN vẫn tồn tại khá nặng nề, và bằng chứng là sau khi để “hụt” Thái Lan ở lễ bốc thăm chia bảng AFF Suzuki Cup 2010, người ta lại đang tìm mọi cách để đưa Thái Lan góp mặt tại VFF Cup 2010.


Người ta đang tìm mọi cách để đưa Thái Lan góp mặt tại VFF Cup 2010

Thực tế lịch sử hơn 10 năm qua ở sân chơi khu vực cho thấy, không phải lúc nào Thái Lan cũng là trở ngại cuối cùng trên hành trình đến vinh quang của bóng đá VN, mà kí ức của Tiger Cup 1998 hay SEA Games 25 vẫn còn đắng chát. Bên cạnh đó, việc đụng độ Thái Lan ở những giải giao hữu trước thềm một sự kiện thể thao lớn chưa hẳn đã là lựa chọn tốt nhất. Nếu thua Thái Lan thì khỏi phải nói, bởi điều đó sẽ gây ảnh hưởng tâm lí vô cùng tiêu cực cho cả ĐT cũng như người hâm mộ. Còn nếu thắng, sự hứng khởi thái quá đôi khi sẽ biến thành tâm lí chủ quan, mà hẳn bài học ở Agribank Cup 2005 vẫn còn nóng hổi, khi bóng đá VN hân hoan tột độ vì đã thắng được Thái Lan ở giải giao hữu này, nhưng sau đó chỉ hơn 1 tháng thì U23 VN thảm bại 0-4 trước U23 Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 23.

Đấy còn chưa kể tới việc trình độ của bóng đá Đông Nam Á hiện nay đã khác trước rất nhiều, và thử thách bây giờ không chỉ có từ Thái Lan, mà Singapore, Malaysia hay Indonesia cũng sẽ rất đáng ngại. Olympic VN vừa phải toát mồ hôi hột với Olympic Malaysia và Olympic Singapore ở Cúp Eximbank 2010 đang diễn ra tại TP.HCM, còn Indonesia với 1 tháng tập huấn tại Áo cùng việc mời được Uruguay, Bờ Biển Ngà thi đấu giao hữu cho thấy họ cũng ấp ủ tham vọng rất lớn tại AFF Suzuki Cup 2010.

Với chừng ấy thay đổi như vậy, việc giờ đây chúng ta vẫn cứ chăm chăm dành sự ưu tiên đặc biệt cho Thái Lan liệu có phải là một lựa chọn đúng đắn?


H.Huy
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close