Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Năm, 23/10/2014 13:55 | In trang nàyIn bài viết

Từ tuyên bố của GĐKT Lê Thụy Hải về Công Vinh

'Sao' cũng có ngày ra đường

(Thethaovanhoa.vn) - Ở V-League hay rộng ra là thời đại bóng đá kim tiền, cầu thủ và HLV vẫn được (hay bị) xem là một thể loại hàng hoá. Mà đã là một sản phẩm kinh doanh, thì có hàng vào siêu thị, nhưng cũng có mặt hàng ra vỉa hè, thậm chí chợ trời…

Chữ ký của Lê Công Vinh và B.Bình Dương vẫn còn chưa ráo mực, đã gây ầm ĩ và không loại trừ khả năng “sinh biến”.

Không thỏa hiệp…

Ông Hải “lơ”, đương kim GĐKT CLB B.Bình Dương, là một người hào sảng với học trò, nhưng cũng không thiếu tiểu xảo khi cần thiết. Việc ông Hải cho rằng ông không quan tâm đến Công Vinh là ai, cũng như không ủng hộ việc Công Vinh về với đất Thủ, suy cho cùng đó là quan điểm cá nhân của ông thầy này. Nếu điều đó làm tiền đạo số 1 Việt Nam chạnh lòng đôi chút, thì cũng… bình thường thôi.

Vấn đề là, tại sao và như thế nào, ông Hải “lơ” lại có phát ngôn như thế, khi ông, cũng là một người làm thuê như Công Vinh, có thể có lựa chọn khôn ngoan hơn?! Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ lãnh đạo B.Bình Dương dường như đã không xem trọng ý kiến của ông Hải “lơ”, trước khi đặt bút ký hợp đồng với Công Vinh.

Ông Lê Thuỵ Hải là tướng và tướng thì có quyền điều binh, nhưng ở đất Thủ, quyền này nằm trong tay lãnh đạo. Từng bao năm ăn cơm ở Thủ Dầu Một, ông Hải biết rõ điều đó.

Nhưng ông Hải vẫn quả quyết, Công Vinh hay bất cứ cầu thủ sao số nào đều không thể “ngồi cùng mâm” với ông. Đó không đơn thuần là quan điểm làm việc, mà còn là sự tôn sư trọng đạo. Ông Hải cũng không sẵn sàng thoả hiệp, nếu học trò không đáp ứng được yêu cầu. Một đội bóng lớn, đầy tham vọng chinh phục, luôn cần sự ổn định. Và GĐKT B.Bình Dương, người đã đem về 3 chức vô địch V-League trong lịch sử 14 năm tuổi đời của giải đấu, một kỷ lục, có lý để không chọn Vinh.

Ông Hải cũng đã khẳng khái nói rằng, Công Vinh không xuất sắc hơn Anh Đức và ở tuổi 29, với bản hợp đồng cuối sự nghiệp, Vinh cũng không tạo ra bất cứ tính kế thừa nào, điều vốn dành cho cầu thủ trẻ. Phải, tại sao phải thay đổi, khi mọi thứ đang tốt và đang ổn định?! Cái này phải hỏi lãnh đạo, những người điều hành đội bóng đất Thủ.    

“Hồi sau sẽ rõ”

Con số (tiền) thực về bản hợp đồng thời hạn 3 năm giữa Công Vinh và B.Bình Dương chưa (và sẽ không) được tiết lộ, nhưng một ngôi sao cỡ bự như Công Vinh về đất Thủ thì tiền nong chỉ là chuyện nhỏ. Hãy thử liên tưởng Chí Công có giá 9 tỷ/3 năm (thời điểm năm 2012), Trọng Hoàng thấp hơn khi nền bóng đá chịu cuộc khủng hoảng kinh tế cũng hơn 7 tỷ đồng (2013)…, thì Phước Tứ, Tấn Tài và Công Vinh, những thương hiệu lớn hơn, chắc chắn không kém hơn về phí lót tay.

Và, tất nhiên lãnh đạo B.Bình Dương không đưa Công Vinh về Thủ Dầu Một chỉ để làm cảnh trong 3 năm, khi việc bán áo đấu hay thu hút khán giả (thông qua một hay vài cầu thủ nổi tiếng) là thứ xa xỉ ở Việt Nam. Trước Công Vinh, B.Bình Dương đã từng thất bại với Việt Thắng, Lee Nguyễn và rất nhiều ngôi sao khác. Vinh về Bình Dương để chơi bóng, rõ rồi, và nếu được, để giúp đội bóng gặt hái thêm những danh hiệu. Tóm lại, Vinh đã và vẫn muốn là mặt hàng mang giá trị sử dụng.

Nhưng, GĐKT Lê Thuỵ Hải không sẵn sàng thoả hiệp mà lại thẳng thắn bày tỏ thái độ. “Nếu bị ép phải dùng Công Vinh, tôi sẽ từ chức ngay”, ông thầy sắp sang tuổi “thất thập cổ lai hy” tỏ ra cương quyết. Người trong cuộc, cả lãnh đạo đội bóng và bản thân Công Vinh, chưa có phản ứng nào, nhưng có thể ngầm hiểu một cuộc “binh biến” đang âm ỉ. Ngoài việc bung tiền sắm sao, có thể nói là lũng đoạn thị trường chuyển nhượng, thì thay tướng cũng là một thói quen khác của B.Bình Dương, kể từ sau năm 2008.

Ông Hải “lơ” luôn làm việc trong tư thế sẵn sàng ra đi, bởi ông cho rằng, nhiệt huyết, tình yêu nghề mới là thứ quan trọng nhất, chứ không phải tiền. Khi nó không còn, hoặc bị giảm thiểu vì lý do không đáng, sự sáng tạo cũng biến mất. Ngẫm ra, ở địa hạt nào cũng thế thôi. Ông Hải “lơ” đã sẵn sàng, thì chắc chắn lãnh đạo B.Bình Dương cũng không muốn bị “việt vị”. Là ai (cái tên nào) được cất nhắc, thì ngày mai mới nói!

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận