Văn hoá 

Thứ Tư, 02/12/2020 07:11 | In trang nàyIn bài viết

Sắp diễn ra 'Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021'

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Bộ VH,TT&DL ngày 1/12 cho biết: Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong chuỗi các hoạt động tháng 12/2020. Đây được coi là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi các sự kiện với chủ đề Làng và những sắc hoa diễn ra tại đây.

Theo đó, Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021 sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao, kết hợp giữa không gian hội chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Hà Nhì, Lự...

Trong không gian chợ sẽ có nhiều gian hàng với điểm nhấn là sắc màu văn hóa của đồng bào vùng cao Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn và đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày trong niềm vui chung đón Tết. Bên cạnh các gian hàng hội chợ là không gian giới thiệu, quảng bá du lịch các địa phương; trưng bày tranh Phiên chợ ngày Xuân giới thiệu vẻ đẹp vùng đất và con người các địa phương Lai Châu, Điện Biên, Bắc Kạn…

Cũng trong không gian Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021, Ban tổ chức giới thiệu nghệ thuật múa khèn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Mông tỉnh Bắc Kạn.

Chú thích ảnh
Trình diễn nghệ thuật Khèn tại phiên chợ vùng cao (ảnh minh họa)

Trong chợ phiên lần này, đồng bào các dân tộc sẽ giới thiệu các nét văn hóa độc đáo với sắc màu thổ cẩm của nghề thêu, trang trí hoa văn trên vải của nhóm Dao đỏ tỉnh Bắc Kạn, thêu khăn piêu của các thiếu nữ dân tộc Thái tỉnh Sơn La. Bên cạnh đó là nét đẹp của các nghề đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc đến từ Lai Châu, Bắc Kạn, Điện Biên…

Chương trình dân ca dân vũ Chào Xuân 2021 của cộng đồng các dân tộc tại không gian chợ vùng cao phía Bắc cũng diễn ra tại đây. Đó là các tiết mục dân ca, dân vũ ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc của đồng bào Mông, Tày, Dao tỉnh Bắc Kạn; đồng bào Hà Nhì tỉnh Điện Biên; đồng bào Lự tỉnh Lai Châu và các cộng đồng dân tộc đang hoạt động tại Làng.

Đến với Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021, đồng bào dân tộc Lự tỉnh Lai Châu sẽ tái hiện lễ hội Căm Mường cầu cho nhân dân có cuộc sống no đủ, điều lành ở lại, điều dữ mang đi.

Đồng bào dân tộc Hà Nhì, tỉnh Điện Biên thì tái hiện Tết Khù sự chà. Tết này thường diễn ra vào thời điểm mùa màng đã thu hoạch xong, khép lại một năm lao động sản xuất.

Ngoài hoạt động điểm nhấn còn có các hoạt động văn hóa độc đáo vào dịp cuối tuần. Đồng bào dân tộc Xơ Đăng, tỉnh Kon Tum, sẽ tái hiện nghi thức On rô pơ rông - uống rượu mừng năm mới, thường diễn ra vào cuối tháng 12 dương lịch hàng năm.

Thanh Giang (TTXVN)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận