Văn hoá 

Thứ Tư, 15/05/2013 13:41 | In trang nàyIn bài viết

Sẽ tước HCV "giả dối"!

(Thethaovanhoa.vn) - “Nghi án" tác giả Đỗ Văn Tri dùng tấm ảnh không phải của mình để dự thi và đạt Huy chương vàng (HCV) Liên hoan Ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ đang gây xôn xao dư luận. Tuy vẫn đang ở giai đoạn thẩm tra, song theo ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam thì Hội sẽ tước HCV của ông Tri nếu có sự "giả dối".

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, ông Khánh cho biết thêm, ngoài việc tước HCV, Hội gần như không còn phương án kỷ luật nào cao hơn vì ông Đỗ Văn Tri không thuộc Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam

Tác phẩm Lễ hội khất thực Huyền Không được HCV Liên hoan Ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ lần 20


Chuyện “bi hài” của ông Hài

Câu chuyện vỡ lở khi tác phẩm đoạt HCV của ông Đỗ Văn Tri là "Lễ hội khất thực Huyền Không" bị đồng nghiệp "tố" là không phải do ông Tri chụp. Hy hữu hơn, có tới 3 người liên quan tới vấn đề tác quyền của tác phẩm. Người trung gian và tâm điểm của sự việc là ông Hài.

Theo lời kể của các nhân vật liên quan, vào ngày 7/3/2012, ông Nguyễn Hữu Hài và ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm có đến chùa Huyền Không chụp ảnh trong một lễ hội khất thực thường niên tại đây. Trong một góc máy đẹp nhưng khó đứng, ông Hài đã đưa máy mình cho ông Tâm chụp toàn cảnh những mái chùa và đoàn sư khất thực.

Sau đó, ông Hài có "show" những tấm hình này cho bạn bè xem. Ông Đỗ Văn Tri có khen đẹp và được ông Hài tặng cho toàn quyền sử dụng những tấm hình tại chùa Huyền Không. Và tác phẩm "Lễ hội khất thực Huyền Không" được ông Tâm chụp bằng máy ông Hài đã được ông Tri đem dự thi Liên hoan Ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ và được... HCV!

Khi xem tấm ảnh "Lễ hội khất thực Huyền Không", ông Tâm thấy "quen quen". Ông Tâm đã đem những thắc mắc tới hỏi ông Hài. Ông Hài cho hay bức ảnh được ông Đỗ Văn Tri chụp từ lễ khất thực tại chùa Huyền Không từ năm trước (tức là năm 2011). Song theo ông Tâm, file ảnh gốc chụp tại chùa Huyền Không ngày 7/3/2012 do ông Tâm bấm máy hoàn toàn tương đồng với bức ảnh "Lễ hội khất thực Huyền Không" mà ông Đỗ Văn Tri đã đem đi dự thi và nhận giải.

Sẽ tước HCV nếu là ảnh của người khác

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa về sự vụ này, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cho hay: "Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam chưa gặp phải tình huống tranh chấp tác phẩm đoạt giải như thế này bao giờ. Chúng tôi đang thẩm tra và chưa có quyết định chính thức. Song nếu tấm ảnh vừa đoạt HCV kể trên không phải do người nhận giải- ông Đỗ Văn Tri- bấm máy, thì Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ tước HCV của ông Tri!"

Theo ông Khánh từ lâu, việc anh em nhiếp ảnh trao đổi ảnh cho nhau có phần dễ dãi. Vấn đề tác quyền dường như bị ngó lơ. Và mọi chuyện chỉ rùm beng khi tác phẩm được giải. "Với quan điểm của cá nhân tôi, nếu mọi chuyện diễn ra đúng như ông Tâm trình bày trên báo thì cả ba nghệ sỹ liên đới đều sai. Người bấm máy không ý thức về vấn đề tác quyền cũng như không thỏa thuận với người có máy. Người có máy thì tùy tiện "tặng" tác phẩm không phải của mình. Người cầm ảnh của người khác đi dự giải là tệ nhất. Người đó  không những vi phạm về nguyên tắc cuộc thi mà còn có vấn đề về đạo đức!"- ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng cho hay, theo thể lệ cuộc thi, bản quyền tác phẩm là do tác giả chịu trách nhiệm. Cụ thể trong trường hợp này, ông Đỗ Văn Tri phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu như tác phẩm là "mạo danh". Do ông Đỗ Văn Tri không phải là thành viên của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nên hình thức kỷ luật nặng nhất chỉ là tước HCV.

Khi được hỏi về "Có hay không việc trao HCV cho ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm nếu ông này chứng minh tác phẩm là do mình bấm máy?" Ông Vũ Quốc Khánh trả lời: "Nếu đúng tác phẩm không phải của ông Đỗ Văn Tri- người mang tác phẩm đi dự thi- bấm máy, BTC sẽ hủy HCV. Và Liên hoan Ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ năm nay sẽ không có HCV!"

Trong một diễn biến khác, hiện tại, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên - Huế đã lập ban thanh tra và gấp rút kiểm tra vụ việc. Đến cuối tuần sau, kết quả thanh tra sẽ được công bố.

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Liên hoan Ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ lần thứ 20 do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức. Chủ đề của liên hoan ảnh nghệ thuật là "Đất nước, con người Bắc Trung bộ". Liên hoan thu hút 958 tác phẩm của 96 tác giả.

Kết quả, HCV thuộc về tác phẩm “Lễ hội khất thực Huyền Không” của nghệ sĩ Đỗ Văn Tri (Thừa Thiên-Huế); HCB thuộc về các tác phẩm “Thanh niên tình nguyện” của Nguyễn Quang Thuyết (Thừa Thiên-Huế) và “Bạn già” của Nguyễn Xuân Quý (Thanh Hóa)...


Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận