Thể thao  » Tennis

Thứ Ba, 20/12/2016 19:38 | In trang nàyIn bài viết

Serena Williams: 'Tôi ghét người ta bình luận về cơ thể tôi'

(Thethaovanhoa.vn) - Có quá nhiều điều để nói về Serena Williams, nhưng tối Chủ nhật vừa rồi, lần đầu tiên cô bộc lộ nhiều như thế cùng người bạn lâu năm của mình, nghệ sĩ được giải Oscar và Grammy Common, về cuộc đời của cô trong và ngoài sân quần vợt.

Về việc bị hiểu lầm trong quần vợt

“Tôi thấy ở chặng đầu của hành trình - tôi không muốn dùng từ sự nghiệp, vì sự nghiệp chính là cuộc đời tôi - nhưng tôi nghĩ lúc đầu, tôi chắc chắn đã bị hiểu lầm. Người ta chưa từng thấy những tay vợt nữ như tôi hay Venus. Chúng tôi chỉ cố gắng là chính mình, và cố gắng chơi tốt nhất có thể”.

Về việc bị soi mói và vượt qua chỉ trích

“Nhìn lại, tôi cho rằng đúng vào lúc bị chỉ trích thì tôi lại không thật sự nghĩ gì đến điều đó vì quá tập trung vào công việc. Tôi tập trung vào những gì tôi có thể làm tốt nhất và tốt hơn tới mức tôi không nghĩ về bất cứ điều gì tiêu cực mà bất kỳ ai nói. Từ khi còn rất trẻ, có lẽ là năm 17 tuổi, tôi đã thôi không đọc những gì báo chí viết về tôi nữa. Tôi nghĩ thế vì tôi đọc được một bài báo trong đó họ bơm thổi tôi quá nhiều và so sánh tôi với những tay vợt lớn, còn tôi thì nghĩ, “Mình không thể để những chuyện này làm xao nhãng”. Tôi không muốn trở thành kiểu người nghĩ rằng họ quá tốt đẹp cho những người khác, nhưng đồng thời, tôi cũng không muốn xem những bài báo tiêu cực và những ai nói tiêu cực về tôi, cơ thể tôi, vẻ ngoài của tôi. Tôi không thích cả hai thái cực đó. Tôi nghĩ điều đó giúp tôi tránh được nhiều sự soi mói. Tôi chắc chắn có cảm thấy tôi bị soi mói vì mình quá tự tin và là người da đen”.

Về màu da

“Thật không may, nhiều người da đen, nhất là khi trưởng thành, lớn lên với những điều làm họ nản lòng, người ta nói với họ họ nhìn xấu xí, tóc họ không đẹp, da họ quá đen và môi quá dày, giờ thì không còn nữa. Chúng tôi luôn được cha dạy là phải yêu bản thân mình, dạy là phải biết lịch sử và quá khứ, để có một tương lai tươi đẹp… Không chủng tộc nào lại trải qua một lịch sử nhọc nhằn hàng trăm năm như thế, chỉ những người còn mạnh mẽ nhất mới sống sót, nên chúng tôi là những người mạnh mẽ nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Tôi tự hào là người da đen từng ngày một trong cuộc đời mình”.

Về hy vọng trong gian nan

“Tôi thực sự tin vào hy vọng. Không phải ai cũng là người xấu. Phần lớn mọi người là người tốt. Tôi cũng nghĩ điều quan trọng với xã hội là không nên tập trung quá nhiều vào những gì tiêu cực”.

Về những kẻ chê bai cơ thể cô

“Tôi nghĩ họ không thích tôi vì tôi là người da đen, mạnh mẽ, cao ráo, và đầy tự tin. Và cánh tay của tôi hay những bắp chân có thể không nhìn giống các cô gái, hay mông tôi hay cơ thể tôi, hay tất cả mọi thứ ở tôi… Nếu bạn không thích thì tôi chẳng cần. Tôi không yêu cầu họ phải thích tôi hay yêu mến tôi… Họ có quyền có ý kiến, nhưng tôi sẽ không để điều đó ảnh hưởng tới tôi. Cũng có lúc tôi không thấy thoải mái về cơ thể mình vì nghĩ mình quá mạnh mẽ, nhưng rồi tôi nghĩ lại và đặt câu hỏi: “Ai nghĩ thế chứ?” Cơ thể này đã giúp tôi trở thành tay vợt mạnh nhất có thể với tôi, và tôi sẽ không tự dằn vặt mình vì điều đó”.

Về cơ hội cho các nữ VĐV da đen khác

“Mọi thứ tôi làm được là nhờ có chị tôi. Khi khởi đầu, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ mở ra cánh cửa cho các VĐV da đen, rồi VĐV nữ… Tôi chỉ bắt đầu con đường đó nhờ là chính mình. Tôi thậm chí còn không biết mình sẽ tạo ra ảnh hưởng ra sao. Tôi từng gặp Simone Manuel (nữ VĐV bơi lội người Mỹ da đen giành HCV Olympic Rio) và cô ấy nói cô ấy chịu ảnh hưởng từ tôi. Và không chỉ có cô ấy, nhưng về phần tôi, tôi chẳng định tạo cảm hứng cho ai, tôi chỉ là chính mình”.

Về ý kiến cho rằng cô là VĐV nữ vĩ đại nhất mọi thời

“Tôi nghĩ nếu tôi là nam giới thì người ta đã nói chuyện này từ rất lâu rồi, 6-7 năm trước chẳng hạn. Tôi nghĩ là một phụ nữ, bạn phải đối mặt với đủ loại vấn đề trong xã hội này, và là người da đen nữa, lại càng nhiều hơn. Mãi gần đây, tôi mới có thể thực sự lên tiếng cho nữ quyền. Chúng tôi là các bác sĩ, luật sư, VĐV, CEO, là mọi thứ. Phụ nữ làm nên quá nhiều điều trên thế giới này”.

Về thách thức và đối diện với nỗi sợ

“Tôi không sợ hãi. Tôi không thích độ cao, không thích ếch, nhưng trong những gì tôi làm, tôi không sợ gì cả. Tôi nghĩ ở vị thế của tôi đôi khi rất thách thức vì tôi thực sự tạo ra ảnh hưởng với nhiều người, nhiều người thực sự coi tôi là một tấm gương và quá nhiều lần tôi phải cư xử đúng đắn, đó là điều không dễ dàng, rất thách thức bởi lẽ ngay cả khi có điều gì đó tồi tệ, bất công, phân biệt chủng tộc hay giới tính xảy ra, tôi vẫn phải nở một nụ cười can đảm và không để mọi người biết bên trong tôi cảm thấy thế nào. Thật đầy thách thức”.

Trần Trọng (theo theundefeated.com)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close