Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Ba, 06/06/2017 11:20 | In trang nàyIn bài viết

SLNA và 'bài toán ngoại binh'

(Thethaovanhoa.vn) - Không như nhiều đội bóng khác, khá nhiều khán giả xứ Nghệ lại chẳng muốn SLNA mua ngoại binh. Mọi người muốn BHL tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ thể hiện năng lực giai đoạn lượt về V-League.

Tất nhiên, phần lớn khán giả các CLB tham dự V-League đều mong muốn đội bóng có ngoại binh tốt, nếu lỡ mua phải ngoại binh tồi thì muốn đội bóng nhanh chóng thay bằng ngoại binh khác. Nhưng với cách thức tuyển ngoại binh như hiện nay, khán giả sân Vinh lại có suy nghĩ như vậy.

Mục tiêu chuyên môn

Sau lượt đi V-League 2017 SLNA được 14 điểm, đứng thứ 11 và cách đội chót Bảng xếp hạng Long An 9 điểm. Theo nhận định của khán giả xứ Nghệ thì SLNA gần như không còn mục tiêu tranh chấp huy chương lẫn bị rơi vào nhóm nguy cơ xuống hạng. Mới đây, SLNA đã giành chiến thắng trước chủ nhà Hà Nội FC trên loạt luân lưu trên chấm penalty vòng 1/8 Cúp quốc gia ,nhưng lâu nay sân chơi này vẫn là nơi đội bóng xứ Nghệ dành cho cầu thủ trẻ thử chân.

Nhánh này, nếu vào sâu SLNA còn phải gặp SHB.ĐN, đối thủ nặng ký nên cơ hội vô địch chẳng nhiều. Như vậy, mục tiêu chuyên môn của SLNA từ nay đến cuối mùa bóng rõ ràng không phải tốn tiền tuyển ngoại binh. Nhất là khi các cầu thủ trẻ Viết Nguyên, Phú Nguyên, Tuấn Tài hoàn toàn có thể đáp ứng được nhiệm vụ khi được Ban Huấn luyện tung vào sân. So sánh với các cầu thủ trẻ HAGL, S.Khánh Hòa… đang đá V-League 2017, các cầu thủ xứ Nghệ không có khoảng cách, thậm chí Tuấn Tài nhiều lần được gọi lên đội tuyển quốc gia. Và hơn bao giờ hết, người hâm mộ muốn CLB tiêu chắt chiu những đồng mua sắm phù hợp với các mục tiêu chuyên môn.

Đầu tiên, do khá nhiều nguyên nhân trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo đội bóng không tuyển dụng được ngoại binh tốt. Trớ trêu, tiền đạo Henry - cầu thủ đã bị chấm dứt hợp đồng sau khi kết thúc lượt đi, lại có có hiệu suất ghi bàn tốt hơn ngoại binh “tấn công không ghi bàn” Olaha được giữ lại! Đơn giản là Ban Huấn luyện nhận định năng lực Olaha tốt hơn, quyết định ký cả mùa bóng còn Henry chỉ được ký hợp động ngắn hạn.

Mùa giải 2014-2015, cặp tiền đạo Ndjodo và Voinea chỉ đóng góp vỏn vẹn 3 bàn thắng. Tại V.League 2015-2016, bộ ba ngoại binh Adbul, Bosma và Aboubakar trở thành những “chân gỗ” chính hạng khi chỉ 5 lần sút tung lưới đối phương. Người hâm mộ không tin rằng trong khoảng thời gian ngắn, nguồn giới thiệu cầu thủ hẹp SLNA có thể tuyển dụng được ngoại binh có chất lượng hơn Henry. Kinh nghiệm cho thấy, kinh phí hạn chế, các đội bóng Việt Nam rất khó ký được hợp đồng ngoại binh có chất lượng như ý. Chưa kể, phần lớn các ngoại binh còn phải mất nhiều vòng đấu mới có thể hòa nhập đội bóng, rất có thể SLNA vội vàng sẽ tuyển thêm “chân gỗ Olaha2”.

Hà Nội FC thua SLNA vì… thời tiết quá nóng

Hà Nội FC thua SLNA vì… thời tiết quá nóng

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng thời tiết quá nóng đã khiến Hà Nội FC không thể kiểm soát được bóng như mong muốn, và là nguyên nhân khiến Hà Nội FC thua ngược SLNA ở vòng 1/8 cúp Quốc gia – Sứ Thiên Thanh 2017.

Nên chăng tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ?

Khi không dồi dào kinh phí, khán giả xứ Nghệ mong muốn hãy dùng chính tiền mua ngoại binh để tái ký hợp đồng với Phi Sơn và các cầu thủ khác. Những năm gần đây SLNA đã phải trả giá đắt khi tốn tiền mua ngoại binh “lởm” rồi để lâm vào cảnh không đủ kinh phí giữ chân các trụ cột của mình. Tình trạng “nội cõng ngoại” lâu nay cũng là một trong lý do khán giả xứ Nghệ ít đến sân.

Khán giả đến sân Vinh muốn tận mắt thấy các cầu thủ con, em mình ra sân thi đấu chứ không phải là các ngoại binh “chân gỗ”. Về lâu dài, chỉ khi được BHL tin tưởng, cho vào sân thử lửa cầu thủ trẻ xứ Nghệ mới có thể trưởng thành và phục vụ đội bóng lâu dài. Với mục tiêu SEA Games 2017 sắp đến, sau khi Đức Chinh (SHB.Đà Nẵng) bị chấn thương hơn ai hết HLV Hữu Thắng rất mong SLNA tạo cơ hội cho Tuấn Tài thử sức. Nếu thành công trong môi trường V-League thì đội tuyển quốc gia có thêm phương án nhân sự ở hàng công, “nhất cử, lưỡng tiện”.

Rõ ràng sau những hợp đồng mua ngoại binh “tấn công không ghi bàn”, hay “lỗi người đánh máy” người xứ Nghệ rất muốn Ban Huấn luyện SLNA cần có những quyết định sáng suốt trong việc mua sắm ngoại binh. Người hâm mộ xứ Nghệ không cần tốn tiền có thêm một Olaha nữa và đội tuyển quốc gia lại đang cần những tiền đạo trẻ có chất lượng!

Đông Hùng
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận