Văn hoá 

Chủ Nhật, 12/06/2016 10:29 | In trang nàyIn bài viết

Sốc: Báo Italy tặng cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới của Hitler

(Thethaovanhoa.vn) – Thủ tướng Ý Matteo Renzi tức giận cho rằng tờ Il Giornale đã hành động một cách “dơ bẩn” khi phân phát miễn phí Mein Kampf – cuốn sách được mệnh danh là nguy hiểm nhất thế giới – do Hitler viết.

Ông Efraim Zuroff, giám đốc Trung tâm Simon Wiesenthal – một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền lợi các nạn nhân Do Thái – trả lời tờ Corriere della Sera rằng chưa từng có tờ báo nào lại dùng cuốn Mein Kampf để thúc đẩy bán hàng như vậy. Trong khi đó, Đại sứ quán Israel bày tỏ sự ngạc nhiên trước vụ việc này.


Tờ Il Giornale  bị chỉ trích gay gắt vì tặng cuốn Mein Kampf cho độc giả

Hôm thứ Bảy, tờ Il Giornale – một nhật báo phe trung hữu thuộc sở hữu của gia đình cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi – bắt đầu rao bán bộ sách 8 tập về lịch sử Đệ tam Đế chế và cho biết sẽ tặng kèm phiên bản có chú thích cuốn Mein Kampf cho những độc giả đầu tiên mua bộ sách. 

Thủ tướng Italy Matteo Renzi giận dữ viết trên Twitter rằng quyết định phân phát miễn phí bản cương lĩnh chính trị của lãnh đạo Đức Quốc Xã là một hành động “dơ bẩn” và bày tỏ tình đoàn kết với cộng đồng Do thái ở Italy.

Tuy nhiên, tờ Il Giornale phản bác rằng họ quyết định phân phối Mein Kampf, bản kèm chú thích của các nhà sử học Italy, là nhằm cho mọi người “nghiên cứu thứ xấu xa để ngăn không cho chúng quay lại”. 

Tổng biên tập Alessandro Sallusti cũng khẳng định: “Hỡi những người bạn trong cộng đồng Do thái Italy, chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh các bạn… với tất cả sự tôn trọng”.

Cuốn sách Mein Kampf do Hitler viết trong giai đoạn 1923 – 1925 được coi là như cương lĩnh chính trị của Đức Quốc xã. Cuốn sách rất phổ biến dưới thời Đức Quốc xã. Cuối Thế chiến II, bản quyền cuốn sách được giao lại cho chính quyền bang Bavaria.

Cuốn năm 2015, 70 năm sau cái chết của Hitler, cuốn sách chính thức hết hạn bảo hộ theo luật quyền tác giả tại Đức. Về lý thuyết, bất cứ ai cũng có thể xuất bản cuốn sách này.

Nhận thấy mối nguy hiểm của cuốn sách, Viện Sử học Đương đại Munich đã nghiên cứu và phát hành Mein Kampf phiên bản kèm 3.500 chú thích nhằm “xóa bỏ tận gốc lời tuyên truyền của Hitler”.

Thư Vĩ (Theo Reuter)
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận