Diễn đàn văn hóa 

Thứ Bảy, 07/12/2019 08:29 | In trang nàyIn bài viết

Sống chậm cuối tuần: Ngắm Việt Nam trong tranh của họa sĩ xứ sở Bạch Dương

(Thethaovanhoa.vn) - Dưới những nét cọ điêu luyện của những họa sĩ tài năng đến từ xứ sở Bạch Dương, một Việt Nam với đầy đủ sắc diện từ cảnh vật cho đến đời sống con người được tái hiện trong những tác phẩm được trưng bày tại Lilac Gallery (Tây Hồ, Hà Nội) - nơi duy nhất tại Hà Nội quy tụ các tác phẩm của hội họa Nga.

Xem chuyên đề "Sống chậm cuối tuần tại đây"

Bản sao tác phẩm của họa sĩ Nga Nicolai Reorich đến Việt Nam

Bản sao tác phẩm của họa sĩ Nga Nicolai Reorich đến Việt Nam

Trong khuôn khổ tuần lễ văn hóa Nga tại Việt Nam, từ ngày 11 -17/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra triển lãm Nicolai Reorich - Liên kết các dân tộc.

Bên cạnh các tác phẩm tranh sơn dầu chủ đạo, mới đây, Lilac Gallery mang tới một màu sắc độc đáo mới với triển lãm tranh Họa sĩ Nga và sắc màu Việt Nam trưng bày các bức tranh màu nước và màu tempera do 2 họa sĩ trẻ người Nga Plotnikov Evgraf Evgenievich và Shageeve Rita thực hiện. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 15/12.

Từ những bức tranh của 2 họa sĩ trẻ người Nga

Hai tác giả tham gia triển lãm tranh lần này là họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich - sinh năm1996 và họa sĩ Shageeve Rita sinh năm 1993. Cả hai họa sĩ đều tốt nghiệp Học viện Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc quốc gia Saint Petersburg. Đây là Học viện nổi tiếng và uy tín toàn Liên bang Nga và trên thế giới, chuyên đào tạo những tài năng nghệ thuật có triển vọng nhất.

Họa sĩ Evgenievich và họa sĩ Rita chuyên vẽ màu nước, màu tempera và sơn acrylic, từng được nhận một số giải thưởng và tham gia nhiều triển lãm quốc tế. Hai họa sĩ đều có sở thích đi du lịch vòng quanh thế giới. Tranh của họ thể hiện sự kết hợp giữa hội họa hàn lâm với xu hướng hiện đại cũng những trải nghiệm của 2 “khách phượt”trẻ. Tranh vẽ phong cảnh thì sâu lắng, phóng khoáng. Tranh vẽ con người thì ấm áp tươi vui. Cách phối màu và sử dụng màu sắc đa dạng, độc đáo.

Chú thích ảnh
Hai họa sĩ trẻ người Nga Plotnikov Evgraf Evgenievich và Shageeve Rita

Họa sĩ Evgraf bộc bạch: “Đứng về mặt địa lý cũng như cảnh vật, Việt Nam tương đối gần với các nước ở xung quanh như Thái Lan, Campuchia. Thế nhưng khi chúng tôi đến đây chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam có cái gì đó rất gần với nước Nga - trong con người cũng như trong cách sống. Có lẽ là vì trong lịch sử đã qua của hai nước Việt Nam và Nga đã có những quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, điều đó hiện nay tôi vẫn cảm nhận được ở Việt Nam”. Còn đối với nữ họa sĩ Rita, Việt Nam là một đất nước lý tưởng, “cảnh thì đẹp, món ăn thì ngon mà con người thật là hiền hòa”.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich sử dụng màu nước để vẽ tranh tại chỗ

Với hành trình chạy dọc theo chiều dài đất nước Việt Nam, hai họa sĩ trẻ của Nga đã ghi lại cảnh đẹp của thiên nhiên, mảnh đất và con người ở dải đất hình chữ S. Evgraf chia sẻ thêm: Điều gây ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với những người họa sĩ khi đến Việt Nam đó là sự hài hòa, giữa một bên là sự hiện đại với một bên là cổ điển được lưu giữ, thấm đẫm tinh thần dân tộc. Đó chính là vẻ đẹp tiềm ẩn của Việt Nam khiến những người họa sĩ muốn khám phá.

Chỉ đến Việt Nam vỏn vẹn 2 tháng, thăm thú cảnh đẹp tại 3 thành phố: Hà Nội, Hội An, Đà Nẵng, hai họa sĩ đã cho ra đời những tác phẩm hội họa ghi dấu ấn đậm nét hình ảnh của cảnh vật và con người Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tranh “Danang, Sunset On Han river” của họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich
Chú thích ảnh
Tranh “Hoian, Sun and boats” của họa sĩ Plotnikov Evgraf Evgenievich
Chú thích ảnh
Tranh “Hanoi, Turtle Tower” của họa sĩ Shageeve Rita

Đến tranh của cây “Cọ vàng” nước Nga

Trong không gian nghệ thuật tại Lilac Gallery còn có sự hiện diện độc quyền các bức tranh của họa sĩ Nga nổi tiếng - Tuman Zhumabaev, người được trao danh hiệu "Cọ vàng” của thành phố nghệ thuật danh tiếng, cố đô của nước Nga - Saint Peterburg. Ông đã vẽ nên những bức tranh sơn dầu của cả 3 thể loại: Chân dung, phong cảnh và tĩnh vật với trình độ nghệ thuật phối màu ít ai đạt tới.

Chú thích ảnh
Chân dung danh họa Tumam Zhumabaev

Tài năng thiên bẩm về hội họa được bộc lộ từ nhỏ, 18 tuổi ông đã được tiếp nhận tinh hoa từ những người thầy vĩ đại nhất của hội họa thời Xô Viết như viện sĩ Eremov, viện sĩ Borovic. Đối với họa sĩ Tuman, số phận nghệ thuật của ông gắn với tên tuổi Viện Hàn lâm Nghệ thuật Nga danh tiếng - chiếc nôi đào tạo nhiều nhân tài cho Liên Xô nói chung và nước Nga nói riêng. Tranh của Tuman không những chỉ miêu tả hiện thực xung quanh mình mà còn lắng đọng chiều sâu của thế giới nội tâm và trí tuệ, phong cách vẽ phóng khoáng, sử dụng cách phối màu bất ngờ nhưng tinh tế.

Chú thích ảnh
Tranh vẽ Việt Nam của họa sĩ Tumam Zhumabaev

Các sáng tác của Tuman luôn được giới chuyên môn và giới yêu tranh, văn nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước quan tâm. Bức chân dung Tổng thống Putin do ông vẽ đã được chính quyền Saint Peterburg lựa chọn để tặng nhân ngày sinh nhật như món quà từ thành phố quê hương của Tổng thống. Có thể gọi ông là "Tài năng của sự kết hợp màu sắc, thậm chí, trong ông, chúng ta dường như nhìn thấy họa sĩ thiên tài Nga thế kỷ 19 - Ivanov (họa sĩ vẽ bức tranh Sự hiện diện của Chúa nổi tiếng, bức tranh đang treo tại bảo tàng tranh Tretyakov, Moskva). Sự kết hợp trường phái hiện thực và trường phái ấn tượng trong tranh của Tuman đã tạo nên những gam màu đặc biệt của hội họa hiện đại...

Họa sĩ Tuman luôn yêu thích các chuyến đi đến những vùng đất mới để được thu nạp thêm cảm xúc, được lắng nghe âm thanh, năng lượng của cuộc sống luôn vận động và từ đó cống hiến thêm nhiều tác phẩm để đời. Ông dành tình yêu lớn đối với Việt Nam, đặc biệt đối với người dân bình thường, yêu lao động, giản dị mà chân thành, nồng ấm, mến khách.

Chú thích ảnh
Tranh vẽ Việt Nam của họa sĩ Tumam Zhumabaev

Sự quyến rũ của đất nước Việt Nam đã thôi thúc người họa sĩ tài năng tìm kiếm màu sắc, âm thanh, không gian khác biệt từ những cảnh đẹp nên thơ đến những ngôi nhà lá của bà con vùng núi, là những khuôn mặt của phụ nữ, trẻ em hay người già. Tranh ông vẽ đều toát lên tình cảm sâu đậmđối với mảnh đất Việt Nam. Không sai khi nói những họa phẩm của người họa sĩ là kết quả của tiếng gọi thôi thúc phải sáng tác về Việt nam từ trái tim ông.

Mỗi lần sang Việt Nam, họa sĩ Tuman nói như được trở về nhà, trong tâm hồn ông còn bao năng lượng, cảm xúc để tiếp tục sáng tạo về mảnh đất nhiều ánh nắng mặt trời, thậm chí ngay trong mơ tiếng gọi tâm hồn ấy vẫn thôi thúc ông vẽ về Việt Nam bằng một tình yêu trọn vẹn.

Tại không gian trưng bày của Lilac Gallery, 30 bức tranh của họa sĩ Tumam Zhumabaev được trưng bày đều là những sáng tác đặc sắc qua các chuyến thăm, vẽ ở Việt Nam của danh họa suốt 20 năm qua với hàng trăm bức tranh về con người, cảnh sắc của Việt Nam được sáng tác.

  Công Bắc

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close