Sức mạnh lớn nhất của Bồ Đào Nha nằm ở hàng tiền vệ, không phải Ronaldo

(Thethaovanhoa.vn) - Bồ Đào Nha tại vòng chung kết EURO 2016 là một đội tuyển tương đối mâu thuẫn. Cristiano Ronaldo dù vẫn là cái tên đang nhận được nhiều sự chú ý nhất của đội tuyển này, nhưng anh chắc chắn không phải cầu thủ chơi tốt nhất, ổn định nhất trong suốt 5 trận đã qua.

Thậm chí, có thể tin rằng Nani đã đóng góp tốt hơn Ronaldo trong hành trình đến với bán kết của Bồ Đào Nha.

Tuyển Bồ đang sở hữu một tập thể tương đối thiếu kinh nghiệm. Trong số các cầu thủ chắc chắn đá chính ở trận bán kết, chỉ thủ môn Rui Patricio, hậu vệ Pepe, Ronaldo và Nani là những người đã có trên 50 lần ra sân cho ĐTQG. Còn lại, dù già hay trẻ, hầu hết đều là những người mới nổi trong thời gian qua.

Đó có thể chính là lý do vì sao Bồ Đào Nha lại thể hiện hai bộ mặt khác hẳn nhau tại chính vòng chung kết lần này. Họ khởi đầu giải với hình ảnh một đội bóng cố gắng kiểm soát thế trận, dồn ép đối thủ. Trên thực tế, đã có những thời điểm họ làm rất tốt. Nhưng rồi ngay trong chính từng trận đấu, họ dễ dàng đánh mất phong độ và gặp khó khăn. Những trụ cột như Pepe hay Ronaldo đều đã có những khoảng tối.

Thế nên không bất ngờ rằng tuyến giữa của Bồ Đào Nha đang trở thành điểm nhấn quan trọng trong quá trình tìm lại sự tự tin. HLV Fernando Santos đã mạnh dạn loại bỏ cái tên kỳ cựu Joao Moutinho, tạo điều kiện cho Adrien Silva (27 tuổi, 11 lần ra sân cho ĐTQG), William Carvalho (24 tuổi, 24 lần). Xen lẫn là bộ ba Joao Mario (23 tuổi, 16 lần), Andre Gomes (22 tuổi, 12 lần) và Renato Sanches (18 tuổi, 9 lần).

Chính họ (chứ không phải Ronaldo) mới là những người mang tới sức mạnh thực sự cho Bồ Đào Nha. Sự toàn diện về khả năng tranh chấp, che chắn khoảng không, tấn công nhanh... đã mang tới nhiều lựa chọn cho HLV Santos.

Trước Xứ Wales, một lần nữa người ta sẽ lại đặt kỳ vọng vào những cái tên này. Lý do là bởi, đối thủ của họ tuy có một hàng thủ đông người tương đối chắc chắn, nhưng không có sự chắc chắn cần thiết trước vòng cấm địa. Anh, Slovakia, Bỉ đều đã từng có những cơ hội nguy hiểm nhất trước Xứ Wales nhờ tấn công vào khu vực này.

D.L
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận