Văn hoá 

Thứ Năm, 12/12/2019 11:00 | In trang nàyIn bài viết

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng: 'Quà cho con' sẽ thành phim về kỹ năng sống

(Thethaovanhoa.vn) - Cách đây 3 năm, Quà cho con của Nguyễn Huy Hoàng, một tập thơ mang tính phổ biến kỹ năng sống cho thiếu nhi đã gây sốt trong dư luận khi được bán với số lượng hàng vạn bản, được nhượng một phần quyền khai thác bản quyền với giá nửa tỷ đồng. Nó thực sự là món quà cho con, là tiếng lòng của các bậc phụ huynh muốn dặn dò con cái, là cuốn sách công cụ để giáo dục toàn diện về nhân cách cho con trẻ...

Giật mình với 100 bài thơ ‘Quà cho con’ của 'Bút tre thời nay’ Nguyễn Huy Hoàng

Giật mình với 100 bài thơ ‘Quà cho con’ của 'Bút tre thời nay’ Nguyễn Huy Hoàng

Khó khăn là chuyện bình thường/ Như xe đang chạy gặp đường mấp mô/ Dòng đời gian khổ đẩy xô/ Thường tình như thể thủ đô tắc đường...

Sau 3 năm phát hành rộng rãi, đến nay tập thơ còn được nhiều trường học sử dụng để làm sách dạy học; những bài thơ trong sách được nhiều cuộc thi viết chữ đẹp làm chủ đề; các nhà chùa, tổ chức từ thiện dùng sách làm quà từ thiện,…

Vừa qua, tác giả tập thơ Nguyễn Huy Hoàng (vừa được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam) đã đẩy thêm một bước nữa: tự chuyển thể kịch bản thành phim chiếu rạp. Cụ thể, bộ phim truyện lấy ý tưởng từ tập thơ kỹ năng sống Quà cho con dự kiến có vốn đầu tư khoảng 1 triệu đô từ các doanh nghiệp tư nhân sẽ ra rạp tháng 5/2021.

Anh trò chuyện với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) về bộ phim tương lai này:

Phim sẽ đề cập đến nhiều vấn đề có tính thời sự về trẻ em

* Với sự đón nhận tích cực từ việc phát hành sách “Quà cho con”, chắc chắn sẽ có một kỳ vọng rất lớn về tác phẩm phim truyện chuyển thể lần này. Vậy cơ sở nào, anh có thể tin rằng phim “Quà cho con” sẽ có được thành công?

- Phim truyện lần này là tiếp nối tinh thần của sách Quà cho con chứ không phải chuyển từng kỹ năng, từng bài thơ sang phim. Chỉ mượn một số câu thơ, ý thơ và kỹ năng trong đó để đưa vào nội dung phim. Tôi viết kịch bản và lên ý tưởng làm phim cũng không theo cách “truyền thống” mà theo phong cách riêng, không giống ai. Nội dung kịch bản có những điểm hay, mới, độc đáo như thế nào tôi sẽ giữ bí mật cho đến lúc ra rạp.

Chú thích ảnh
Tác giả Nguyễn Huy Hoàng (Ảnh nhân vật cung cấp)

Tuy nhiên tôi có thể tiết lộ một số điểm khác biệt, tạo sức hấp dẫn của phim như: phim “hài - phiêu lưu - hành động” chiếu rạp đầu tiên của Việt Nam về kỹ năng sống thế hệ trẻ vào đúng dịp nghỉ hè; lần đầu tiên xuất hiện cảnh quay về “nhóm người lạ” như kiểu “người ngoài hành tinh” tại Việt Nam cùng với sự xuất hiện của hàng trăm đặc nhiệm, cứu hộ Việt Nam và quốc tế để giải cứu nhóm trẻ. Cũng trong phim sẽ công bố phiên bản trò chơi công nghệ cao 4.0 sử dụng mã gen AND và trắc nghiệm vân tay. Sức hút từ những món “quà cho con” phiên bản công nghệ 4.0 chắc chắn sẽ là một điểm cộng vào sự thành công của bộ phim khi phát hành.

Ngoài ra, Quà cho con cũng là bộ phim đề cập đến nhiều vấn đề có tính thời sự như: phòng chống tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em, cảnh báo tình trạng “nghiện” điện thoại ở trẻ em, phòng chống tội phạm công nghệ cao, quảng bá bản sắc văn hóa Việt…

Với tổng thể những điểm khác biệt về cách thức thể hiện, nội dung khai thác cũng như các sản phẩm đi kèm khi phát hành phim cộng thêm sự lan tỏa trước đó của tập thơ Quà cho con trên thị trường hiện nay thì không có lý do gì để Quà cho con phiên bản phim truyện không có được thành công trong tương lai.

*Tập thơ “Quà cho con” có mức giá bản quyền cao kỷ lục lên đến hơn nửa tỷ đồng vào thời điểm ra mặt đã vấp phải nhiều tranh cãi và gây “choáng” cho dư luận, liệu rằng khi được chuyển thể thành phim truyện, anh có tự tin một lần nữa “Quà cho con” tạo ra “tiếng vang” lớn cho tên tuổi của mình?

- Tôi không nghĩ đến tiếng vang, kể cả đối với tập thơ Quà cho con. Tôi chỉ mong sự đón nhận nhiệt thành của công chúng, độc giả. Tôi không cần PR cho cá nhân hay một cái gì đó để tạo tiếng vang để mình nổi tiếng mà quan trọng là sản phẩm của mình có ích cho xã hội, được xã hội đón nhận, dù âm thầm cũng được. Tôi chỉ cần những thông điệp mà mình muốn truyền tải thông qua những tác phẩm của mình thấm sâu vào cuộc sống, góp phần làm nên những gì tốt đẹp cho thế hệ trẻ và nước nhà.

Tôi quyết tâm và tin tưởng những gì mình làm. Giống như cuốn sách Quà cho con, khi mọi người đang có nhu cầu về giáo dục kỹ năng sống thì tôi ra sách vào đúng dịp hè; phim cũng vậy, giới trẻ đang muốn gì, các bậc cha mẹ đang cần gì thì tôi đưa ra cái đó một cách chu đáo, trân trọng. Ví như mọi người đang đến giờ nghỉ ngơi, đói bụng thì mình quyết tâm làm một “món ăn” thật ngon, hợp khẩu vị, bắt mắt cùng với lời mời chân thành nữa, như thế chắc chắn mọi người sẽ đón nhận và không có lý do gì để từ chối.

Chú thích ảnh
“Quà cho con” được nhiều trường tiểu học sử dụng làm sách dạy kỹ năng sống cho học sinh (Ảnh nhân vật cung cấp)

“Quà cho con” sẽ như một thương hiệu về văn hóa nghệ thuật

*Trong quá trình chấp bút hoàn thiện kịch bản phim và tới đây khi tác phẩm được hoàn thiện và ra rạp, điều mà anh mong muốn khi thực hiện “Quà cho con” là gì?

- Mong muốn của tôi chính ở thông điệp của phim: “Tình người là những món quà, quê nhà là chốn bình yên”. Ngoài ra, tôi mong các bạn trẻ tu chí học tập, rèn luyện, tự tin và phải có ước mơ, hoài bão. Khi có khát vọng, có ước mơ mình sẽ có mục tiêu, động lực và quý nhân giúp mình làm được mọi thứ, đừng có ngại.

Tôi cũng có một tham vọng, phim không dừng lại ở Việt Nam. Nội dung trong phim có những yếu tố mang tính quốc tế và đặc biệt là kỹ năng sống cho trẻ em thì đâu cũng cần. Tôi đang hy vọng khi bộ phim được thực hiện sẽ có thể mang chiếu ở nhiều nước trên thế giới…

*Sau khi hoàn thành tác phẩm phim truyện “Quà cho con”, anh có dự định thực hiện một kế hoạch nào khác với chuỗi chủ đề “Quà cho con” hay không?

- Theo dự định của tôi, sau khi làm sách sẽ làm phim và có thể sau này là chương trình nghệ thuật tổng hợp như: âm nhạc, bằng nghệ thuật xiếc, múa rối, phim hoạt hình, truyện tranh để phục vụ trẻ em nhân dịp nghỉ hè. Tôi hy vọng rằng cái tên Quà đi con sẽ xuyên suốt những tác phẩm và dự án của mình giống như một thương hiệu về văn hóa nghệ thuật được công chúng công nhận.

*Xin cảm ơn anh!

Về tập thơ “Quà cho con”

Tập thơ Quà cho con của tác giả Nguyễn Huy Hoàng gồm 100 bài thơ tương ứng với 100 kỹ năng sống dành cho đối tượng thiếu niên và nhi đồng.

Với thời điểm ra mắt năm 2016, tập thơ được tác giả nhượng quyền khai thác 5 năm trong hệ thống nhà sách cho Công ty Tân Việt Books với mức 550 triệu đồng. Đây là một mức giá kỷ lục đối với một tác giả sáng tác thơ tại Việt Nam.

Công Bắc (thực hiện)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận