Văn hoá 

Thứ Sáu, 10/05/2019 10:50 | In trang nàyIn bài viết

Tạm hoãn hạ giải Nhà thờ chính tòa Bùi Chu

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (10/5), trên website của giáo phận Bùi Chu có thông báo hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu dự định diễn ra vào ngày 13/5/2019.

Bộ VHTTDL tổ chức đoàn khảo sát nhà thờ Bùi Chu

Bộ VHTTDL tổ chức đoàn khảo sát nhà thờ Bùi Chu

Trước thông tin nhà thờ chánh tòa Bùi Chu (Nam Định) sẽ được hạ giải, sáng 7.5, đoàn khảo sát của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và trực tiếp thị sát thực tế, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu.

Thông báo do Linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Trưởng ban xây dựng Nhà thờ chính Tòa Bùi Chu ký nêu rõ, sau khi cầu nguyện chung, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí và công trình Nhà thờ Chính Bùi Chu, qua đó thông báo tạm hoãn việc hạ giải Nhà thờ của giáo phận.

Chú thích ảnh
Thông báo hoãn hạ giải được đăng trên website Giáo phận Bùi Chu

Được biết, một lãnh đạo của tỉnh Nam Định đã xác nhận thông tin này với Tuổi Trẻ Online.

Trước đó, hơn 20 kiến trúc sư đã ký tên vào "đơn đề nghị cứu xét" gửi Thủ tướng, Bộ trưởng VH-TT&DL, UBND tỉnh Nam Định để kiến nghị dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng Di sản quốc gia.

Cục Di sản Văn hóa cũng đã có công văn đề nghị các ban ngành liên quan của tỉnh Nam Định đề xuất phương án bảo vệ, tu bổ nhà thờ Bùi Chu, báo cáo Bộ VH,TT&DL trước ngày 6/5. Sau đó,  Bộ VH, TT&DL cũng tổ chức đoàn khảo sát nhà thờ Bùi Chu, làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định hôm 7/5.

Chia sẻ về việc hoãn việc Tổng Giám mục Bùi Chu hoãn việc hạ giải Nhà thờ chính tòa Bùi Chu, một chuyên gia cho rằng đây là nỗ lực của cộng đồng di sản, là một thành công bước đầu để hy vọng tiến tới hiệp thương và hợp tác trong trùng tu nhà thờ này.

Hoài An (tổng hợp)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận