Văn hoá 

Thứ Ba, 21/01/2014 07:25 | In trang nàyIn bài viết

'Táo quân' 2014: Thay đổi thú vị nhưng chưa 'đã'

(Thethaovanhoa.vn) - Theo kịch bản Táo quân mọi năm, tới giờ chầu, các Táo báo cáo, “uốn ba tấc lưỡi” nhằm lấy lòng Ngọc Hoàng, ai có tội thì mong được giảm nhẹ rồi sau đấy hòa cả làng. Nhưng năm nay người dân đã được bước vào cổng thiên đình, tham dự buổi chầu cuối năm và sẵn sàng ném dép vào những Táo chỉ biết nói mà không biết làm.

Đúng như đạo diễn Thanh Hải hứa, Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2014 tập trung vào Nam Tào, Bắc Đẩu và người dân.

Thay đổi nhỏ hiệu quả lớn

Người dân năm nay là một nhân vật rất đặc biệt, hóa thân trong một hình thức rất đặc biệt. Anh ta được sự hỗ trợ của Nam Tào, Bắc Đẩu để xuất hiện trong buổi chầu cuối năm. Dẫu đơn độc và hoang mang giữa một đám đông những người mũ cao áo dài, nhưng Người dân không vì thế mà nao núng. Sự ngô nghê, đơn giản của anh đôi khi khiến cho hai ông quan Nam Tào, Bắc Đẩu rơi vào thế “hạt bí” (từ Nam Tào và Bắc Đẩu vẫn dùng - PV). Và khi Người dân đã quyết liệt thì đến Nam Tào, Bắc Đẩu cũng phải ngại.

Nam Tào, Bắc Đẩu năm nay không còn giữ được vị thế như mọi năm. Họ cũng phải “lận lưng” cả xấp phong bì để khi cần còn “bôi trơn” cho được việc. Nam Tào, Bắc Đẩu năm nay cũng “đen tối” hơn. Khi cần họ chẳng khác nào những bảo mẫu chuyên bạo hành trẻ em dưới trần gian.

Còn Ngọc Hoàng biến đổi hoàn toàn. Vai trò của nhân vật này không còn chỉ ngồi nghe, gật, lắc, cho ý kiến và kết thúc bằng một tràng dài giáo huấn. Ngài không còn đạo mạo, uy quyền như mọi năm mà dân dã hơn. Ngài có thể thốt ra những câu rất bình dân như: “Ông này nói kinh vãi ra”, “Mày bị điên à” khiến các Táo không ít lần choáng váng.


Từ trái qua “Nam Tào” Xuân Bắc, “Bắc Đẩu” Công Lý và “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh

Suốt 10 mùa Táo quân, NSƯT Quốc Khánh nắm vai Ngọc Hoàng. Vai của anh chỉ có ngồi, gật và lắc, ít đất diễn, rất dễ rơi vào nhàm chán nhưng diễn viên tài năng này đã khẳng định không ai có thể thay thế anh. Đáng lẽ người kêu chán vì đóng mãi một vai phải là Quốc Khánh, chứ không phải Chí Trung (người kêu chán vai Táo Giao thông).

Năm nay, “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh “lột xác”. Anh trẻ trung, tung tẩy hơn và vẫn cái lối diễn xuất điềm đạm, tưng tửng ấy, không còn nghi ngờ gì, anh chính là ngôi sao của Táo quân 2014.

NSƯT Tự Long trong vai Táo Giao thông mới được bổ nhiệm đến buổi chầu với tư thế của người đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “phủ xanh các ngã tư trọc” bằng những cây cầu vượt. Tuy nhiên, vị Táo mới đầy trách nhiệm này bị ám ảnh với việc phải… nhận lỗi, vì “những ai mà nói mình không có lỗi gì, chứng tỏ họ chẳng làm gì cả”. Táo Giao thông năm nay gây ra kha khá phiền phức cho Nam Tào, Bắc Đẩu.

Với duyên hài trời phú, Tự Long đã hoàn thành xuất sắc vị trí NSƯT Chí Trung để lại. Còn Chí Trung vào vai Táo Điện lực cũng phải mất một thời gian để khởi động cảm xúc cho khán giả. Nhưng chẳng lâu sau khán giả đã phải lăn ra cười vì anh. Quả nhiên “phong độ là nhất thời còn đẳng cấp là mãi mãi”.

Vẫn hòa cả làng

Cả một năm 2013 đầy sóng gió, với những sự kiện nổi cộm đã được các Táo báo cáo , tuy nhiên nội dung chỉ là những sự kiện mang tính chất “xì-căng-đan” của năm. Táo Kinh tế tấu một bản dài với Tình khúc nợ nần của các doanh nghiệp, đưa ra những hình dung đầy hài hước về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Táo Giao thông tự hào với những công trình cầu vượt xây khắp thành phố, thu tiền phạt những dự án chậm tiến độ, và nhận lỗi vì vẫn “cắm biển giao thông linh tinh”. Còn Táo Điện lực lừng danh quyết định mào đầu bản tấu bằng câu nói “bất hủ”: “Vinh quang nào cũng có mất mát, hi sinh” để giải thích cho những quyết định về việc xây thủy điện bừa bãi, xả lũ, độc quyền tăng giá điện. Táo Y tế ăn mặc như “đấu sĩ Trung cổ sắp lên bàn mổ” bởi năm qua bị “truy xét” gắt gao vì những vụ liên quan đến tính mạng con người như: Tiêm nhầm vắc-xin, nhân bản xét nghiệm…

Trong đó riêng Táo Y tế bị kiểm tra “nồng độ” y đức. Kết quả là y đức của vị Táo này đang ở mức báo động. Năm nay lần đầu tiên từ “cách chức” được thốt ra ở Thiên đình nhưng thực tế không có ai bị cách chức cả. Vẫn hòa cả làng như mọi năm. Có lẽ vì thế, có ý kiến cho rằng những thay đổi của Táo quân năm nay xem ra chưa thực sự “đã”.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận