Thế giới 

Chủ Nhật, 05/06/2016 13:45 | In trang nàyIn bài viết

Tàu Thảo Vân bị chìm trên sông Hàn do chở quá số người quy định

(Thethaovanhoa.vn) - 11 giờ 30, ngày 5/6 UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp báo và chính thức cho biết nguyên nhân chìm tàu chở khách du lịch vào đêm 4/6 ban đầu được xác định là do tàu chở quá số người quy định.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Nguyên nhân vụ tại nạn ban đầu được xác định là do chủ tàu không chấp hành các qui định về vận tải hành khách và tàu chở quá số người qui định. Đến nay, đã xác định tổng số 56 người có mặt trên tàu, trong đó có 53 khách (4 người nước ngoài, quốc tịch Malaysia) và 3 nhân viên của tàu. Hiện nay, ba người đang mất tích gồm: Phạm Tấn Cường (1970), quê ở tỉnh Bình Định; hai chị em ruột Trịnh Kim Phượng (2009) và Trịnh Tiến Huy (2012) thuộc đoàn khách du lịch tỉnh Thái Nguyên.


Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

Đến thời điểm hiện nay, 6 người đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện, trong đó có 4 người điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và 12 người điều trị tại Bệnh viện Phụ sản nhi. Hầu hết các trường hợp đang điều trị đều có tiến triển tốt. Công tác cứu nạn liên tục được thực hiện từ sau thời điểm diễn ra vụ việc đến nay. Thành phố quyết tâm tiếp tục thực hiện các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn đến khi tìm được các nạn nhân còn lại.

Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế tích cực điều trị cho các nạn nhân đang nằm tại các bệnh viện và chăm sóc cho người nhà nạn nhân; chuẩn bị sẵn sàng các phương án xử lý, hỗ trợ trong trường hợp tìm thấy thi thể các nạn nhân. Trước mắt, UBND thành phố hỗ trợ kinh phí mỗi nạn nhân là 1.000.000 đồng và tiền tàu xe, phương tiện để các nạn nhân trở về địa phương. Thành phố tiếp tục tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình gặp nạn để có mức hỗ trợ phù hợp ngoài các hỗ trợ nêu trên. Thành phố chỉ đạo các ngành tạm ngừng hoạt động của các tàu du lịch trên sông Hàn để rà soát lại toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn; đồng thời kiểm tra chặt chẽ quy trình xuất bến trước khi cho phép hoạt động trở lại. Các cơ quan chức năng điều tra làm rõ thông tin; nghiêm khắc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc.

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan nghiêm túc, khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể; yêu cầu không để vụ việc đáng tiếc tương tự xảy ra; khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vả xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc theo quy định của pháp luật. Thành phố gửi lời xin lỗi, bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc đến các nạn nhân, gia đình nạn nhân và lấy làm tiếc về vụ việc đã xảy ra; đồng thời biểu dương và cảm ơn các lực lượng tham gia cứu nạn vào tối ngày 04 và rạng sáng 05/6/2016 gồm: quân đội, công an, ngư dân, y tế…, đặc biệt là các tàu du lịch.


Đại diện Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đến thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ gia đình các nạn nhân có người bị nạn tại hiện trường. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Như tin đã đưa, khoảng 20 giờ 25 ngày 04/6/2016, tàu Thảo Vân 2 số hiệu ĐNa - 0016, đang chở khách trên sông Hàn đã bị lật và chìm tại khu vực giữa cầu Thuận Phước và cầu sông Hàn (đối diện khách sạn Novotel). Tàu do tài công Lê Công Chí, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng điều khiển (có Bằng thuyền trưởng tàu thủy nội địa hạng 3); chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, Giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19/5/2016, có hiệu lực đến ngày 20/11/2016; sức chở 28 khách.

Thảo Vân 2 là tàu chưa được cấp phép vận tải hành khách; khi xuất bến không trình báo với Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cơ quan có liên quan theo quy định tại Quyết định số 8215/QĐ-UBND ngày 02 tháng 11 năm 2016 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc công bố Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố Đà Nẵng. Lực lượng Biên phòng đang tạm giữ tài công Lê Công Chí.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo thành phố gồm Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng một số đồng chí lãnh đạo khác đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã lập Sở chỉ huy thống nhất tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường doThiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trực tiếp chỉ huy.


Các tàu thuyền thay phiên nhau tìm kiếm người bị nạn mất tích trên sông Hàn. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Ngay sau khi tàu gặp tàu tai nạn, các tàu khách ở gần tàu bị nạn và các ngư dân cùng lực lượng biên phòng tại chỗ đã nhanh chóng cứu vớt các nạn nhân. Lực lượng cấp cứu đã kịp thời đưa đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố để tiến hành cấp cứu. Công tác cứu nạn lập tức được triển khai. Khoảng 1.000 người và 200 phương tiện của các lực lượng gồm Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Biên phòng thành phố, Cảnh sát phòng cháy, Công an thành phố, dân quân tự vệ, ngư dân, tàu khách du lịch, y tế …đã được huy động để thực hiện các hoạt động cứu nạn. Các lực lượng đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp cứu nạn.

Theo đó, lực lượng quân đội do Quân khu 5 làm chủ công điều động lực lượng đặc công nước và các ngư dân quận Sơn Trà triển khai hai mũi dàn hàng dọc khu vực quanh cầu sông Hàn. Bộ Chỉ huy quân sự thành phố sử dụng lực lượng cùng với các tàu của ngư dân cơ động rà soát tìm kiếm xung quanh khu vực tàu bị nạn, tổ chức giăng lưới đánh cá ở phía dưới hạ lưu sông Hàn chặn đón trong trường hợp nạn nhân tử nạn trôi theo dòng chảy và sử dụng lực lượng công an, bộ đội chốt chặn khu vực tìm kiếm, bảo đảm an ninh trật tự.

Ngay trong đêm xảy ra vụ việc, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp vào thăm, chỉ đạo công tác cứu chữa nạn nhân tại bệnh viện; trực tiếp thăm và động viên người nhà nạn nhân; cắt cử các lực lượng thực hiện công tác bảo vệ hiện trường. Từ 5 giờ 30 ngày 05/6, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn trên sông Hàn. Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo Sở Lao động và Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Du lịch, Công an thành phố, Công an quận Hải Châu… tích cực thực hiện công tác hỗ trợ, tìm kiếm tài sản bị mất. Bốn người đã nhận lại tài sản bị mất.

Lãnh đạo thành phố đã trực tiếp chỉ đạo, bằng mọi cách phải tìm cho được những người mất tích sớm nhất.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: khi vụ việc xảy ra, UBND thành phố phối hợp với Quân khu 5 huy động kịp thời các lực lượng quân đội, lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thành phố; đồng thời huy động thêm lực lượng ngư dân lặn biển tham gia. Việc cứu hộ, cứu nạn kịp thời nên đã cứu được tối đa hành khách gặp nạn. Các nạn nhân bị thương điều trị trong bệnh viện được lực lượng bác sỹ chăm sóc, cứu chữa tốt nên sức khỏe được đảm bảo ổn định. Hiện những nạn nhân mất tích, công tác triển khai lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã rất tích cực, đồng bộ và mong muốn tìm thấy nạn nhân sớm nhất. Khu vực cửa biển đã có hai lớp lưới được giăng ngày từ đếm 4/6, lực lượng cứu nạn hàng hải Việt Nam đã chia thành những tuyến hai bên bờ sông, đến giữa sông với nỗ lực cao nhất có thể để kiếm tìm nạn nhân sớm nhất.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng đánh giá cao UBND thành phố đã phối hợp kịp thời với các cấp, ngành, lực lượng chức năng trong công tác tìm kiếm. Yêu cầu phải làm sao để tìm được nạn nhân sớm nhất. Ông Khuất Việt Hùng cũng cho biết: Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu Cục Giao thông đường thủy rà soát lại hoạt động kinh doanh vận tải và an toàn đường thủy nội địa; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác an toàn giao thông đường thủy tại các địa phương có tình hình giao thông đường thủy phức tạp.

Văn Sơn - TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận