Tây Ban Nha & Gánh nặng "giải khuây" cho người hâm mộ

(TT&VH Online) – Tỷ lệ thất nghiệp 24%, các chính phủ áp dụng nhiều chính sách thắt chặt chi tiêu và không nhiều hy vọng vào sự cải thiện trong ngắn hạn, EURO 2012 đang được coi là giải đấu hiếm hoi giúp người dân ở cựu lục địa quên đi những lo toan phiền muộn hiện nay.

Tạm quên đi bảng đấu “Tử thân”, giấc mơ bảo vệ chức vô địch EURO 2012 của Tây Ban Nha sẽ bắt đầu từ bảng đấu “nợ nần”. Cùng với Tây Ban Nha, bảng C gồm cả Ireland, Italia và Croatia đều đang là những đất nước gặp vô vàn khó khăn trong thời điểm cuộc khủng hoảng nợ công lan rộng ở châu Âu.


Thủ tướng Tây Ban Nha
Mariano Rajoy gặp gỡ đội tuyển - Ảnh Goal

Năm 2004, chiến thắng lịch sử của tuyển Hy Lạp đã tạo ra một bước chuyển thần kỳ trong cả đời sống xã hội lẫn kinh tế của đất nước của xứ sở thần thoại. Điều tương tự cũng xảy ra với Tây Ban Nha khi đoàn quân của HLV Luis Arangones đăng quang ở trên đất Áo và Thụy Sĩ cách đây bốn năm. Và tại Nam Phi, chiến thắng của tuyển Tây Ban Nha đã giúp cho người dân ở đất nước này tạm vơi đi những lo ngại về một cuộc khủng hoảng nợ công từng khiến chính phủ khi đó lao đao và buộc phải áp dụng nhiều chính sách thắt lưng buộc bụng. Dường như, công thức bóng đá mang lại hạnh phúc cho người dân, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hiện nay, đang được nhiều chính phủ hướng đến.

Khi tới thăm nơi đóng quân của thầy trò Vicente del Bosque, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã nhắn nhủ các cầu thủ rằng: “Chúng ta có thể mang tới niềm phấn khích”. Dù chiến lược gia Del Bosque đã rất khôn ngoan khi nhanh chóng tháo gỡ sức ép cho các cầu thủ khi khẳng định “vô địch EURO sẽ không giải quyết được mọi vấn đề của đất nước”, song rõ ràng một chiến thắng của đội tuyển nhà trong từng trận đấu cũng sẽ khích lệ người dân Tây Ban Nha vượt qua tình cảnh khó khăn hiện nay. Khi mà chính phủ phải thắt chặt chi tiêu, tình trạng thất nghiệp tăng cao và các doanh nghiệp đóng cửa hàng ngày. 

Hiểu rõ trách nhiệm của đội tuyển trong việc khích lệ tinh thần người dân, Xavi chia sẻ: “Chúng tôi đang ở trung tâm của một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Song ở góc độ nào đó, bóng đá đang mang lại tín hiệu tích cực. Nếu đội tuyển đã tốt ở EURO, tôi nghĩ điều đó sẽ tác động tới tâm lý người dân. Hãy chờ xem liệu chúng tôi có thể mang tới niềm vui cho họ hay không”.

Đúng là không nên “gắn” chính trị vào với thể thao song trong môn đấu được mệnh danh là “Vua” này, đã có nhiều trường hợp kỳ diệu khi thể thao gắn kết mọi người và nâng cao tinh thần dân tộc. Chiến thắng của Brazil ở World Cup 1970, của Argentina ở World Cup 1978 đã giúp người dân ở những quốc gia này vượt qua được thời kỳ của những nhà độc tài, trong khi nỗi buồn sau trận động đất mạnh hồi đầu năm 2010 của người dân Chile đã phần nào được xoa dịu khi đội bóng của Marcelo Bielsea chơi khá hay trên đất Nam Phi.

Anh Hiển

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận