Thế giới 

Thứ Năm, 04/03/2021 11:14 | In trang nàyIn bài viết

Tên lửa của SpaceX phát nổ ngay khi hạ cánh

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/3, một tên lửa không người lái của tập đoàn công nghệ SpaceX đã phát nổ trên mặt đất sau khi hoàn thành một chuyến bay và gần như đã hạ cánh thành công.

SpaceX phóng thử thành công nguyên mẫu tên lửa đưa người lên Sao Hỏa

SpaceX phóng thử thành công nguyên mẫu tên lửa đưa người lên Sao Hỏa

Ngày 4/8, tập đoàn công nghệ SpaceX đã phóng thử thành công nguyên mẫu tên lửa Starship lớn nhất từng được chế tạo để thực hiệ sứ mệnh chinh phục sao Hỏa.

Đây là sự cố thứ ba liên quan đến nguyên mẫu tên lửa Starship, tên lửa được SpaceX kỳ vọng phóng lên Sao Hỏa trong tương lai. Hai lần phóng thử trước đó cũng đã thất bại.   

Chú thích ảnh
Tên lửa không người lái Starship SN10 của SpaceX rời bệ phóng trong chuyến bay thử nghiệm tại bãi phóng Boca Chica, bang Texas (Mỹ), ngày 3/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của SpaceX cho biết tên lửa đã hạ cánh "nhẹ nhàng", mặc dù bị cháy phần đuôi và các nhân viên đã được huy động để dập lửa. Vài phút sau, tên lửa bất ngờ phát nổ, văng lên trên không và rơi xuống đất. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ này. Theo video của SpaceX, tên lửa dường như đã không đáp đất đúng quy trình sau chuyến bay.   

Nhà sáng lập SpaceX, tỷ phú Elon Musk, đang phát triển tên lửa Starship thế hệ tiếp theo, với mục đích phóng lên Sao Hỏa, mặc dù trước đó hai nguyên mẫu của tên lửa này đã thất bại trong những lần phóng thử.   

Nguyên mẫu mới nhất, có tên SN10, viết tắt của "serial number 10", đã cất cánh vào khoảng 11h20 (giờ GMT) tại bãi phóng Boca Chica, bang Texas (Mỹ). Hai nguyên mẫu trước đó là SN8 và SN9 đã bị vỡ trong khi hạ cánh hồi tháng 12/2020 và đầu tháng 2/2021.   

Nếu được đưa vào vận hành, ngoài Sao Hỏa, tên lửa Starship còn có thể thực hiện các chuyến bay ngắn hơn, đặc biệt là tới Mặt Trăng.

Minh Tuấn/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận