Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Bảy, 25/10/2014 13:05 | In trang nàyIn bài viết

TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn: 'VPF sẽ không thay đổi quy định tài chính'

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến thông tin CLB TĐCS.Đồng Tháp và một số đội bóng có nguy cơ rút khỏi V-League vì vấn đề kinh phí, Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Viễn, TGĐ Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

* Thưa ông, tính tới thời điểm hiện tại đã có bao nhiêu CLB đăng ký tham dự mùa giải mới?

- Chúng tôi vừa nhận được đề nghị của TĐCS.Đồng Tháp xin gia hạn thời gian đăng ký tham dự giải. Ở giải hạng Nhất hiện chỉ có HV.An Giang xin rút do vấn đề kinh phí. Đa số các CLB khác đều đã đăng ký. Mùa giải mới sẽ vẫn diễn ra bình thường.

* BTC đã chuẩn bị phương án tổ chức mùa giải mới trong trường hợp TĐCS.Đồng Tháp rút lui chưa, thưa ông?

- Chúng tôi đã có phương án cụ thể. Nếu TĐCS.Đồng Tháp rút, V-League sẽ có 13 CLB, hạng Nhất 8 đội. Chúng tôi dự kiến mùa giải 2015 sẽ có 2 đội xuống hạng, 1 đội lên hạng để đảm bảo mùa giải sau, V-League chẵn 12 CLB, hạng Nhất chẵn 10 CLB.

Dĩ nhiên, việc số đội lẻ sẽ dẫn đến nguy cơ một số vấn đề xảy ra ở những vòng cuối. BTC sẽ có phương án để phòng ngừa. Trường hợp TĐCS.Đồng Tháp vẫn dự giải, V.League 2015 sẽ có 1 đội xuống hạng, 1 đội lên hạng. Ngày 28/10 tới, khi BCH VFF họp tại Cần Thơ, chúng tôi sẽ đưa ra để xin ý kiến.

* Một số ý kiến vừa qua cho rằng quy định về tài chính của VPF (35 tỷ đối với CLB V-League, 20 tỷ với CLB hạng Nhất - PV) là quá cao. Trong khi trên thực tế việc báo cáo tài chính của các CLB hiện vẫn mang tính đối phó?

- Tôi cho rằng con số quy định như trên là không cao. Trước khi đưa ra mức trên, BTC đã có sự tính toán dựa trên đầy đủ các cơ sở. Đây là số tiền cần thiết để các CLB đảm bảo chi phí hoạt động và cả cho đào tạo trẻ. Thực tế nếu không tính chi phí đào tạo trẻ thì chi phí hoạt động của các CLB cũng không quá lớn. Mùa trước chúng tôi biết có những đội chỉ hơn 20 tỷ đồng đã đủ hoạt động.

Khoản lớn nhất các CLB phải chi chỉ là lương, chiếm 40% kinh phí. Hoạt động bóng đá những năm qua tốn kém vì các doanh nghiệp đầu tư vào, đẩy giá chuyển nhượng cùng các chi phí khác lên quá cao.

Hiện nay việc mua sắm cầu thủ ngoại đã được hạn chế, số lượng cầu thủ nhập tịch cũng được giới hạn nên tôi cho rằng các CLB sẽ không phải chi nhiều như trước.

* Tức là VPF sẽ kiên quyết giữ nguyên quy định tài chính trên đối với các CLB?

- Sẽ không giảm! Chúng ta vừa qua đã du di, xuê xoa với nhau nhiều rồi. Nếu tới đây vẫn như vậy thì không biết bao giờ mới thay đổi được. Ở mùa giải tới, chúng tôi sẽ yêu cầu các CLB bắt buộc thực hiện đầy đủ quy định kiểm toán. Đội nào không đáp ứng được thì tuỳ mức độ sẽ phải xử lý. Không thì vì 1 CLB không đảm bảo được các quy định mà kéo lùi các đội khác.

* Việc CLB giải thể đã khiến nhiều cầu thủ lâm vào cảnh thấp nghiệp, VPF liệu có giải pháp nào để đảm bảo quyền lợi cho cầu thủ hay không, thưa ông, cụ thể như trường hợp của TĐCS.Đồng Tháp?

- Chúng ta buộc phải chấp nhận thực tế của bóng đá chuyên nghiệp. Tôi được biết nhiều cầu thủ tốt của TĐCS.Đồng Tháp đã được một số CLB mời. Những người khác thì buộc phải dựa trên nhu cầu tuyển dụng của các đội bóng. Về pháp lý, chúng ta đã có các quy định cụ thể khi CLB ký hợp đồng với cầu thủ. Nhưng với bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ phải chấp nhận rủi ro với nghề.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Vĩnh Xuân (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận