Thể thao 

Thứ Năm, 11/08/2016 15:40 | In trang nàyIn bài viết

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016

Thể thao học đường TP.HCM khẳng định vị thế số 1

(Thethaovanhoa.vn) - Giữ vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương của Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc diễn ra tại Thanh Hóa và Nghệ An vừa qua, thể thao học đường TP.HCM cho thấy nguồn lực dồi dào để phát triển thể thao đỉnh cao.

Thể thao học đường được đầu tư nhiều nhất so với các địa phương trong cả nước chính là nền tảng để người làm thể thao TP.HCM hái quả ngọt. Vòng chung kết HKPĐ diễn ra từ Thanh Hóa sang đến Nghệ An, các VĐV TP.HCM đã nổi bật hơn trong số lực lượng học sinh đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước.

TP.HCM tham dự HKPĐ lần này với số lượng người vào dạng lớn nhất gồm: 107 cán bộ, 122 HLV và hơn 460 VĐV của 16 môn thể thao: cờ vua, cầu lông, đá cầu, đẩy gậy, điền kinh, karatedo, pencak silat, taekwondo Aerobic, bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, bóng chuyền, bơi lội và vovinam.

Kết thúc 11 ngày tranh tài tại Thanh Hoá với 8 bộ môn, các học sinh của TP.HCM giành được 52 HCV, 31 HCB, 28 HCĐ và có tổng điểm 5544 điểm. Ấn tượng nhất trong số 52 HCV là đội tuyển bơi học sinh TP.HCM khi đóng góp đến 23 HCV, 12 HCB, 10 HCĐ (đạt 662 điểm). Bên cạnh đó, môn vovinam cũng góp công không nhỏ khi giành được 15 HCV, 8 HCB, 7 HCĐ (đạt 362 điểm).


TP.HCM tiếp tục dẫn đầu ở Hội khỏe Phù đổng

Đến Nghệ An, TP.HCM tiếp tục vững vàng trên ngôi đầu bảng tổng sắp khi giành thêm 59 HCV, 52 HCB, 49 HCĐ với tổng điểm 4066 điểm. Đặc biệt, môn cờ vua giành đến 33 HCV, 33 HCB, 24 HCĐ trong tổng số hơn 90 bộ huy chương và đạt tổng điểm 988. Tại Nghệ An, đoàn thể thao TP.HCM để lại dấu ấn đẹp nhất với 2 tấm HCV bóng đá và thâu tóm chức vô địch ở môn thể thao nhiều địa phương mong muốn nhất.

Trước đó, tại HKPĐ diễn ra ở Bình Dương, TP.HCM đã khẳng định vị trí là một trung tâm mạnh về thể thao của khu vực, các VĐV đã thi đấu rất xuất sắc khi đoạt 120 HCV, 58 HCB và 20 HCĐ, xếp hạng nhất toàn đoàn với 2.340 điểm. Tổng cộng cả HKPĐ lần IX năm nay, TP.HCM thống trị bảng xếp hạng toàn đoàn với 342 HCV, 224 HCB, 174 HCĐ (đạt tổng điểm 9610).

Để có được thành quả tương xứng với sự đầu tư, TP.HCM cho thấy sự quan tâm đồng đều ở mọi môn thể thao giành cho học sinh từ cấp cơ sở trường học đến Quận, Huyện, Thành phố; thi đấu đến 27 môn với khoảng 400000 học sinh tham dự nên TP.HCM luôn tuyển chọn được đội ngũ VĐV có năng khiếu để thi tài với các địa phương khác. Làm tốt công tác thể thao học đường, TP.HCM không chỉ trang bị nền tảng sức khỏe cho các em học tập mà đây còn là nguồn lực để người làm thể thao địa phương này thanh lọc nhân tài, chọn ra những mầm non, hạt giống tốt nhất để phát triển thể thao đỉnh cao. Một cách làm hay của các nước có nền thể thao tiên tiến trên thế giới và TP.HCM càng có cơ sở để phát huy hướng đi đã lựa chọn.

Bên cạnh những thành công nói riêng của thể thao TP.HCM, vẫn phải nhìn nhận lại công tác tổ chức và điều hành của Ban tổ chức HKPĐ năm nay. Việc kiện cáo và tiêu cực khá nhiều, các đoàn đưa đơn kiện không ít ở rất nhiều môn thi do địa phương khác vi phạm điều lệ khiến HKPĐ năm nay không ít phần rối ren và dẫn đến tình trạng hụt hẫng cho các học sinh tham gia.

Hiện tượng các địa phương “lách luật” khi sử dụng VĐV đã có thành tích ở các sân chơi quốc gia là không thiếu. Cụ thể là hai đơn vị Quảng Ngãi và Bình Dương ở môn bóng đá đã bị BTC loại thẳng tay. Bình Dương đi vào đến trận chung kết nhưng cũng phải trắng tay ra về. Điều tiếc cho các đội bóng trước đó đã bị Bình Dương loại trước TP.HCM là không may cho họ khi không biết để gửi đơn kiện sớm.

Hay trong môn karatedo, BTC đưa lý do Nhà thi đấu nhỏ hẹp nên chỉ giới hạn mỗi địa phương cho tối đa 5 người vào Nhà thi đấu khi có VĐV tranh tài.

Không thiếu tiếng cười mỉa mai và những lời chê trách oán thán do bất phục của những người làm thể thao, họ biết luật nhưng vẫn cố tình lách luật để chạy theo thành tích.

Không ít các em nhỏ đã khóc tức tưởi vì bị xử thua mà không hiểu vì sao. Căn bệnh vốn được xem là trầm kha lâu nay của thể thao Việt Nam vẫn có đất sống ở HKPĐ lần này và đó là cơ sở để nhà tổ chức phải mạnh tay hơn trong tương lai để đảm bảo sự trong sạch và công bằng tuyệt đối ở sân chơi giành cho các tài năng trong nay mai của đất nước.

Bình Minh

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận