Thư EURO: Chuyện “bóng banh” với nhà văn Hiệu Constant

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn, dịch giả, nhà báo Hiệu Constant đã sống và làm việc gần 20 năm trên đất Pháp. Chị cũng là một trong những cầu nối giữa văn hóa Pháp và Việt. Chị chia sẻ gì về đất nước Pháp, EURO và bóng đá.

Chị Hiệu Constant thừa nhận rằng Pháp đang đứng trước một tình thế khá nhạy cảm và bản chất từ lâu lãnh đạo quốc gia này không dễ. Bởi một mặt, nước Pháp cho thấy vẫn còn rất nhiều người khá bảo thủ. Ngoài ra, Pháp là một trong những quốc gia có chế độ dân sinh ưu đãi nhất, chính vì vậy nên hàng năm quỹ này thường bị thâm hụt nặng, cho dù dưới chế độ chính phủ cánh Tả hay cánh Hữu. Thế nên việc dân lao động đình công biểu tình không khiến chính phủ đương nhiệm ngạc nhiên.

Nhưng theo chị Hiệu Constant, “cuộc biểu tình, đình công thời gian qua là kéo dài hơi lâu, khiến cho nền kinh tế Pháp bị tổn hại ít nhiều. Dẫu vậy, Pháp vẫn rất giàu, nền Dân chủ của họ vẫn đứng rất vững”!

Nhà văn gốc Việt chia sẻ, là một người đã sinh sống từ khá lâu trên đất Pháp, chị vui khi Pháp tổ chức đăng cai EURO, nhưng cũng nhiều lo lắng vì tình hình nạn khủng bố vẫn rình rập đâu đây. Cộng thêm nạn Hooligan đã xuất hiện. “Nhưng tôi tin tưởng vào luật pháp và ngành cảnh sát Pháp. Họ đã rất thành công mùa giải World Cup 1998, và Pháp cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, nên họ có kinh nghiêm đối phó với những trường hợp xảy ra ngoài ý muốn và người dân Pháp đa phần rất có ý thức và hiếu khách nên tôi chắc chắn sự tổ chức và đảm bảo an ninh cho mùa giải năm nay sẽ thành công”, chị cho biết.

Nữ nhà văn bật mí hâm mộ bóng đá từ nhỏ, và đương nhiên rất quan tâm đến bóng đá và nhất là EURO năm nay. “Tôi có một kỷ niệm nho nhỏ muốn kể cùng bạn, tôi có hai con, thì một cháu được sinh ngay trong những ngày Pháp vô địch thế giới năm 1998 và cháu kia chào đời khi Pháp Vô địch châu Âu năm 2000, và điều này như tiếp thêm sự ngưỡng mộ trái bóng tròn đối với tôi.

Bóng đá hay bất kể môn thể thao nào cũng đem đến một vẻ đẹp, không những về hình thể mà còn về tâm hồn như tính kỷ luật, sự khiêm nhường, và nhất là sự tôn trọng đối phương... Bố chồng tôi là một nhà thể thao tầm cỡ! Ông đã chơi bóng Bầu dục suốt thời trai trẻ của mình và sau đó lại tiếp tục làm trọng tài trong suốt hơn 20 năm, nên ông thường giảng giải cho các con tôi vẻ đẹp trong tính cách của những nhà thể thao chân chính. Riêng môn bóng đá là một môn thi đấu tập thể, tạo cho các thành viên đội tuyển sự ăn ý, sự chia sẻ và nhất là tình người ấm áp…

Theo tôi dự đoán, đội tuyển Đức vẫn chiếm ưu thế, Italy không tồi lắm, và đội đến từ xứ sở Bò Tót (Tây Ban Nha) sẽ dành cho chúng ta nhiều màn hấp dẫn, tôi không thực sự tin tưởng đội tuyển Anh, Nga thì vẫn lối chơi cổ điển, nhưng không nên coi thường họ... Là người mang quốc tịch Pháp, đương nhiên tôi ủng hộ đội tuyển Pháp.

* Toàn văn bài phỏng vấn nhà văn Hiệu Constant mời quý vị xem trên Báo Thể thao & Văn hóa cuối tuần số đặc biệt 21/6

Việt Sơn - Hữu Quý (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận