Thư EURO: Đi cà phê bóng đá ở Paris

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoài SVĐ, khu fanzone, quán cà phê vẫn là địa chỉ phản ánh khá rõ mức độ đam mê của các tín đồ túc cầu. Cà phê bóng đá ở Paris ra sao?

Mỏi mắt tìm quán

Trận đấu giữa Pháp và Albania diễn ra rạng sáng qua ở Marseille, cách Paris tầm 800km. Tại thủ đô Paris, chúng tôi thử bát phố xem dân tình bên này thưởng thức bóng đá như thế nào. Quái lạ, sao phố xá vẫn êm đềm, không băng rôn khẩu hiệu cổ vũ, dường như không nhiều người biết rằng hôm nay đội tuyển Pháp lâm trận.

Nếu ở Việt Nam, ở những giải đấu lớn như EURO, có khi cách 100m sẽ gặp một tụ điểm xem bóng đá thì ở Paris lại khác. Trước khi trận đấu diễn ra, chúng tôi đi từ ngoại ô vào để tìm địa điểm có dịch vụ ăn theo EURO. Nhưng, đấy là công việc không đơn giản. Cũng một phần chính phủ Pháp đã ban lệnh cấm đặt màn hình xem bóng đá tại các tụ điểm nhạy cảm có không gian rộng. Một phần, các hộ kinh doanh quán cà phê, nhà hàng bóng đá ở Paris vốn không thu về nhiều lợi nhuận trong những ngày bình thường.

Lòng vòng mãi, chúng tôi cũng tìm ra quán L’Ephémère trên con phố sầm uất Avenue du Maine. Bắt gặp được quán cà phê bóng đá lớn như thế này ở một không gian khoáng đạt, chúng tôi vừa ngạc nhiên sao quán lại hoạt động rầm rộ, bia bọt bán tưng bừng; vừa mừng vui khôn xiết vì cuối cùng cũng tìm được địa chỉ cần đến.

Càng phấn khởi khi chủ quán nồng nhiệt chào đón khi biết phóng viên từ Việt Nam sang đưa tin EURO. “Bầu không khí trong mùa EURO thật là tốt, khách cũng đông hơn. Anh cũng biết đấy, năm ngoái những vụ khủng bố đã gây ra tâm lý e ngại cho người dân và du khách, ít nhiều du khách cũng lo lắng không dám đến Pháp, nhưng thời gian gần đây có nhiều du khách nước ngoài hơn, nhất là dịp EURO. Điều quan trọng là chúng tôi đã bố trí khung cảnh ở đây hiện rất là tốt, mọi người đến đây cùng với nụ cười và rất dễ thương. Dĩ nhiên là tình hình kinh doanh cũng tốt hơn. Tôi cảm ơn EURO!”, anh chủ quán niềm nở.

Để tìm ra quán Cà phê bóng đá đúng nghĩa ở Paris không đơn giản.

Khi bóng đá chỉ là thứ yếu

Quán hôm nay rất đông, ngồi tràn ra cả vỉa hè. Bên trong, chủ quán bố trí nhiều không gian để có thể cà phê, có thể uống bia, rượu. Nhưng các màn hình đều bật bóng đá. Số người dán mắt lên màn hình là rất ít. Đa số đều ngồi hàn huyên, nói chuyện trên trời dưới biển. Thi thoảng, có pha gay cấn thì họ mới ồ lên một tiếng, rồi lập tức quay lại chuyện trò. Pháp đá uể oải, gần hết trận cũng không thể ghi bàn trước đối thủ dưới cơ, khiến khách càng ngó lơ bóng đá.

Chủ quán cho biết, hôm nay khách từ nước ngoài và từ các thành phố khác đến đây rất đông. Anh lấy làm vui bởi bình thường thì quán cũng không được đông cho lắm.

Ngồi cạnh bàn chúng tôi là một nhóm 5 thanh niên đến từ Bordeaux. Cũng như chúng tôi, họ bảo đi lòng vòng mãi mới tìm ra địa điểm có chỗ ngồi khoáng đạt nên vào, chứ chẳng phải vì mê bóng đá. Cả buổi, hầu như nhóm bạn trẻ này chỉ uống bia và tán gẫu.

“Tôi cũng không thích bóng đá lắm, cũng không rành lắm nhưng quan trọng nhất là nhờ nó mà chúng tôi được ngồi tâm tình với nhau. Tôi rất thích ra ngoài như thế này, thật là dễ chịu”! Một thanh niên trong nhóm cho biết.

Chúng tôi phỏng vấn hai bạn trẻ Hà Lan, họ tỏ ra rất thích thú với không gian của quán. “Quán cà phê bóng đá này rất sang trọng. Tôi rất thích Paris và rất là hào hứng với những ngày ở đây. Nhưng đáng tiếc là ngày mai tôi phải về nhà rồi. Tôi yêu đội bóng Hà Lan nhưng tôi cũng ủng hộ đội Pháp”.

Ghi bàn rồi! Mọi người ồ lên vỗ tay khi Griezmann mở tỉ số trận đấu cho Pháp ở phút 90. Mấy người đi đường cũng đứng lại ngước nhìn lên màn hình chỉ trỏ, rồi tiếp tục đi. Chúng tôi nghĩ, phải như ở Việt Nam, đội tuyển mà đá SEA Games thôi, ghi bàn như ở thời điểm gay cấn như thế này thì quán chắc đã rung chuyển. Rồi xuống đường đua xe, lạng lách làm cảnh sát giao thông phát mệt!

Hữu Quý- Việt Sơn (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (1)
avatar đội bóng
Người Pháp có thể xếp hàng dài đưa tiễn một danh nhân có thể là một nhà văn một triết gia. VN mình thì đội tuyển thắng như thể k gì vui hơn. Thế nên chúng ta sẽ cứ là VN
phạm nam sơn  (silentium00@yahoo.com) (11:42 17/06/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close