Thư EURO: Đi thuyền trên sông Seine

(Thethaovanhoa.vn) - Đi du thuyền (Bateaux Mouches) trên sông Seine vẫn là mơ ước của nhiều người trước khi đến Paris. Chúng tôi không là ngoại lệ.

Paris mấy ngày nay trời ủ dột. Cộng thêm trận lũ lịch sử trước khi EURO khởi tranh, dòng sông Seine nước ngầu đỏ, sóng cuộn xiết.

Sóng đánh ầm ào vẫn không phải mặc áo phao

Bến du thuyền to vật vã. Nhân viên kiểm tra máy quay, yều cầu điền thông tin vào 4 trang giấy A4. Sau đó, họ bắt cam kết khi nào phóng sự truyền hình, phải in ra đĩa gửi cho họ. Báo giấy thì gửi đường link. Nhà báo sang đưa tin EURO được miễn mua vé, nhưng cũng “không ai cho không ai cả”, là thế đấy. 15 Euro/vé, cỡ 350 nghìn cho một người, quả là rất rẻ.

Hàng trăm chiếc Bateaux Mouches rung rinh đỗ dọc bến. Nhiều loại khác nhau, nhưng dài trung bình 125 mét, to dài lừng lững như chiếc tàu đánh cá cỡ lớn. Du thuyền hoành tráng như thế này, làm sao sóng có thể đánh lật được. Dù nước sông Seine đang ngầu đỏ và hung dữ, nhưng chẳng ai phải mặc áo phao cả. Bên mình, khi tai nạn đường thủy xảy ra, cứ trách khách không mặc áo phao, nhưng đi du thuyền mà mặc áo phao thì chẳng còn gì là thoải mái. Trời nóng thì ngột ngạt, mưa ẩm ướt. Chưa kể áo phao để nhếch nhác bốc mùi.

Các em bé an toàn không cần phao dù nước sông đang cuồn cuộn

Những chiếc phao trên du thuyền được sắp xếp gọn gẽ, tiện lợi. Đường kính chỉ cỡ 60 cm, khối hình vuông chắc chắn, có lẽ chục người ôm vẫn không chìm. Lại chạnh lòng cho những cái du thuyền bên nhà. Đã có dịp đi rất nhiều thuyền (oai tí nữa gọi là “du thuyền”), ở các con sông cả 3 miền, phải nói thẳng là rất ám ảnh.

Thú thực, ngày nào cũng đi làm việc qua sông Seine, nhiều lúc có ý tưởng điên rồ là nhảy ùm xuống, bơi lòng vòng xem sao. Với sông Hàn (Đà Nẵng), sông Hương (Huế) chưa biết thế nào, nhưng sông Seine có chỗ khoảng cách hai bờ chỉ 30 mét, chỗ rộng nhất 200m, thì sức hai anh em bơi vài vòng là vô tư. Nói thế để thấy rằng, sông Seine cũng chẳng hoành tráng, thậm chí vẫn không thể hơn sông Hương và sông Hàn,về hình thức: Chiều dài, rộng, sâu có thể đo đếm được.

Biểu tượng không tự nhiên mà có

Nhưng, sự khác biệt của các dòng sông, chính là giá trị lịch sử, cùng cách người ta ứng xử với dòng sông ở mức độ nào. Để dòng sông trở thành trái tim, linh hồn của thành phố, một biểu tượng của quốc gia, để ai cũng yêu và muốn được trải nghiệm du thuyền, khó lắm.

Ví dụ du thuyền trên sông. Ngành du lịch ở ta hoàn toàn có thể cải thiện trong hoàn cảnh của mình, Không cấp giấy phép ồ ạt cho doanh nghiệp làm ăn manh mún kiểu cải hóa thuyền đánh cá thành tàu du lịch. Trước hết, ngành du lịch phải mua, hoặc đóng cho mình những chiếc du thuyền có tính biểu tượng, để người dân noi theo. Trên sông Hàn, chỉ cần hai chiếc Bateaux Mouches, là đủ, không cần nhiều. Đừng đổ lỗi thiếu tiền, dân ta nhiều anh giàu và chịu chơi lắm!.

Nhà báo Hữu Quý trên một chiếc du thuyền khám phá sông Seine

Quy hoạch trên sông, hai bên sông có tính chất sống còn cho thương hiệu của các dòng sông cụ thể. Những cây cầu, đấy là điểm nhấn của sông Seine. Hệ thống cầu trên sông ở ta, mới Đà Nẵng làm tốt nhất, nhưng cũng chỉ mới ở góc độ khiêm tốn trong nhà khen với nhau.

Dưới sông là thế, trên sông cần phải có cái để thích thú mà xem. Thuyền trôi trôi, chúng tôi như nghẹt thở bởi khung cảnh quá kiêu sa, lộng lẫy trên bờ. Nhà thờ Sacre Coeur trên đồi Montmartre, bảo tàng Louvre, Nhà thờ Đức Bà Paris, Đại lộ Champs Elysee, Khải Hoàn Môn, Tháp Eiffel, Điện Invalides…, tất cả hiện ra như một bộ phim hiện thực nhất.

Các thành phố ở ta có dòng sông chảy qua, ngay từ bây giờ, phải bắt tay vào quy hoạch không gian trên bờ cho các dòng sông ở tâm thế: Phải có tầm nhìn xa, làm cho con cháu và hậu thế…

Chúng tôi cập bến khi trời đổ mưa sau gần một tiếng trải nghiệm. Tiếng chuông Nhà thờ Đức bà Paris gióng lên những hồi lảnh lót, trải dài trên sông, chúng tôi lại khát khao các dòng sông của Việt Nam một ngày không xa sẽ được nâng tầm.

Sông Seine còn là thương cảng quan trọng

Sông Seine là một trong năm con sông lớn ở Pháp, có chiều dài 776 km. Lịch sử và quá trình phát triển của Paris từ 200 năm nay gắn liền với sông Seine. Sông Seine là con đường thương mại hàng đầu của Pháp.

Từ thời Trung Cổ, trao đổi hàng hóa bằng đường thủy đã rất thịnh hành ở châu Âu, sông Seine luôn là tuyến đường thương mại tấp nập. Giới tư sản Paris là những thương gia giàu có, tài sản của họ có được nhờ kinh doanh hàng hóa trên sông Seine. Để gây sức ép đến các quyết định chính trị và kinh tế của nhà vua, đồng thời bảo đảm các quyền lợi kinh doanh của mình, họ đã tập hợp thành hiệp hội các thương gia buôn bán trên sông. Biểu tượng của Paris ngày nay chính là gia huy của hiệp hội những người buôn bán trên sông thời Trung Cổ ở Paris.

Sông Seine có thương cảng lớn hàng đầu ở Pháp và là cảng lớn thứ hai ở châu Âu. Mỗi năm, 21,3 triệu tấn hàng được vận chuyển trên sông Seine. Dòng sông này có nhiều tiềm năng về kinh tế, du lịch và dịch vụ.

Đoạn sông Seine chảy qua Paris với chiều dài 12,7 km, có 37 cây cầu bắc qua, đã tạo nên vẻ đẹp riêng cho Paris. Sông Seine luôn là nguồn cảm hứng mãnh liệt cho các nhà thơ, họa sĩ và nhạc sĩ. Với 2,2 triệu dân trong thành phố và hơn 10 triệu dân sống ở ngoại ô, Paris trở thành một thành phố quốc tế.

Hữu Quý- Việt Sơn (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận