Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

Thư EURO: Đi tìm nguyên mẫu của Nhà hát lớn Hà Nội

24/06/2016 22:10

Thư EURO: Đi tìm nguyên mẫu của Nhà hát lớn Hà Nội

(Thethaovanhoa.vn) - Ở Pháp, nhiều nơi phảng phất hình bóng phố xá Việt Nam và đặc biệt Hà Nội. Có một trong những nơi mà hình bóng Hà Nội hiện lên rõ nhất- đấy là nhà hát Opera Garnier, nguyên mẫu của Nhà hát lớn Hà Nội. Không chỉ bản thân Opera Garnier, xung quanh công trình này cảnh quan vô cùng kỳ ảo.
Nhà hát Opera Garnier (hay còn gọi là nhà hát lớn của Paris). Là công trình kiến trúc tuyệt mỹ của người dân Paris.
Nhà hát nằm ở khu sầm uất bậc nhất Paris. Cho nên, khách du lịch thường đổ về đây để mua sắm. Và, khi đã thỏa thê với các món hàng, đôi chân đã mỏi, không gian nào nghỉ ngơi lý tưởng bằng ngồi trên các bậc tam cấp của tiền sảnh Opera Garnier, thưởng thức các nghệ sỹ đường phố biểu diễn. Gió thổi từ bốn hướng lồng lộng. Dòng người như mắc cửi trong ánh điện vô cùng lộng lẫy, tâm hồn không tránh khỏi mặc sức bay bổng.

Nhà hát Opera Garnier, nguyên mẫu của Nhà hát lớn Hà Nội.
Chỉ trong 30 phút đồng hồ, chúng tôi đã làm bắt gặp đến gần chục sinh viên Việt Nam đến đây ngồi chơi. Làm cuộc phỏng vấn “bỏ túi”, chúng tôi nhận được mẫu số chung: Ngồi ở Nhà hát Opera Garnier lại nhớ đến Nhà hát lớn Hà Nội. Nhớ ngã 6 của đường Tràng Tiền, Phan Chu Trinh và Lý Thái Tổ-Lê Thánh Tông gần hồ Hoàn Kiếm và Bảo tàng lịch sử Việt Nam.
Khung cảnh lãng mạn và những con đường gợi nhớ đến Hà Nội.
Nhà hát lớn Hà Nội được Chính quyền thực dân Pháp xây dựng từ 1901 đến1911, là sự kết hợp kiến trúc cổ Hy Lạp và nhà hát Opera Garnier ở Paris. Công trình này là chứng tích thiêng liêng, ghi dấu và lưu truyền những sự kiện lịch sử và cách mạng quan trọng bậc nhất của quốc gia cũng như thủ đô.

 Các nghệ sỹ hát rong luôn thu hút du khách.
Các bức tượng nghệ thuật nổi tiếng trước tiền sảnh nhà hát.


Nhà hát Opera Garnier giữ kỷ lục nhà hát có diện tích xây dựng lớn nhất thế giới (11.000m2). Opera Garnier được xây dựng trong 14 năm (1861-1875), mang phong cách đệ nhị đế chế (còn gọi là phong cách Napoléon đệ tam).

Nhà báo Hữu Quý, Việt Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Việt Nam.
Chúng tôi ngồi bên nhau, dưới bức tượng The Dance tuyệt vời của Jean-Baptiste Carpeaux, nghe nhạc, chuyện trò và cùng nhớ về Hà Nội dấu yêu. Nhà hát lớn Hà Nội chỉ cách cơ quan chúng tôi có một đoạn đường ngắn thôi…
Hữu Quý- Việt Sơn (Từ Paris)
Chùm ảnh phóng viên TTXVN thực hiện từ Paris
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma

Thủ thành 22 tuổi đóng lại kỳ EURO đáng nhớ của mình bằng cách phá 2 quả 11m, lập đại công giúp Ý vô địch Châu Âu lần thứ 2 trong lịch sử sau khi hạ tuyển Anh 3-2 ở loạt sút luân lưu.

Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818