Thư EURO: Khám phá sông Seine

(Thethaovanhoa.vn) - Đi du thuyền (Bateaux Mouches) trên sông Seine vẫn là mơ ước của nhiều người trước khi đến Paris. Chúng tôi không là ngoại lệ.

Paris mấy ngày nay trời ủ dột. Cộng thêm trận lũ lịch sử trước khi EURO khởi tranh, dòng sông Seine nước ngầu đỏ, sóng cuộn xiết. 15 Euro/vé, cỡ 350 nghìn cho một người, quả là rất rẻ.

Những hình ảnh thơ mộng của dòng sông Seine, Paris

Hàng trăm chiếc Bateaux mouches rung rinh đỗ dọc bến. Nhiều loại khác nhau, nhưng dài trung bình 125 mét, to dài lừng lững như chiếc tàu đánh cá cỡ lớn. Du thuyền hoành tráng như thế này, làm sao sóng có thể đánh lật được. Dù nước sông Seine đang ngầu đỏ và hung dữ, nhưng chẳng ai phải bị mặc áo phao cả.

Những chiếc phao trên du thuyền được sắp xếp gọn gẽ, tiện lợi. Đường kính chỉ cỡ 60 cm, khối hình vuông chắc chắn, có lẽ chục người ôm vẫn không chìm. Lại chạnh lòng cho những cái du thuyền bên nhà. Đã có dịp đi rất nhiều thuyền (oai tí nữa gọi là “du thuyền”), ở các con sông cảt 3 miền, phải nói thẳng là rất ám ảnh.

Đôi bờ sông Seine

Sự khác biệt của các dòng sông, chính là giá trị lịch sử, cùng cách người ta ứng xử với dòng sông ở mức độ nào. Để dòng sông trở thành trái tim, linh hồn của thành phố, một biểu tượng của quốc gia, để ai cũng yêu và muốn được trải nghiệm du thuyền, khó lắm.

Thuyền trôi trôi, chúng tôi như nghẹt thở bởi khung cảnh quá kiêu sa, lộng lẫy trên bờ. Nhà thờ Sacre Coeur trên đồi Montmartre, bảo tàng Louvre, Nhà thờ Đức Bà Paris, Đại lộ Champs Elysee, Khải Hoàn Môn, Tháp Eiffel, Điện Invalides…, tất cả hiện ra như một bộ phim hiện thực nhất.

Tiếng chuông Nhà thờ Đức bà Paris gióng lên những hồi lảnh lót, trải dài trên sông, chúng tôi lại khát khao các dòng sông của Việt Nam một ngày không xa sẽ được nâng tầm.

Hữu Quý - Việt Sơn (Từ Paris)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận