Thư EURO: Những nỗi ám ảnh của người Pháp

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chuyên môn tiếp tục phân tích, để vô địch EURO 2016 là nhiệm vụ quá khó khăn với Pháp. Hôm qua, dư luận Pháp lại hồ nghi về khả năng Pháp vô địch tại EURO 2016, khi phân tích ở nhiều khía cạnh.

Dưới góc nhìn thể thao, những thành công của ĐT Pháp tại World Cup 1998 trong vai trò chủ nhà có thể thấy yếu tố kinh tế đóng một vai trò cốt tử. Việc tổ chức World Cup 1998 đã tiêu tốn 380 triệu euro (theo dữ liệu báo cáo của Cơ quan kiểm toán Pháp trong năm 2001). Trong khi đó, phần thu lại được qua việc tổ chức giải đấu này được tới 427 triệu EURO, 60% thu từ bán vé, 30% từ các hoạt động marketing, số còn lại từ các hoạt động khác.

Như vậy, nhìn từ World Cup 1998, Pháp đã thu lời gần 50 triệu EURO. Rõ ràng, giải đấu này đã mang lại lợi nhuận nhuận kinh tế đáng mừng; tất nhiên không tính đến các khoản đầu tư đến cơ sở hạ tầng phục vụ công tác tổ chức thi đấu.

Nhưng nên nhớ rằng, việc sửa chữa các SVĐ, các cơ sở hạ tầng giao thông, các phương tiện vận chuyển giao thông công cộng…, nhà chức trách và các đối tác đã phải chi một khoản tiền lớn đến 1,15 tỷ EURO.

Riêng việc sửa chữa và cải tạo SVĐ Stade de France đã ngốn tới 390 triệu EURO. Hơn nữa, từ 1998 đến 2012, nhà nước Pháp đã phải góp tiền cho công ty quản lý SVĐ này số tiền lên tới 115 triệu EURO. Cho nên, nếu tính chi li về mặt kinh tế, việc Pháp tổ chức thành công World Cup 1998 là không mang lại lợi nhuận về mặt kinh tế.

Thư EURO: Hai câu chuyện ở phố Việt

Thư EURO: Hai câu chuyện ở phố Việt

Chiều tối thứ Bảy, chúng tôi lại lang thang phố Việt ở Quận 13 để nhằm tìm hiểu thêm cuộc sống của Việt kiều. Và câu chuyện chép lại dưới đây, cũng có thể là một góc nhìn đáng ngẫm.

Viện Quốc gia về thống kê và nghiên cứu kinh tế của Pháp (INSEE) cũng đánh giá France 1998 không có một tác động rõ nét đối với tổng lượng tiêu thụ hàng hóa thành phẩm, mặc dù ngành du lịch là điểm nhấn trong kỳ vọng của chủ nhà đăng cai World Cup.

Và những nỗi ám ảnh ở EURO 2016

Chúng ta nhìn vào bức tranh của Pháp thời điểm trước thời điểm trái bóng EURO 2016 lăn. Mơ ước EURO 2016 có thể sẽ mang lại cho nước Pháp khoản lợi nhuận 1,75 tỷ EURO. Nhưng, các vụ khủng bố liên tiếp cùng âm mưu tấn công vẫn chưa dừng lại. Cho đến hôm qua, ngay tổng thống Pháp và Bộ trưởng Nội vụ vẫn phải thừa nhận rằng đang có những âm mưu tấn công vào EURO 2016. Nước Pháp đã phải gia hạn tình trạng khẩn cấp đến tháng 7/2016 (mỗi lần có thời hạn 3 tháng).

Theo những đánh giá mới nhất, tác động của các vụ tấn công khủng bố và nguy cơ đã khiến lượng khách du lịch đến Pháp sụt giảm mạnh đến trên 30%. Nó kéo theo sự suy giảm tương ứng của các ngành nghề liên quan như nhà hàng, khách sạn, sản xuất và tiêu thị hàng mỹ phẩm và hàng hóa xa xỉ phẩm, vốn là thế mạnh của nước Pháp.

Cho dù kinh tế Pháp trong những tháng đầu năm 2016 có dấu hiệu khả quan, nhưng giới quan sát vẫn đang e ngại bởi sự phục hồi tăng trưởng đó chưa thực sự bền vững, và quan trong nhất là thành công ở EURO này sẽ ở mức độ nào.

Trong khi đó, bản thân người Pháp (cầu thủ chắc cũng không là ngoại lệ) vẫn đang trong tâm trạng lo lắng, thậm chí nhiều người cho rằng khủng bố không phải là có xảy ra hay không, mà xảy ra khi nào và ở đâu, với mức độ nào.

Như vậy, bên cạnh khó khăn kinh tế, đảm bảo được hay không vấn đề an ninh đến hết giải thì người Pháp mới nghĩ đến những chuyện to lớn khác. Phân tích thế, mới thấy rằng việc vô địch của Pháp tại EURO lần này là không hề dễ dàng.

Vẫn còn nhiều thách thức

Trong những ngày tham gia tác nghiệp EURO, chúng tôi thấy rằng việc di chuyển đến các địa điểm thi đấu vẫn rất khó khăn bởi mạng lưới giao thông công cộng vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến tàu huyết mạch và nhiều đường bay lớn bị ảnh hưởng hoặc ngưng trệ bởi các vụ biểu tình, đình công triền miên.

Những ngày đầu tiên của EURO đã trôi qua, ngoại trừ một số vụ ẩu đả ở thành phố Marseille, nhìn chung tình trạng an ninh cơ bản là tốt đẹp. Nhưng báo chí Pháp và nhiều người dân vẫn có rằng thách thức lớn nhất cho chặng đường còn lại của EURO 2016 vẫn là vấn đề an ninh.


Việt Sơn- Hữu Quý (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close