Thư EURO: Thoảng nghe vó ngựa “ngự lâm quân”

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu gặp những người lính nam/nữ thuộc lực lượng Vệ binh Cộng hòa cưỡi ngựa oai phong, tuần tra trên phố Paris, chắc chắn bạn phải trầm trồ xuýt xoa vì họ quá đẹp.

Làm cho Paris lãng mạn thêm

Mỗi khi lang thang trên đường phố Paris, bắt gặp hình ảnh lính Vệ binh Cộng hòa (ngự lâm quân thời quân chủ) trên những con ngựa khổng lồ, màu lông nâu sẫm mềm như nhung, thi thoảng cất tiếng hí vang, lòng chúng tôi lại âm vang như có cơn gió thổi lên tận miền ký ức sách vở, truyền thuyết, đẹp như hoa cỏ thời thanh xuân.

Những lúc như thế, lại mải mê quay phim, chụp hình, rồi lặng nhìn theo đến lúc bóng ngựa và người khuất lấp trên phố, chỉ nghe tiếng vó như khua lốc cốc vào kỷ niệm xa thẳm, hồ như bắt gặp các người lính ngự lâm của Alexandre Dumas đang hiện ra trước mắt.

Trước trận Tứ kết Pháp gặp Iceland, có việc ra Khải Hoàn Môn, may mắn khi lại thấy các “ngự lâm quân”, số thì vắt vẻo trên lưng ngựa, với mũ lông chim phấp phới; số lủng lẳng các nhạc cụ đang gồng mình ra tấu nhạc. Ngày 14/7 là Quốc khánh Pháp, nên họ đang gấp rút tập dượt. Một cảnh tượng như trong cung vua, phủ chúa thời trước, tương phản với nhịp sống hiện đại, nơi dòng người đang tấp nập trước quảng trường Étoile, đại lộ Champs-Elysées.

Hôm qua, ở Stade de France, Tổng thống Pháp - Francois Hollande, Thủ tướng Manuel Valls, Tổng thống Iceland- ông Olafur Ragnar Grimsson và thủ tướng lâm thời, Sigurdur Ingi Johannsson, cũng có mặt để tham dự trận đấu lớn nhất trong lịch sử đội tuyển xứ băng đảo. Thành ra, càng xuất hiện nhiều “ngự lâm quân”. Phân ngựa rải tứ tung quanh sân vận động, nghĩ cũng buồn cười, bởi không ít cổ động viên “hân hạnh” giẫm phải.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã trở thành một trong những biểu tượng bất di bất dịch của Paris. Các “ngự lâm quân” được kính trọng. Được biết, thành phần được tuyển dụng lý lịch cũng rất sạch, cũng ưu tiên con em danh giá có dòng máu hoàng thân, cốt thích xưa. Hình ảnh các chàng ngự lâm quân lãng mạn, phong trần vẫn ngự trị trong tim người dân Pháp. Thực tế, sự xuất hiện của họ trên đường phố, có gì đó rất oai vệ, đồng thời làm cho Paris thêm phần lãng mạng hơn, trong mắt du khách.

Đụng đến họ là “rách việc”

Nói chung, động đến lực lượng “ngự lâm quân” là “rách việc”, bởi lực lượng này còn là biểu tượng của nền cộng hòa Pháp, rất được dư luận Pháp bảo vệ.

Về mặt chính thức, Vệ binh Cộng hòa có nhiệm vụ nặng nề là bảo vệ Tổng thống, dành 69% thời gian bảo vệ các trụ sở nhà nước như Thượng viện, Hạ viện và điện Elysee. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công có tổ chức, họ bị cho rằng không thể chống trả, phản ứng chậm. Ngự lâm quân thời nay chỉ mang tính phô trương và hình thức, trong khi chức năng là bảo vệ tuyệt đối các yếu nhân chưa ổn, chưa tương xứng với nguồn ngân sách quá nhiều - 280 triệu euro/năm (khoảng 7.140 tỷ đồng) cho con số gần 3.000 người.

Thế cho nên, không ít lần, Cơ quan giám sát chi tiêu Pháp từng để nghị giảm quy mô lực lượng này. Có điều, lần nào cũng vấp phải kháng cự quyết liệt của cả chính phủ, lẫn người dân.

Chúng tôi nhìn mấy “ngự lâm quân” cưỡi ngựa sừng sững nơi nút giao thông công cộng ngoài sân vận động Stade de France, xe phóng vun vút mà ngựa cứ tỉnh bơ, thấy có gì đó hay hay. Cuộc sống hiện đại đôi lúc vẫn cần tái hiện những câu chuyện cổ tích đẹp đẽ.

Cũng lắm việc không tên

Cái tên Vệ binh Cộng hòa có từ năm 1978, trước đó mang tên Vệ binh Cộng hòa của Paris (bắt đầu từ năm 1870). Trong lịch sử cận hiện đại Pháp, lực lượng ngự lâm quân từng nhiều lần bị xóa phiên hiệu.

Vệ binh Cộng hòa hiện nay trực thuộc Sở Cảnh binh quốc nội. Bên cạnh chức năng bảo vệ, còn có nhiệm vụ tổ chức đón chào vinh danh các viên chức cao cấp của chính phủ, bảo và dân chúng tham dự khi có buổi lễ trang trọng. Ngoài ra, đoàn Vệ binh còn góp phần văn hóa khi xử dụng nhạc cụ trong hành trang kiến thức âm nhạc và những ngành đặc sắc khác mà họ được đào tạo thêm. Vệ Binh còn có khả năng dạy học, cứu trợ và hợp tác trong hay ngoài nước. Sở cảnh binh Paris điều hành Vệ binh Cộng hòa gồm 3 trung đoàn: kỵ mã, bộ binh và chơi nhạc.

Để được tuyển vào làm kỵ mã, cô gái hay chàng trai đều phải cao ít nhất là 1m70. Ngựa được đặt mua ở các trang trại chuyên môn cung cấp giống tốt trong nước. Ngựa mua thường được 3 tuổi đời, theo kiểu mẫu định sẵn, cao từ 1mét 65 trở lên và có bộ lông tuyệt đẹp, màu sắc tự nhiên.

Hàng năm, Vệ binh kỵ mã cung cấp khoảng 500 công việc vinh danh chính quyền, từ đơn giản đến phức tạp. Công việc tuần tra bằng ngựa lên đến con số 10.000 cuộc mỗi năm, với 6 kỵ mã cùng đi chung trong vòng 80 nhiệm vụ phân bố trước. Đặc biệt, tính tình của ngựa phải thật yên bình không gây sự rắc rối. Tại EURO năm nay, ước tính có đến 5 nghìn cuộc tuần hành bằng ngựa.

Ngựa được đối xử đặc biệt

18 tuổi, các chú ngựa sẽ về hưu, được đối xử như “cán bộ”, không được bắt nó làm việc nặng nhọc khi nhận về nuôi. Hàng năm, có ngàn lá đơn của người dân xin nuôi ngựa hưu nhưng chưa giải quyết. Tuy nhiên, đa số Vệ binh chủ nhân riêng của từng con ngựa thường hay lãnh trách nhiệm nuôi chú lúc về hưu. Khi những người này từ chối thì chính phủ mới cho dân đưa về chăm sóc. Khi ngựa từ trần, phải báo tin.


Hữu Quý- Việt Sơn (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận