Thư EURO: Tuyệt tác ở làng cổ Provins

(Thethaovanhoa.vn) -Provins là một thị trấn cổ hàng nghìn năm thuộc vùng hành chính Île-de-France, thuộc tỉnh Seine-et-Marne, quận Provins, tổng Provins. Hôm qua, chúng tôi đã đến đây, và chứng kiến những khung cảnh tuyệt tác về con người lẫn cảnh sắc nơi đây.

Lễ hội trung cổ festival médiéval mỗi năm chỉ tổ chức một lần vào tháng 6. Provins cách thủ đô Paris khoảng 100 km. Từ năm 2001, thị trấn nhỏ này đã được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa của thế giới.

Rời Paris, xe bọn nhanh trên những cung đường đầy hoa cỏ. Những cánh đồng cải vàng ruộm chờ thu hoạch để làm dầu ăn. Những đồng lúa mì xanh mướt thẳng cánh cò bay. Hoa oải hương tím nao lòng. Rồi cơ man nào là hoa dại, Tiếng chim hót vang rừng khi xe xuyên qua. Đến gần địa phận Provins thì rực lên sắc đỏ, trắng trong của hoa hồng. Provins còn là thiên đường hoa hồng, khi người dân thị trấn này còn có nghề trồng hoa để làm mứt và mỹ phẩm. Vẻ lãng mạn như trong tranh Vincent Van Gogh khiến đoàn, trong đó có người từng chứng kiến, vẫn cứ hồi hộp, ngất ngây.

Sau hơn hai giờ đi xe hơi, đoàn đã đến một làng cổ Provins, cũng là nơi diễn ra lễ chính. Những con đường lát đá cổ rung rinh hoa hồng và diên vĩ. Một cơn mưa phùn rắc đến. Làng cổ Provins chợt trở nên mờ ảo như sương như khói. Mà quả thế thật, lúc này, chúng tôi sững người mà nhìn ngắm vẻ đẹp của hàng nghìn đôi nam nữ, các gia đình từ già đến trẻ, trong các trang phục trung cổ. Có khác gì cảnh nói về những bộ phim như Chúa tể những chiếc nhẫn hay Vua Arthur đâu. Phải có mặt trong lễ hội này, mới cảm nhận hết vẻ đẹp của trai, gái Pháp.

Chùm ảnh do phóng viên TTXVN ghi nhận tại lễ hội.


Hữu Quý-Việt Sơn (Từ Paris)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận