Bóng đá Việt 

Thứ Sáu, 23/09/2016 14:46 | In trang nàyIn bài viết

Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi

'Thuê nhiều trọng tài ngoại để trọng tài nội tốt lên'

(Thethaovanhoa.vn) - Toyota V-League 2016 hạ màn với nốt trầm về công tác trọng tài. Lần đầu tiên trong lịch sử, giải đấu đã phải thuê tới 7 trọng tài ngoại cầm còi. Tuy nhiên, theo đánh giá của Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi, việc thuê nhiều trọng tài ngoại như vậy để trọng tài nội đánh giá lại chính mình.

“Trọng tài ngoại vẫn mắc nhiều sai sót”

* Ông đánh giá như thế nào về cách điều khiển của các trọng tài ngoại ở V-League 2016?

- Các trọng tài ngoại cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thuận lợi là họ không bị áp lực nào về điều hành trận đấu. các đội bóng chấp hành tuyệt đối những quyết định, kể cả quyết định gây tranh cãi của trọng tài. Nếu những tình huống đó rơi vào trọng tài nội sẽ bị phản ứng dữ dội.

Thế nên, họ không bị áp lực và làm nhiệm vụ dễ dàng hơn. Thực tế thì họ vẫn có những sai sót. Chuyện này hết sức bình thường. Quan trọng là họ bảo đảm sự khách quan, không bị sức ép nào từ các đội bóng.

* Việc có đến 7 trọng tài ngoại cầm còi V-League 2016 nói lên điều gì, thưa ông?

- Ngay từ đầu mùa giải, các đội bóng đã gây áp lực cho trọng tài. Trọng tài Việt Nam có những sai sót; thậm chí có 2 sai sót rất nghiêm trọng. Thuê trọng tài ngoại để đảm bảo tính khách quan, công bằng, không bị các đội bóng gây áp lực.

Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời còn lâu dài trọng tài nội vẫn là chính. Chúng ta có hơn 180 trận nhưng chỉ có 7 trọng tài ngoại bắt. Trận play-off cũng sử dụng trọng tài ngoại để tránh những điều tiếng, các đội bóng yên tâm việc lên xuống hạng không bị băn khoăn, dao động gì cả.

* Kinh phí thuê trọng tài ngoại như thế nào, thưa ông?

- Kinh phí theo quy định của AFC. Một trận 4 ngày, mỗi ngày 100 USD. Kinh phí như thế này thì không quá lớn và với mối quan hệ tốt đẹp cùng các Liên đoàn bạn, chuyện thuê trọng tài ngoại không hề khó khăn.

“Thuê nhiều trọng tài ngoại không ảnh hưởng đến giải đấu”

* Với cương vị của một Trưởng Ban trọng tài VFF, chuyện thuê nhiều trọng tài ngoại có khiến ông cảm thấy buồn phiền, chạnh lòng?

- Theo tôi, thuê trọng tài ngoại để cho trọng tài nội thấy được mình đang như thế nào để qua đó phấn đấu, nỗ lực tốt hơn. Đặc biệt, tâm lý ổn định vững vàng hơn trong khi làm nhiệm vụ chứ trình độ không hơn nhau. Hơn nhau là thái độ ứng xử của các đội bóng tôn trọng các trọng tài ngoại, không có gì thái quá.

* Mùa giải tới Ban Trọng tài sẽ làm gì để nâng cao chất lượng trọng tài?

- Việc tập huấn sắp tới sẽ rút kinh nghiệm các vấn đề của mùa giải năm nay. Công tác chuẩn bị, việc tập huấn chương trình, nội dung làm việc phong phú hơn; nâng cao khả năng, tâm lý của trọng tài.

Đặc biệt, các đội bóng phải nâng cao tính chuyên nghiệp chứ còn một mùa giải mà đội bóng cứ đồn đoán đội này sẽ được ưu tiên, đội kia sẽ được ưu tiên khiến họ không tin tưởng vào trọng tài là rất nguy hiểm.

Trọng tài ngoại vẫn là giải pháp cho sự công bằng

Trọng tài ngoại vẫn là giải pháp cho sự công bằng

Toyota V-League 2016 đã khép lại với dư âm của một mùa giải kịch tính và những sai sót nghiêm trọng của trọng tài. TGĐ VPF Cao Văn Chóng cho rằng trọng tài ngoại là giải pháp cho sự công bằng nhưng sẽ luôn là giải pháp tạm thời.

Các đội bóng phải hiểu cuộc chơi này là của họ chứ không phải của trọng tài. Không nên đồn đoán những thông tin không có lợi cho đội ngũ cầm còi.

* Việc thuê nhiều trọng tài ngoại có ảnh hưởng đến uy tín cũng như hình ảnh của giải đấu, thưa ông?

- Về chuyên môn thì không ảnh hưởng vì rõ ràng trọng tài ngoại vẫn có sai sót. Và những sai sót đó không bị các đội bóng cũng như dư luận lên án. Điều đó để nói rằng, họ tin vào những trọng tài ngoại vì nó không như đồn đoán trước giải là đội bóng này, đội bóng kia được ưu tiên.

Đó là những thông tin không căn cứ nhưng vô tình ảnh hưởng đến trọng tài. Những sai sót dễ bị quy kết này nọ. Giải pháp thuê trọng tài ngoại chủ yếu là giải quyết vấn đề đó.

* Bản thân ông có mong muốn mùa giải sau sẽ ít thuê trọng tài ngoại?

- Chuyện thuê hay không, thuê nhiều hay ít phụ thuộc vào diễn biến của giải đấu chứ không thể nói trước vấn đề này. Trọng tài nội phải xác định nâng cao khả năng cũng như tâm lý. Trong bóng đá, quyết định chính xác hay không còn phụ thuộc vào nhận định của người xem và đội bóng. Trọng tài ngoại họ làm không ai cãi cả. Họ đều được khen còn trọng tài mình rơi vào trường hợp đó thì bị phản ứng. Đó là khó khăn cho trọng tài Việt Nam.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Trần Khánh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (1)
avatar đội bóng
Ủa, chưa nghỉ hả?
agentk  (vuongnhatkhoa@gmail.com) (01:18 24/09/2016)

26 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận