Xã hội 

Thứ Tư, 19/09/2018 19:30 | In trang nàyIn bài viết

Thượng đỉnh liên Triều: Nga hoan nghênh các bước đi nhằm giải quyết khủng hoảng hạt nhân

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/9, Điện Kremlin đã ra tuyên bố bày tỏ ủng hộ các thỏa thuận mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 ở Bình Nhưỡng, đồng thời xem đây là các bước đi hiệu quả hướng tới một giải pháp chính trị.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky nhận định kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 là một đột phá quan trọng. Theo ông, thỏa thuận quân sự được lãnh đạo hai miền Triều Tiên ký kết "là một bước đi lớn hướng tới hòa bình" trên Bán đảo Triều Tiên. 

Ông Slutsky nhấn mạnh Moskva luôn kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao và hiện cả Bình Nhưỡng và Seoul đều đang đi đúng hướng. Do đó, không ai được phép cản trở bước đi này để giành lợi thế chính trị. Kết quả đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 cũng xóa tan những quan điểm cho rằng Bình Nhưỡng gây ra mối đe dọa cho sự phát triển khu vực.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi tiến hành hội đàm trong hai ngày 18 và 19/9, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí biến Bán đảo Triều Tiên thành "một mảnh đất hòa bình không còn vũ khí hạt nhân và mối đe dọa hạt nhân".

Kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra ở Bình Nhưỡng đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức hoan nghênh những diễn biến tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều này là "rất thú vị", đặc biệt là khả năng Triều Tiên cho phép tiến hành các cuộc thanh sát hạt nhân, phá hủy vĩnh viễn một bãi thử cũng như bệ phóng trước sự hiện diện của các chuyên gia quốc tế. Đây có thể là yếu tố giúp hồi sinh các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các thỏa thuận đạt được, cho rằng các thỏa thuận này góp phần tạo nên nhận thức chung "quan trọng" về phi hạt nhân hóa và các vấn đề còn tồn tại khác. Nhật Bản cũng bày tỏ hy vọng tuyên bố chung đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 sẽ giúp phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Ngọc Hà/TTXVN

Thượng đỉnh liên Triều: Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng công bố kết quả cuộc gặp

Thượng đỉnh liên Triều: Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng công bố kết quả cuộc gặp

Thư ký cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc phụ trách quan hệ với dân chúng Yoon Young-chan ngày 19/9 cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo kế hoạch sẽ cùng thông báo kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này.

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận