Giải trí  » Phim

Thứ Sáu, 03/01/2014 07:01 | In trang nàyIn bài viết

Tìm thấy phim cổ chụp cảnh chinh phục Nam Cực

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều tấm phim âm bản gần 100 năm tuổi vừa được phát hiện trong một căn lều tại Nam Cực đã cho thấy những cái nhìn vô cùng độc đáo về các nhà thám hiểm đầy can đảm của giai đoạn trước đây. Phát hiện ấn tượng nằm trong khuôn khổ một dự án lớn nhằm bảo tồn các địa điểm lịch sử liên quan tới hoạt động chinh phục Nam Cực, do Quỹ di sản Nam Cực có trụ sở ở New Zealand tiến hành. Chính các chuyên gia của quỹ cũng đã phát hiện số phim âm bản kể trên.

“Chúng tôi rất vui sướng khi thu hồi được chúng" - Nigel Watson, giám đốc điều hành Quỹ nói với Yahoo News qua điện thoại. 22 tấm phim âm bản được phục hồi hết sức công phu đã làm lộ ra những hình ảnh về một đội hỗ trợ nhỏ, gồm một nhiếp ảnh gia, một nhà khoa học và 8 người đàn ông khác.


Hình ảnh chụp một thủy thủ trên tàu Aurora có nhiệm vụ dựng trạm tiếp tế tại Nam cực

Quỹ di sản Nam Cực tin rằng các bức ảnh thuộc về nhóm Ross Sea, vốn được giao nhiệm vụ thiết lập các điểm tiếp tế cho chuyến thám hiểm Nam Cực của Ernest Shackleton giai đoạn 1914-1917. Nhóm Ross Sea, vốn đặt chân tới đảo Ross vào tháng 1/1915, đã buộc phải sống trong khu lán Cape Evans của Thuyền trưởng Robert Falcon Scott, trong cảnh mắc kẹt do con tàu Aurora của họ bị gió thổi ra biển. Con tàu trở lại 2 năm sau đó để cứu những người bị mắc kẹt, nhưng tới lúc đó đã có 3 người thiệt mạng. Khu lán sau đó đã đóng cửa, chấm dứt một thời kỳ chinh phục, thám hiểm Nam Cực.

Chuyến đi ít người biết này diễn ra sau cuộc thám hiểm nổi tiếng của Robert Falcon Scott tới Nam Cực trong giai đoạn 1910-1913. Hành trình đã kết thúc trong bi kịch khi Scott và những người dưới quyền của ông chết vì đói và mệt lúc trở lại tàu. Tiến trình thu hồi hơn 10.000 hiện vật từ khu lán mà Scott dựng nên đã giúp tìm ra số ảnh kể trên.

V.L
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận